ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งกรมศิลป์เช็กความเสียหาย 'พระธาตุ-โบราณสถาน' ภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 12:09 น.
SHARE

"สนธยา" สั่งกรมศิลป์เร่งตรวจสอบความเสียหายพระธาตุ-โบราณสถาน หลังเกิดแผ่นดินไหว ก่อนทำรายงาน ครม.ของบฯ ซ่อมแซม พร้อมยืนยัน "ยอดพระธาตุดอยสุเทพ" ยังคงสภาพเดิม ไม่ได้เสียหายตามที่เป็นข่าว...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงความเสียหายของโบราณสถานและพระธาตุสำคัญทางภาคเหนือ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะโบราณสถานที่สำคัญของบ้านเมือง

ข่าวแนะนำ

ในเบื้องต้นที่ได้รับรายงานความเสียหายจากจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหว ว่า พระธาตุหลักๆ ที่ได้รับความเสียหาย ได้แก่ พระธาตุจอมกิตติ พระธาตุหลวง จ.เชียงราย ซึ่งได้ให้สำรวจความเสียหายอยู่ว่ามากน้อยเพียงใด แต่เท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้นนั้น ไม่เสียหายมากอย่างที่คาดการณ์

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ มีพระธาตุกิตติ ที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ และเพิ่งได้รับการบูรณะมาเมื่อไม่นาน นอกจากนี้ พระธาตุดอยสุเทพ ที่มีภาพปรากฏออกมาว่า ยอดพระธาตุดอยสุเทพเอียงนั้น หลังจากการสำรวจพบว่า ยังอยู่ในสภาพเดิม และอีกแห่ง คือ พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน พบว่า แผ่นทองหุ้มพระธาตุหลุดร่วงลงมา

"ความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะกระทบมากกับถนน บ้านเรือน ส่วนที่วัดร่องขุน จ.เชียงราย นั้น ยังไม่ได้พูดคุยกับ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งจะสำรวจความเสียหายในวันเดียวกันนี้เช่นกัน แต่เมื่อดูจากภาพก็เสียหายพอสมควร ทั้งนี้ วธ.ให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนงานทั้งจังหวัด ภาค ร่วมกันสำรวจโบราณสถานในความรับผิดชอบของ วธ. ก่อนสรุปรายงานให้ ครม.ทราบต่อไป เพื่อพิจารณางบฯ ซ่อมแซม อย่างไรก็ตาม ถือว่าครั้งนี้เป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงมากที่สุดของประเทศ" นายสนธยา กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเชียงรายกรมศิลป์พระธาตุโบราณสถานยอดพระธาตุดอยสุเทพสนธยา คุณปลื้ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:06 น.