ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิบากกรรม” ประเทศไทย

สายล่อฟ้า
6 พ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

คงต้องเก็บฉากไปตามระเบียบสำหรับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหาทางออกของประเทศ เพราะพรรคการเมืองต่างๆต้องการลงสมัครเลือกตั้งที่เห็นว่าวิธีการนั้นไม่สามารถตอบโจทย์ของประเทศไทยได้

รัฐบาลเพื่อไทยได้ดาหน้าออกมาคัดค้านเต็มลูกสูบ โดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยจะมีการกระชุมในวันที่ 6 พ.ค.57 เพื่อพิจารณาเรื่องนี้แต่ที่สุดก็คงไม่รับข้อเสนออย่างแน่นอนและต้องการให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.57 ตามที่ตกลงกับ กกต.เอาไว้แล้ว

ข่าวแนะนำ

2 ประเด็นสำคัญที่รับไม่ได้ก็คือ การเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนเพื่อให้มีการปฏิรูปการเลือกตั้ง

และการที่จะให้รัฐบาลลาออกเพื่อตั้งรัฐบาลคนกลาง

เป็นอันว่าแนวทางของนายอภิสิทธิ์ก็ต้องจบไปโดยปริยายจากนั้นก็เดินไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างคู่ขัดแย้งอย่างไม่มีทางเลือกอย่างอื่น

เพราะ กปปส.แม้พยายามที่จะไม่แสดงความเห็นกับข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ แต่ก็ยืนยันตามข้อเรียกร้องต่อไปนั่นคือปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

ดังนั้นมุมการเมืองที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จึงต้องวางไปที่จุดสำคัญนั่นคือ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.เป็นด้านหลัก

วันที่ 6 พ.ค.57 เช่นเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญจะออกไต่สวนคู่กรณีฝ่ายละ 2 คน จากกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรีเลขาธิการ สมช.ที่ประกอบไปด้วย

1.นายถวิล เปลี่ยนศรี

2.นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา

3.พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร.และเลขาธิการ สมช.

4.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ

เมื่อให้ปากคำกันเสร็จสรรพแล้วศาลรัฐธรรมนูญก็จะสรุปประเด็นและออกคำวินิจฉัย ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการในวันนั้นเลยหรือกำหนดระยะเวลาในห้วงถัดไป แต่ว่ากันว่าไม่น่าจะเกินวันที่ 15 พ.ค.57

นั่นคือจุดเปลี่ยนแปลงอันดับแรก

และวันเดียวกัน ป.ป.ช.ก็จะมีการสรุปโครงการรับจำนำข้าวให้องค์คณะใหญ่พิจารณาเพื่อออกคำวินิจฉัยชี้มูลความผิดนายกฯที่มีกำหนดการล่วงหน้าเอาไว้อาจจะเป็นวันที่ 8 พ.ค.57 หรือ 15 พ.ค.57

อีกเรื่องหนึ่งต้องดูว่า กกต.ที่ตกลงกับรัฐบาลเอาไว้ว่าจะเสนอว่า พ.ร.ฎ.เลือกตั้งให้รัฐบาลพิจารณานำเข้า ครม.เพื่อทูลเกล้าฯหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่า กกต.ได้ท่าทีต่อข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ว่าจะไม่นำมาเป็นส่วนของการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแต่อย่างใด

ให้เป็นเรื่องของฝ่ายการเมืองไปตัดสินใจกันเองเพราะคงไม่อยากเปลืองตัวเหมือนที่ผ่านมาด้วยการทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งตามที่ได้ตกลงกับรัฐบาลเอาไว้คือวันที่ 20 ก.ค.57

แม้จะไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่และจะนำไปสู่การเลือกตั้งโมฆะอีกหรือไม่เพราะรู้ดีว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดความราบรื่นได้

แน่นอนว่าฝ่ายรัฐบาลนั้นต้องการให้มีการออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. 57 เพื่อเป็นหลักประกันว่าการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.จะวินิจฉัยออกมาเป็นผลในด้านลบต่อนายกฯที่ทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง ก็ยังมั่นใจได้ว่าทางออกก็คือได้เลือกตั้งและจะชนะด้วย

ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลก็ต้องอาศัยเงื่อนไขจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.เป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

15 พ.ค. 57 จะได้รู้กันแหละว่า...“ใครจะเผด็จศึกใคร”.

 

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าวิบากกรรมประเทศไทยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเลือกตั้งปฏิรูปถวิล เปลี่ยนศรีไพบูลย์ นิติตะวันวิเชียร พจน์โพธิ์ศรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปปชโครงการจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:07 น.