'โบอิ้ง' ดิ้น หวังยืดสายการผลิต 'ซูเปอร์ฮอร์เน็ต' หลัง รบ.สหรัฐฯ หั่นงบ

ข่าว

'โบอิ้ง' ดิ้น หวังยืดสายการผลิต 'ซูเปอร์ฮอร์เน็ต' หลัง รบ.สหรัฐฯ หั่นงบ

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 10:30 น.

  "โบอิ้ง" ส่งมอบเครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ แบบ EA-18G โกรวเลอร์ลำที่ 100 ให้กับ ทร.สหรัฐฯ เป็นก้าวใหม่สำหรับ F/A-18 ขณะที่หวัง ทร.สหรัฐฯ สั่งซื่อเพิ่มอีก 100 ลำ เพื่อยืดสายการผลิตออกไปหลัง รบ.สหรัฐฯ หั่นงบซื้ออาวุธในปี 2015...

  EA-18G โกรวเลอร์
  EA-18G โกรวเลอร์

  เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2557 ที่ผ่านมา บริษัท โบอิ้ง ดีเฟนส์ ได้ส่งมอบเครื่องบิน F/A-18E "ซูเปอร์ฮอร์เน็ต" ที่ถูกพัฒนาให้เป็นเครื่องบินก่อกวนเรดาร์และทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ อันเป็นแนวป้องกันสำคัญสำหรับกองทัพสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร โดย EA-18G โกรวเลอร์ จะทำให้หน้าที่ในกองทัพกับภารกิจที่ไม่เหมือนใครในยามสงครามไปจนถึงปี 2040

  F/A-18 E
  F/A-18 E "ซูเปอร์ฮอร์เน็ต"

  กัปตันแฟรงค์ มอร์ลีย์ ผู้จัดการโครงการเครื่องบิน F/A-18 และ EA-18G กล่าวว่า ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปเราจึงต้องก้าวไปข้างหน้า สำหรับโกรวเลอร์จะถูกใช้งานเป็นผู้เล่นหลักในภารกิจ ตรวจสอบ ติดตาม และหากมีโอกาสก็สามารถโจมตีศัตรูกลับได้ EA-18G เป็นสินทรัพย์สำคัญ และมีค่าสำหรับในการทำภารกิจรบกวนการทำงานเรดาร์ของศัตรู และยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกองทัพสหรัฐฯ ด้วย

  กองทัพเรือสหรัฐฯ มีโกรวเลอร์ จำนวน 22 ลำ ในรายการที่ยังไม่ได้ชำระเงินสำหรับปีงบประมาณ 2015 และหากยังไม่มียอดสั่งซื้อเพิ่มสายการผลิตซูเปอร์ฮอร์เน็ต และ โกรวเลอร์ ก็จะต้องยุติลงแน่นอนในปี 2016

  ไมค์ กิ๊บบอนส์ รองประธานโครงการเครื่องบิน F/A-18 และ EA-18G บ.โบอิ้ง กล่าวว่า วันนี้เราฉลองการส่งมอบเครื่องโกรวเลอร์ลำที่ 100 ทั้งหมดตามค่าใช้จ่ายและตารางการผลิต จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มการสั่งซื้อเครื่องบินในอนาคต เพื่อให้ผู้หญิงและผู้ชายในเครื่องแบบของพวกเรา สามารถดำเนินภารกิจของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุด เราจึงเชื่อว่า สิ่งนี้จะทำให้กองทัพเรือสหรัฐฯ สนใจ ในการสั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มอีก 50-100 ลำ เพื่อสนองความต้องการในอนาคต

  หากไม่มีการสั่งซื้อเพิ่มสายการผลิต EA-18G จะต้องปิดในปี 2016
  หากไม่มีการสั่งซื้อเพิ่มสายการผลิต EA-18G จะต้องปิดในปี 2016

  ในการเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.ร.อ.โจนาธาน กรีนเนิร์ท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทางเรือ ทร.สหรัฐฯ กล่าวว่า โกรวเลอร์ นั้นมีความสามารถที่พิเศษ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องบินรุ่นนี้

  สำหรับโครงการ F/A-18 และ EA-18G บ.โบอิ้ง นั้น มีการจ้างแรงงานถึง 66,000 ตำแหน่งในสหรัฐฯ โดยมีผู้ผลิตชิ้นส่วนร่วมกว่า 800 ราย ใน 44 รัฐทั่วประเทศ โดยโบอิ้งได้ทำโครงการที่ชื่อว่า "Support EA-18G Growler" บนเว็บไซต์ http://fa-18.com เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และช่วยสนับสนุนให้สายการผลิต EA-18G โกรวเลอร์ ยังดำเนินต่อไปได้

  Support EA-18G Growler ของโบอิ้ง
  Support EA-18G Growler ของโบอิ้ง

  สำหรับ EA-18G Growler มีความสามารถในการทำภารกิจพิเศษที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการกดดันระบบป้องกันภัยทางอากาศของข้าศึก ด้วยการใช้อาวุธปล่อยพื้น-สู่-อากาศต่อต้านเรดาร์ AGM-88 ฮาร์ม การคุ้มกันด้วยการรบกวนเรดาร์ข้าศึก รบกวนการสื่อสารของข้าศึกโดยไม่ต้องใช้อาวุธ สนับสนุนการโจมตีเครื่องบินข้าศึกในสภาวะวิกฤติ และป้องกันตัวเอง ด้วยระบบเรดาร์ตรวจจับที่มีประสิทธิภาพสูงและทันสมัยที่สุดแบบ AESA: Advanced Electronically Scanned Array และระบบเชื่อมโยงข้อมูลการรบและอาวุธปล่อย อากาศ-สู่-อากาศ นำวิถีด้วยเรดาร์ที่มีระยะยิงนอกสายตา แบบ AIM-120C แอมแรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์