ไลฟ์สไตล์
100 year

กกร.ถกวันนี้ ปมการเมืองยื้อ หวั่นSMEขาดสภาพคล่องเดี้ยงอื้อ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 15:17 น.
SHARE

จับตาประชุม กกร. วันนี้ถกผลกระทบปัญหาการเมืองต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ฉุดใช้จ่ายผู้บริโภคชะลอตัว สอท.จ่อถกสมาคมธนาคารฯ เร่งช่วยเหลือ"เอสเอ็มอี"ขาดสภาพคล่อง ชี้หากการเมืองยื้ออีก 6 เดือนกระทบหนักแสนราย...
          


เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ปัญหาทางการเมืองในขณะนี้มีผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 70-80% ทำให้ทั้งภาคเอกชนและนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น เนื่องจากการบริหารประเทศไม่สามารถดำเนินการโดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณต่างๆ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคเกิดการชะลอตัว ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ได้แก่ สอท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร. ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ คาดว่า จะมีการรายงานภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ในส่วน สอท.จะหารือนอกรอบกับสมาคมธนาคารไทย ถึงปัญหาการขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม ที่เกิดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากปัญหาการเมือง หากปล่อยไว้และการเมืองยังยืดเยื้อไปอีก 6 เดือน จะกระทบเอสเอ็มอีเป็นแสนราย
         


ทั้งนี้ ในช่วง 1-2 สัปดาห์จากนี้ นับเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของปัญหาการเมืองไทย จะมีความเคลื่อนไหวทางประเด็นการเมืองในหลายๆ เรื่อง ดังนั้น เอกชนคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องการเห็นทุกฝ่ายถอยคนละก้าว เพื่อที่จะทำให้ปัญหาการเมืองไทยจบลง แบบสงบสุข ไม่ต้องการเห็นปัญหาที่บานปลายเพิ่มขึ้น ซึ่งหากจบเร็วและเป็นไปด้วยดี เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจไทยจะกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
          


ขณะที่นายวัลลภ วิตนากร รองประธาน สอท.กล่าวว่า กกร.จะรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจภาพรวม ความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.การจ้างงานผู้สูงอายุ ความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาธุรกิจ และข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ FTA ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการเมืองจะเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจไทยปี 2557 ว่าจะไปในทิศทางใด และต้องยอมรับว่า มีผลกระทบกับความเชื่อมั่นการค้า การลงทุน และการบริโภคลดลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนธุรกิจที่มีการพึ่งพิงการส่งออก ล่าสุด มองว่าไม่น่าห่วงเท่ากับธุรกิจที่พึ่งตลาดในประเทศ เพราะต้นทุนต่างๆ สูงขึ้น แต่สินค้ากลับขายไม่ได้เพราะแรงซื้อไม่มี หากการเมืองยืดเยื้อจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกร.กรรมการร่วมสภาอุตสาหกรรมสมาคมธนาคารสภาหอการค้าเอสเอ็มอีสภาพคล่องการเมืองยืดเยื้อสุพันธุ์ มงคลสุธี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:28 น.