กีฬา​ที่​ ไม่​คิด​เอาชนะ

ข่าว

กีฬา​ที่​ ไม่​คิด​เอาชนะ

พาวเวอร์บอมบ์

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ใครๆก็​รู้​ว่ากีฬา​มี​ประโยชน์ คุณ​ค่า​จาก​การ​เข้า​ร่วม​กิจกรรม​เล่น​กีฬา​มี​มากมาย​หาก​ผู้​เล่น​สามารถ​เข้าถึง​แก่น​อย่าง​แท้จริง โดยเฉพาะ​อย่าง​ยิ่ง​กีฬา “หมาก​ล้อม” ที่​คน​ไทย​เรียกติดปาก​ว่า “โ​กะ”ที่​มี​ปรัชญา​ใน​การ​แข่ง​ขัน​ว่า “ชนะ​โดย​ไม่​คิด​เอาชนะ

  กีฬา​ชนิด​นี้​ถือ​กำเนิด​ใน​ประเทศ​จีน​  เมื่อ  3,000 ปี​ที่​ผ่าน​มา แต่​ใน​เมือง​ไทย​รู้จัก​กัน​เมื่อ​กว่า 20 ปี​ที่​ผ่าน​มา โดย นาย​ก่อ​ศักดิ์ ไช​ย​รัศมี​ศักดิ์ นายก​สมาคม​กีฬา​หมาก​ล้อม​แห่ง​ประเทศไทย​และประธาน​กรรมการ​บริหาร บริษัท ซี​พี ออ​ลล์ จำกัด (มหาชน) เป็น​ผู้​ที่​นำ​มา​เผยแพร่​และ​ผลัก​ดัน​ให้​กีฬา​หมาก​ล้อมนี้​เป็น​ที่​รู้จัก​อย่าง​กว้างขวาง

  ใน​เมือง​ไทย กีฬา​หมาก​ล้อม​ได้​เริ่ม​เป็น​ที่นิยม​มาก​ขึ้น​โดยเฉพาะ​ใน​กลุ่ม​ของ​นักเรียน นักศึกษา โดย​สมาคม​กีฬา​หมาก​ล้อมฯ​ได้​มี​การ​จัด​คอร์ส​สอน​และ​จัดการ​แข่ง​ขัน​ตลอด​ทั้ง​ปี เพื่อ​ให้​นักกีฬา​ได้​ฝึกปรือฝีมือ​และ​แลกเปลี่ยน​ประสบการณ์

  ล่า​สุด​สมาคม​กีฬา​หมาก​ล้อมฯร่วม​กับ​พันธมิตร​กว่า 20 บริษัท ได้จัดการ​แข่ง​ขัน​กีฬา​หมาก​ล้อม ไทยแลนด์ 16 ดั้ง โ​กะ ลีก 2014 เป็น​ปี​ที่ 2 ติดต่อ​กัน โดย​มี​ทัพ​นักกีฬา​ระดับ​ขุนพล​ตบ​เท้า​เข้า​ร่วม​การ​แข่ง​ขัน​กว่า 135 คน จาก 7 ชาติ เพื่อ​คว้า​ชัยชนะ​พิชิตถ้วย​และ​เงิน​รางวัล​มูลค่า​รวม​กว่า 1,600,000 บาท เป็น​การ​แข่ง​ขัน​ประเภท “ลีก” รายการ​ยิ่ง​ใหญ่​ประจำปี​และ​เป็น​การ​รวม​ตัว​กัน​ของ​นัก​หมาก​ล้อม​ที่​มี​ฝีมือ​ระดับ​สุด​ยอด​ของ​เมือง​ไทย​และ​เอเชีย​เพื่อ​ชิงชัย​หาความ​เป็น​หนึ่ง​ใน​ประเภท​ทีม

  แต่​นอกเหนือ​จาก​รางวัล​ที่​นักกีฬา​จะ​ได้​รับแล้ว สิ่ง​ที่​เป็น​ประโยชน์​กับ​ตัว​นักกีฬา​เองนั่น​คือ “ประสบการณ์”

  นาย​ก่อ​ศักดิ์ ไช​ย​รัศมี​ศักดิ์ บอก​ว่า “การ​เล่น​หมาก​ล้อม​เปรียบ​เสมือนการ​รบ​ท่ามกลาง​สงคราม คือ ใน​หนึ่ง​สงคราม​จะ​มี​หลาย​สนาม​รบ เราต้องบริหาร​ทรัพยากร​ที่​มี​จำกัด​ให้​เข้มแข็ง​ที่สุด เพราะ​ถ้า​เรามุ่ง​แต่​เอาชนะ​ใน​สนาม​รบ​เรา​ก็​จะ​แพ้​สงคราม”

  ด้านตูน–ภัท​รา​พร อุ​รุณ​ไพร​จิตรา อายุ 26 ปี จาก​ทีมเอ็ม​เอฟ​อี​ซี ฝีมือ​ระดับ 3 ดั้ง ผู้​คว้า​รางวัล Sahapat Best Women Warrior เป็น​นักกีฬา​บุคคล​หญิง​ที่​มี​ผล​งาน​ดี​ที่สุด​ใน​ลีก​ปี​นี้ โดยวัด​จาก​จำนวน​กระดาน​ที่​ชนะ​ผู้ชาย​มาก​ที่สุด เป็น​ปี​ที่ 2 ติดต่อ​กัน เล่า​ว่า ​ได้​ลอง​เล่น​หมาก​ล้อม​มา​ตั้งแต่​ตอนศึกษา​อยู่​ระดับ​ปริญญา​ตรี​ปี 1 เพราะ​ได้​เล่น​แล้ว​สนุกมาก เกม​มี​ความ​หลากหลาย ท้าทาย​ตลอด​เวลา ตั้งแต่เล่น​มา​เห็น​ว่า​ไม่​มี​เกม​ไหน​ที่​ซ้ำ​กัน​เลย

  นอกจาก​นี้​ยัง​มี​ผล​การ​วิจัย “การ​ศึกษา​เรื่อง​หมาก​ล้อม​กับ​การ​กล่อมเกลา​เยาวชน” ของ​สถาบัน วิจัย​พฤติกรรม​ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ​ประสานมิตร (มศว) ที่​ได้​​ศึกษา​ร่วม​กับสมาพันธ์​หมาก​ล้อม​จีน​โลก​และ​สมาคม​กีฬา​หมาก​ล้อม​แห่ง​ประเทศไทย พบ​ว่าเยาวชน​ที่​เล่น​กีฬา​หมาก​ล้อมตั้งแต่ 2 ปี​ขึ้น​ไป จะ​มี​ความรู้สึก​นึกคิด​รับ​ฟัง​ความ​คิดเห็นของ​ผู้​อื่น​มาก​ขึ้น พร้อม​เผชิญหน้า​กับ​ปัญหา อีก​ทั้ง​ยัง​มี​การ​วาง​แผนการ​ใช้​ชีวิต​ประจำ​วัน​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม มี​ สมาธิ มี​เหตุผล​ต่อ​การ​ตัดสินใจ​ใน​เรื่อง​ต่างๆ เพิ่มขึ้น

  ส่วน​ด้าน​พฤติกรรม​นั้น พบ​ว่าเยาวชน​มี​ระเบียบ​วินัย​และ​มี​ความ​รับผิดชอบ​มาก​ขึ้น สามารถ​แยกแยะ​เรื่องราว​ที่​เกี่ยวข้อง​ใน​ชีวิต มี​ความ​สุภาพ​อ่อนน้อม และ​ที่​สำคัญ หมาก​ล้อม​เป็น​กิจกรรม​หนึ่ง​ที่​สามารถ เล่น​ได้​ทั้ง​ครอบครัว สร้าง​ความ​สัมพันธ์​ที่​ดี​ระหว่าง​พ่อ แม่ ลูก และ​ช่วย​ป้องกัน​ไม่​ให้​พ่อ แม่ ผู้​สูง​วัยเป็น​อัลไซเมอร์​อีก​ด้วย

  อาจจะ​ดู​ว่า “หมาก​ล้อม” เป็น​กีฬา​ที่​เล่นยาก แต่​ใน​ปรัชญา​ของ​หมาก​ล้อม​ที่​ว่า “ชนะ​โดย​ไม่คิด​เอาชนะ” ทำให้​เรา​หัน​กลับ​มา​มอง​ตัว​เอง​และบอก​ตัว​เอง​ได้​ว่าการ​มุ่ง​แต่​เอาชนะย่อม​ทำให้​ตัว​เอง​อ่อนแอ และ​พ่าย​แพ้​ใน​ที่สุด

  ซึ่ง​ปรัชญา​นี้​สามารถ​นำ​มา​ใช้​กับ​การ​เล่นกีฬา​ได้​ทุก​ประเภท และ​นำ​มา​ใช้​กับ​ชีวิต​ได้​เป็น​อย่างดี.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 06:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์