ไลฟ์สไตล์
100 year

ห่วงขาด 'ครูอาชีวะ' สั่งศึกษาระบบการผลิต

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 10:11 น.
SHARE

'จาตุรนต์' สั่งศึกษาระบบ 'ผลิตครูอาชีวะ' หลังพบไม่มีความชัดเจน และไม่ตอบสนองการจัดการ ชี้อีกไม่นานครูเกษียณอายุเพียบ ขณะเดินหน้าต่อโครงการผลิตครูมืออาชีพ 2557...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงนโยบายปฏิรูปการผลิตครู โดยที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปการผลิตครูไปแล้ว ก่อนมีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการผลิตครูมืออาชีพ ปี 2557 และกำหนดกลุ่มเป้าหมาย พร้อมแนวทางการคัดเลือกนักศึกษาครู ซึ่งได้ฝากให้คณะกรรมการศึกษากรณีระบบการผลิตครูอาชีวศึกษาที่ยังไม่มีความชัดเจน และไม่สามารถตอบสนองการจัดการอาชีวศึกษาได้ ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ เพราะต่อไปครูอาชีวศึกษาจะเกษียณอายุราชการอีกเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังมีระบบโควตาการรับครูอัตราจ้างประมาณ 15% ในแต่ละสถานศึกษา จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ระบบครูอัตราจ้าง มีความเชื่อมโยงกับระบบการผลิตครู และการผลิตครูจะต้องสอดรับกับหลักเกณฑ์การขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของคุรุสภาด้วย นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยังได้รายงานความคืบหน้าเรื่องระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งต้องมีการหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อหาข้อสรุปก่อนออกประกาศเป็นข้อสรุปในเรื่องนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งนี้ มีการแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาอัตราเกษียณ ซึ่งปัจจุบันมีครูเกษียณปีละ 20,000 คน ในขณะที่ผลิตครูมีถึงปีละ 50,000 คน และมีรายงานว่าในปี 2558 จะมีการผลิตครูจำนวนสูงสุด 61,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สะท้อนถึงการไม่มีระบบ และไม่เป็นระบบของการผลิตครูในเชิงปริมาณ ในขณะที่การผลิตครูในเชิงคุณภาพ จะต้องตอบสนองต่อการพัฒนาของทั่วโลก ที่กำลังปรับเปลี่ยนการเรียนการสอน เพื่อผลิตบุคลากรให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ และทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูอาชีวะผลิตครูอาชีวะจาตุรนต์ ฉายแสงศธ.ครูเกษียณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:35 น.