ห่วงขาด 'ครูอาชีวะ' สั่งศึกษาระบบการผลิต

ข่าว

ห่วงขาด 'ครูอาชีวะ' สั่งศึกษาระบบการผลิต

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 10:11 น.

  บันทึก

  'จาตุรนต์' สั่งศึกษาระบบ 'ผลิตครูอาชีวะ' หลังพบไม่มีความชัดเจน และไม่ตอบสนองการจัดการ ชี้อีกไม่นานครูเกษียณอายุเพียบ ขณะเดินหน้าต่อโครงการผลิตครูมืออาชีพ 2557...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงนโยบายปฏิรูปการผลิตครู โดยที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปการผลิตครูไปแล้ว ก่อนมีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการผลิตครูมืออาชีพ ปี 2557 และกำหนดกลุ่มเป้าหมาย พร้อมแนวทางการคัดเลือกนักศึกษาครู ซึ่งได้ฝากให้คณะกรรมการศึกษากรณีระบบการผลิตครูอาชีวศึกษาที่ยังไม่มีความชัดเจน และไม่สามารถตอบสนองการจัดการอาชีวศึกษาได้ ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ เพราะต่อไปครูอาชีวศึกษาจะเกษียณอายุราชการอีกเป็นจำนวนมาก

  นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังมีระบบโควตาการรับครูอัตราจ้างประมาณ 15% ในแต่ละสถานศึกษา จึงต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ระบบครูอัตราจ้าง มีความเชื่อมโยงกับระบบการผลิตครู และการผลิตครูจะต้องสอดรับกับหลักเกณฑ์การขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของคุรุสภาด้วย นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยังได้รายงานความคืบหน้าเรื่องระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งต้องมีการหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อหาข้อสรุปก่อนออกประกาศเป็นข้อสรุปในเรื่องนี้ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งนี้ มีการแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาอัตราเกษียณ ซึ่งปัจจุบันมีครูเกษียณปีละ 20,000 คน ในขณะที่ผลิตครูมีถึงปีละ 50,000 คน และมีรายงานว่าในปี 2558 จะมีการผลิตครูจำนวนสูงสุด 61,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สะท้อนถึงการไม่มีระบบ และไม่เป็นระบบของการผลิตครูในเชิงปริมาณ ในขณะที่การผลิตครูในเชิงคุณภาพ จะต้องตอบสนองต่อการพัฒนาของทั่วโลก ที่กำลังปรับเปลี่ยนการเรียนการสอน เพื่อผลิตบุคลากรให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ และทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์