ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เหล็กติดตู้เย็น ฆ่าคนระยะเผาขน

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 10:01 น.
SHARE

วารสารการแพทย์ “จังหวะการเต้นของหัวใจ” ของสหรัฐฯ แจ้งเตือนว่า ชิ้นแม่เหล็กประดับติดประตูตู้เย็นและเพชรพลอยเครื่องประดับมีแม่เหล็กอยู่ อาจทำให้ผู้ที่มีหัวใจเต้นอ่อนถึงแก่ชีวิตได้ เพราะแม่เหล็กที่อยู่กับสินค้าใหม่ๆหลายอย่างมีกำลังแรง อาจรบกวนอุปกรณ์การแพทย์อย่างเครื่องคุมจังหวะหัวใจ เป็นเหตุให้คนไข้เสียชีวิตได้

การเข้าไปอยู่ใกล้แม่เหล็กซึ่งเป็นแร่นีโอไดเมียมเหล่านี้ แค่ในระยะ 3 ซม. อุปกรณ์แพทย์เพื่อช่วยชีวิตเหล่านี้อาจถูก รบกวนได้ แม่เหล็กรุ่นใหม่ทำด้วยแร่นีโอไดเมียม เหล็ก และ โบรอน มีสีเงินเงาวับ ผิดกับแบบเก่าที่ทำด้วยเฟอร์ไรท์สีเทา ตุ่นๆที่มีกำลังอ่อน รายงานกล่าวว่า ความจริงแล้วผู้ผลิตน่าจะบอกเตือนอันตรายเอาไว้ด้วย

ข่าวแนะนำ

เพราะมันมีกำลังแรงแถมต้นทุนถูก แม่เหล็กใหม่จึงเอาไปใช้อย่างแพร่หลายในฮาร์ดดิสก์ หูฟัง ลำโพงไวไฟ รวมทั้งของเล่น เครื่อง ประดับเพชรพลอย และแม้กระทั่งเสื้อผ้า

นักวิจัยมหาวิทยาลัยแพทย์ซูริก สวิตฯ ได้ทดสอบแม่เหล็กนีโอไดเมียมเหล่านี้กับคนไข้ที่ใช้เครื่องคุมจังหวะหัวใจ 41 ราย ปรากฏว่าแม่เหล็กที่มีขนาด 8 กรัม ไปรบกวนอุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อเข้าไปในระยะห่าง 3 ซม.

แม้ว่าจะปรากฏว่าอุปกรณ์เหล่านี้ จะสามารถกลับทำงานตามปกติ เมื่อเอาออกมาห่าง แต่แพทย์ก็ห่วงว่า หากว่าต้องเข้าไปใกล้ชิดนานๆ เข้า อาจจะเป็นเหตุให้มันเสียหายถาวรได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตแม่เหล็กตู้เย็นจังหวะการเต้นหัวใจเต้นอ่อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:04 น.