เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก 72 ชม. จับตา 'รอยเลื่อนพะเยา'

ข่าว

  เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก 72 ชม. จับตา 'รอยเลื่อนพะเยา'

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ค. 2557 10:49 น.

   นักวิจัยธรณีวิศวกรรมแผ่นดินไหว เตือนเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง 72 ชม. โดยเฉพาะตามเเนวรอยเลื่อนพะเยา เน้นเขื่อนดิน-อ่างเก็บน้ำ ห่วง 3 จังหวัด 'เชียงราย-พะเยา-ลำปาง'...

   เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 57 รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ นักวิจัยหน่วยวิจัยธรณีวิศวกรรมแผ่นดินไหว ศูนย์วิจัยและพัฒนาวิศวกรรมปฐพีและฐานราก ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลการเตือนภัยเฝ้าระวังหลังจากการเกิดเแผ่นดินไหว 6.3 ที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2557 สำหรับประชาชนและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ในระยะเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมง หลังเกิดแผ่นดินไหว

   "โดยความเป็นจริงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ คือ 1. เป็นแผ่นดินไหวที่เกิดในพื้นที่กลุ่มรอยเลื่อนมีพลัง 2. เป็นรอยเลื่อนที่มีจุดกำเนิดแผ่นดินไหวตื้น (7 กม.) ทำให้มีความรุนแรงสูง 3. เป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหว ที่มีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวในประเทศไทย ที่มีขนาดที่สูงที่สุด เท่าที่เคยวัดได้ในประเทศไทย แผ่นดินไหวที่มีขนาดสูงที่สุดที่ผ่านมา คือแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ที่เกิดที่ปลายอ่างเก็บน้ำ เขื่อนศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2526 4. ความเสียหายที่เกิดขึ้นประกอบด้วย การพิบัติของอาคารที่ไม่ได้ออกแบบตามมาตรฐานการออกแบบเพื่อต้านทานแผ่นดินไหว การเกิดทรายเหลว การพิบัติของลาดดิน และถนน เป็นต้น 5. ความเสียหายกับอาคารและสิ่งปลูกสร้างจะเกิดขึ้นได้มาก ในพื้นที่ที่อยู่ในรัศมี 30 กม. จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว" รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ กล่าว

   นอกจากนี้ รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ยังกล่าวถึงข้อระวังหลังจากเเผ่นดินไหวในครั้งนี้ ในระยะเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมง หลังเกิดแผ่นดินไหว
 ดังนี้

   1. ไม่ควรอยู่อาศัยในอาคารที่มีความเสียหายรุนแรง หรือเสียหายปานกลาง โดยหากเสาและคานแตกร้าวผ่านปูนฉาบเข้าไปถึงเนื้อโครงสร้างเสาและคาน ถือว่าเสียหายรุนแรง ทั้งนี้ เนื่องจากอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา และจะทำให้อาคารที่มีความแข็งแรงต่ำนั้น พิบัติลงมาได้


   2. อาคารที่ปลูกสร้างอยู่บนพื้นที่ไหล่เขา ควรตรวจสอบความเสียหาย หรือการเคลื่อนตัวของฐานรากอาคารเป็นพิเศษ


   3. เฝ้าระวังเขื่อนเเละอ่างเก็บนํ้าที่อยู่ในรัศมี 200 กม. จากจุดศูนย์กลางเเผ่นดินไหว โดยเฉพาะเขื่อนดิน เนื่องจากเเรงเเผ่นดินไหว อาจทําให้เกิดการรั่วซึมที่มองไม่เห็น เเละจะค่อยๆ ขยายความรุนแรงของการรั่วซึมขี้น ต้องเร่งตรวจสภาพเขื่อนที่อยู่ในรัศมีดังกล่าว รวมทั้งอุปกรณ์วัดพฤติกรรมเขื่อน ทุกๆ 6 ชั่วโมง จนครบ 72 ชั่วโมง ถ้าความน่าสงสัยในความปลอดภัย ก็ให้เฝ้าระวังต่อไปตามสถานการณ์

   
4. ช่วงระหว่างวันที่ 5-7 พ.ค. 2557 จะมีฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ภาคเหนือ ทําให้พื้นดินตามลาดไหล่เขาที่แตกจากเเผ่นดินไหว มีโอกาสจะพิบัติมากขึ้น เนื่องจากนํ้าฝนจะซึมลงสู่รอยเเตกเเละดันให้ดินถล่ม ขอให้ประชาชนผู้ที่อยู่ในพื้นที่สูง พื้นที่ตีนเขาเเละอยู่ในรัศมีจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว 50 กม. ตรวจสอบรอยเเยกรอยแตกใหม่บนลาดดินที่อาจเกิดจากแผ่นดินไหว หากมีรอยแตกที่ชัดเจน ขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่อาศัยจนกว่าพายุฝนจะลดลง

   
5. เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกตามแนวรอยเลื่อนพะเยา อันได้เเก่ จังหวัดเชียงราย พะเยา เเละลําปาง.
    
    
    
    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์