นักปั้นกลุ่มผลิตพันธุ์ข้าว

ข่าว

นักปั้นกลุ่มผลิตพันธุ์ข้าว

ชมชื่น ชูช่อ

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  วันแรกนาขวัญวันพืชมงคล–วันเกษตรกรไทย...3 วันสำคัญรวมอยู่ในวันเดียวกัน นอกจากจะมีพระราชพิธีสำคัญเพื่อระลึกถึงความสำคัญของเกษตรกรผู้ผลิตอาหารเลี้ยงคนไทยทั้งประเทศ ยังมีพิธีพระราชทานรางวัลแก่เกษตรกรดีเด่นในสาขาต่างๆ เป็นประจำทุกปี

  “กลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดีเด่น” นับเป็นรางวัลน้องใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดมาในปี 2551 ปรากฏว่ารางวัลที่ได้มากว่าครึ่ง ล้วนมาจากฝีมือนักปั้นหนึ่งเดียวคนนี้...นายสมบัติ ทัศนารักษ์ ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวกาฬสินธุ์ ไม่ว่าจะถูกย้ายไปที่ไหน ที่นั่นเป็นคว้ารางวัลพระราชทาน...7 ปี กวาดมาแล้ว 4 รางวัล

  เคล็ดลับเบื้องหลังความสำเร็จมาจากอะไร น่าสนใจ ยิ่งนัก...“งานจะสำเร็จได้ขึ้นอยู่ กับ 3 ตัว จักรสำคัญ นั่นคือ ตัวผู้นำศูนย์ เมล็ดพันธุ์ข้าว ตัว เกษตรกร และผู้บริหารองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่น”

  ผอ.สมบัติ บอกว่า กลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจะเกิดขึ้นและไปดีได้ผู้นำศูนย์ฯจะต้องมีความมุ่งมั่นในการติดตามงานที่ได้รับมอบหมายจากส่วนกลาง ไม่ใช่รับ มอบงานมาแล้ว ส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ระดับรองรับผิดชอบ โดยไม่ติดตามงานเลย ความสำเร็จจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย

  การทำงานต้องทำเป็นทีม ต้องช่วยกันระดมสมอง อุปสรรคของงานอยู่ตรงไหน ทำไปแล้วการสร้างกลุ่มล้มเหลว สาเหตุมาจากอะไร ต้องมา ช่วยกันคิด ช่วยกันแก้...ทำงานแบบร่วมคิด ร่วมปฏิบัติ และร่วมรับผิดชอบ เราถึงจะได้มองปัญหาได้รอบด้าน มากกว่าคิดทำอยู่คนเดียว

  ที่สำคัญ ทำงานกับเกษตรกรต้องทำให้ชาวบ้านเห็นผลที่จับต้อง ได้จริง ไม่ใช่โฆษณาขายฝัน สักแต่ทำให้เสร็จๆ แล้วสะบัดก้นลาจาก งานจะไม่มีทางบรรลุเป้าหมาย เพราะชาวบ้านถูกหลอกให้เชื่อแบบนี้มามากเสียจนไม่อยากร่วมมือทำงานกับทางการ

  ตัวจักรที่ 2 ตัวเกษตรกร การทำให้กลุ่มเข้มแข็งแบบทำงานเป็นทีม ...อย่าใช้วิธีปั้นให้มีผู้นำเข้มแข็งเพียงคนเดียว เพราะเป็นวิธีเผด็จการจะทำให้กลุ่มไม่ยั่งยืน เพราะหากผู้นำเกิดเป็นอะไรไป ทุกสิ่งที่สร้างขึ้นมาจะล่มสลายไปกับผู้นำคนนั้นคนเดียว

  สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีบทบาทในเรื่องสนับสนุนงบประมาณ การประสานงานตรงนี้ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เราทำให้รวมกลุ่มเข้มแข็ง ไม่ว่าจัดกิจกรรมอะไร นักการเมืองท้องถิ่นจะวิ่งเข้าหาเอง

  เพราะการรวมกลุ่ม หมายถึงคะแนนเสียงเป็นกอบเป็นกำ มีอำนาจต่อรอง...ขออะไรเขาก็ให้.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์