ไลฟ์สไตล์
100 year

'ครม.' จ่อเด้ง 'ปลัด ยธ.' อ้างครบวาระ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 12:02 น.
SHARE

"สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ ประชุม ครม. พิจารณาร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เตรียมเด้ง "ปลัดยธ." อ้างครบวาระ "ธงทอง" จ่อเสียบแทน ขณะที่ "กิตติพงษ์" เตรียมถูกโยกเป็นที่ปรึกษาสน.นายกฯ แทน "ภราดร" 

วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่ประธานการประชุม แทนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องจากต้องเข้าชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ กรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติโดยมิชอบ

ข่าวแนะนำ

โดยมีวาระสำคัญที่ต้องติดตาม คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะนำร่างพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. เข้าที่ประชุม ภายหลัง กกต. จะร่วมกันหารือเรื่องนี้อีกครั้ง รวมถึงจะนำข้อเสนอแผนทางออกประเทศของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาพิจารณาด้วย

และคาดว่าที่ประชุมวันนี้ นายชัยเกษม นิติสิริ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเสนอวาระจรแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ตำแหน่งปลัดกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากนายกิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม มีกำหนดดำรงตำแหน่งครบวาระ หลังจากที่ผ่านมาได้ต่ออายุราชการครบตามเกณฑ์แล้ว

โดยคาดว่าบุคคลที่จะถูกเสนอชื่อมาเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ คือ นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายกิตติพงษ์จะถูกโยกไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ แทน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ที่จะถูกโยกมาดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามมาตรการช่วยเหลือ เยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดรุนแรงในหลายจังหวัดภาคเหนือว่าที่ประชุมจะมีมติอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลประชุม ครม.กกต.วันเลือกตั้งพ.ร.ฎ.เลือกตั้งกิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ปลัดกระทรวงยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:34 น.