“มะเขือต้น” ดอกสวยให้ร่มเงาดี

ข่าว

“มะเขือต้น” ดอกสวยให้ร่มเงาดี

นายเกษตร

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “มะเขือต้น” เป็นอย่างไรและผลสามารถกินได้หรือไม่ ซึ่ง “มะเขือต้น” มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศเปรู ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว จนทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ถิ่นไทย โดยในยุคสมัยที่ถูกนำเข้ามาใหม่ๆ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านอย่างแพร่หลาย เพราะเวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามและต้นสูงเต็มที่จะให้ร่มเงาดีมาก แต่ปัจจุบัน “มะเขือต้น” ได้เสื่อมค่านิยมในการปลูกลงไปตามกาลเวลา จึงทำให้กลายเป็นไม้หายากอีกชนิดหนึ่ง

  มะเขือต้น หรือ SOLANUM WRIGHTII BENTH ชื่อสามัญ POTATO TREE อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ต้นสูงได้เต็มที่ 5 เมตร แตกกิ่งก้านแผ่กระจายเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปไข่กว้าง ปลายใบแหลม โคนเบี้ยว ขอบใบเว้าหลายแห่ง แผ่นใบด้านบนมีขนแข็ง ด้านล่างมีขนนุ่ม เส้นกลางใบมีหนามประปราย ใบเหมือนกับใบมะเขือทั่วไป เวลามีใบดกจะหนาทึบให้ร่มเงาดีมากตามที่กล่าวข้างต้น

  ดอก ออกเป็นช่อบริเวณกิ่งใกล้ๆกับก้านใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 7-10 ดอก มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ กลีบดอกโคนเชื่อมกันปลายแผ่และแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ด้านล่างมีขน เมื่อแรกบานกลีบดอกจะเป็นสีม่วงสดแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงอ่อนเหมือนดอกมะเขือทั่วไป ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-7 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะสวยงามเหมือนกับดอกมะเขือน่าชมยิ่ง “ผล” รูปทรงกลม มีเมล็ดจำนวนมาก รับประทานไม่ได้ ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

  ปัจจุบัน “มะเขือต้น” หายากตามที่กล่าวข้างต้นนานๆ จะพบ มีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์