ผู้วายชนม์

ข่าว

ผู้วายชนม์

คุณนิติ นวรัตน์

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  ผู้อ่านท่านครับ คนที่แต่งหน้า แต่งผม ของคนตายแล้ว เราเรียกว่า a mortuary beautician นอกจากท่านจะใช้ a dead person หมายถึง คนตาย แล้ว ยังสามารถใช้ a deceased person ได้ครับ คำว่า deceased ดิซีสทฺ' ก็หมายถึง คนตายหรือผู้เสียชีวิต ท่านคงเคยได้ยินนะครับ ว่ามีคนที่นอนตายมาได้สี่ห้าชั่วโมง แล้วกลับฟื้นคืนชีพ ลุกขึ้นมาขอน้ำดื่มเฉยเลย คนที่ตายแล้วฟื้น คือ a revived person คำว่า revive รีไวว หมายถึง ทำให้คืนชีพ ทำให้ฟื้นขึ้นมาอีก

  ไม่นานมานี้ ผมไปงานศพของเพื่อนของเพื่อนคนหนึ่ง ทราบว่า ผู้ตายนั้นเป็น an organ donor หรือเป็น ผู้บริจาคร่าง ให้นักศึกษาแพทย์ใช้เรียนรู้ หรือให้คนที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ an organ donor นั้น มีหลายแบบครับ parts or the whole body ทั้งแบบบริจาคอวัยวะบางส่วน หรือ บริจาคให้ทั้งร่างกายเลย

  เมื่อวิญญาณจากโลกนี้ไป ผู้เสียชีวิตจะถูกนำไปใส่ใน coffin คอฟ'ฟิน หรือ โลงศพบางคนเรียก casket คาส'คิท ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มี the refrigerated coffin or casket หรือ โลงศพตู้เย็น เริ่มเป็นที่นิยม เพราะสามารถเก็บร่างให้คงสภาพเดิมไว้ได้นานขึ้น

  ใครไปงานศพใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ท่านจะเห็นว่า ตอนกลางคืนจะมีการร้องรำทำเพลงหน้าโลงศพ ร้องกันทั้งคืนจนสว่างคาตา อันนี้ก็น่าจะเหมือน the ‘wake’ เฑอะ ‘เวค’ ของฝรั่งบางประเทศนะครับ the ‘wake’ หมายถึง การที่เพื่อนฝูงและผู้คนในครอบครัวของผู้วายชนม์มาดื่ม มาเล่าเรื่องและร้องเพลงรอบคนตาย.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์