แม่เหล็กติดตู้เย็น ฆ่าคนระยะเผาขน

ข่าว

แม่เหล็กติดตู้เย็น ฆ่าคนระยะเผาขน

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 10:01 น.

  วารสารการแพทย์ “จังหวะการเต้นของหัวใจ” ของสหรัฐฯ แจ้งเตือนว่า ชิ้นแม่เหล็กประดับติดประตูตู้เย็นและเพชรพลอยเครื่องประดับมีแม่เหล็กอยู่ อาจทำให้ผู้ที่มีหัวใจเต้นอ่อนถึงแก่ชีวิตได้ เพราะแม่เหล็กที่อยู่กับสินค้าใหม่ๆหลายอย่างมีกำลังแรง อาจรบกวนอุปกรณ์การแพทย์อย่างเครื่องคุมจังหวะหัวใจ เป็นเหตุให้คนไข้เสียชีวิตได้

  การเข้าไปอยู่ใกล้แม่เหล็กซึ่งเป็นแร่นีโอไดเมียมเหล่านี้ แค่ในระยะ 3 ซม. อุปกรณ์แพทย์เพื่อช่วยชีวิตเหล่านี้อาจถูก รบกวนได้ แม่เหล็กรุ่นใหม่ทำด้วยแร่นีโอไดเมียม เหล็ก และ โบรอน มีสีเงินเงาวับ ผิดกับแบบเก่าที่ทำด้วยเฟอร์ไรท์สีเทา ตุ่นๆที่มีกำลังอ่อน รายงานกล่าวว่า ความจริงแล้วผู้ผลิตน่าจะบอกเตือนอันตรายเอาไว้ด้วย

  เพราะมันมีกำลังแรงแถมต้นทุนถูก แม่เหล็กใหม่จึงเอาไปใช้อย่างแพร่หลายในฮาร์ดดิสก์ หูฟัง ลำโพงไวไฟ รวมทั้งของเล่น เครื่อง ประดับเพชรพลอย และแม้กระทั่งเสื้อผ้า

  นักวิจัยมหาวิทยาลัยแพทย์ซูริก สวิตฯ ได้ทดสอบแม่เหล็กนีโอไดเมียมเหล่านี้กับคนไข้ที่ใช้เครื่องคุมจังหวะหัวใจ 41 ราย ปรากฏว่าแม่เหล็กที่มีขนาด 8 กรัม ไปรบกวนอุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อเข้าไปในระยะห่าง 3 ซม.

  แม้ว่าจะปรากฏว่าอุปกรณ์เหล่านี้ จะสามารถกลับทำงานตามปกติ เมื่อเอาออกมาห่าง แต่แพทย์ก็ห่วงว่า หากว่าต้องเข้าไปใกล้ชิดนานๆ เข้า อาจจะเป็นเหตุให้มันเสียหายถาวรได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์