อาหารกากใยยืด ชีวิตคนหัวใจวาย

ข่าว

อาหารกากใยยืด ชีวิตคนหัวใจวาย

ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 08:01 น.

  วารสาร “การแพทย์อังกฤษ” รายงานผลการศึกษา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่รอดชีวิตมาจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันหยกๆ ได้มีหลักประกันให้อุ่นใจเพื่อความอยู่รอดอย่างยั่งยืนต่อไปได้ ด้วยการขนกินอาหารพวกที่มีกากใย เข้าไปมากๆ

  นักวิจัยของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดของอเมริกา ถึงกับบอกออกมาเป็น ตัวเลขได้ว่า หากกินอาหารพวกนี้เพิ่มให้ได้วันละ 10 กรัม จะสามารถตัดโอกาสที่จะเสียชีวิตลงได้ร้อยละ 15 ตลอดช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่นาน 10 ปี

  คนอย่างชาวอังกฤษ จะกินอาหารพวกกากใยกันวันละแค่ 14 กรัม แม้จะชักชวนกันว่า ควรจะกินให้ได้วันละร้อยละ 18 และผู้เชี่ยวชาญอเมริกัน จะหนุนให้กินกันให้ได้มากถึงวันละร้อยละ 38 ก็ตาม เพราะมันจะช่วยลดความดันโลหิตและไขมันในเลือด

  พวกอาหารที่กากใยสูง ก็มีกล้วยหอม แอปเปิล มันฝรั่ง หัวผักกาดแดง ธัญญาหารที่กินเป็นอาหารเช้า รำข้าว และ ขนมปังที่ทำด้วยแป้งข้าวสาลีที่ไม่ได้เอารำออก แค่มันฝรั่งที่อบทั้งเปลือก และพวกถั่วที่อบให้สุกด้วยเตาอบ ก็อุดมด้วยกากใยมากถึง 10 กรัมแล้ว ถ้าเพิ่มด้วยขนมปังอีก 2 แผ่น ก็จะได้เพิ่มอีก 4 กรัม

  การกินอาหารที่ไม่มีกากใยเป็นประจำจะเกิดโทษ อย่างเช่น ทำให้ท้องผูก และโรคของลำไส้ต่างๆ ได้แก่ ถุงตันที่ลำไส้ใหญ่อักเสบ และมะเร็งกระเพาะและยังมีผลกระทบกระเทือนถึงสุขภาพหัวใจด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
  03:03

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์