ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้วายชนม์

คุณนิติ นวรัตน์
6 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านท่านครับ คนที่แต่งหน้า แต่งผม ของคนตายแล้ว เราเรียกว่า a mortuary beautician นอกจากท่านจะใช้ a dead person หมายถึง คนตาย แล้ว ยังสามารถใช้ a deceased person ได้ครับ คำว่า deceased ดิซีสทฺ' ก็หมายถึง คนตายหรือผู้เสียชีวิต ท่านคงเคยได้ยินนะครับ ว่ามีคนที่นอนตายมาได้สี่ห้าชั่วโมง แล้วกลับฟื้นคืนชีพ ลุกขึ้นมาขอน้ำดื่มเฉยเลย คนที่ตายแล้วฟื้น คือ a revived person คำว่า revive รีไวว หมายถึง ทำให้คืนชีพ ทำให้ฟื้นขึ้นมาอีก

ไม่นานมานี้ ผมไปงานศพของเพื่อนของเพื่อนคนหนึ่ง ทราบว่า ผู้ตายนั้นเป็น an organ donor หรือเป็น ผู้บริจาคร่าง ให้นักศึกษาแพทย์ใช้เรียนรู้ หรือให้คนที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ an organ donor นั้น มีหลายแบบครับ parts or the whole body ทั้งแบบบริจาคอวัยวะบางส่วน หรือ บริจาคให้ทั้งร่างกายเลย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวิญญาณจากโลกนี้ไป ผู้เสียชีวิตจะถูกนำไปใส่ใน coffin คอฟ'ฟิน หรือ โลงศพบางคนเรียก casket คาส'คิท ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มี the refrigerated coffin or casket หรือ โลงศพตู้เย็น เริ่มเป็นที่นิยม เพราะสามารถเก็บร่างให้คงสภาพเดิมไว้ได้นานขึ้น

ใครไปงานศพใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ท่านจะเห็นว่า ตอนกลางคืนจะมีการร้องรำทำเพลงหน้าโลงศพ ร้องกันทั้งคืนจนสว่างคาตา อันนี้ก็น่าจะเหมือน the ‘wake’ เฑอะ ‘เวค’ ของฝรั่งบางประเทศนะครับ the ‘wake’ หมายถึง การที่เพื่อนฝูงและผู้คนในครอบครัวของผู้วายชนม์มาดื่ม มาเล่าเรื่องและร้องเพลงรอบคนตาย.

 

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์ผู้วายชนม์งานศพคนตาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:42 น.