ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' วอนทุกองค์กรห่วงประเทศ อ่านโรดแม็ป ชี้เห็นตรงกันให้แสดงพลัง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 17:35 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" โพสต์เฟซ ขอบคุณผู้ที่สนใจแผนเดินหน้าประเทศ วอนทุกองค์กรห่วงใยบ้านเมืองเปิดอ่านโรดแม็ป ชี้หากเห็นตรงกัน ให้แสดงพลังเดินหน้าประเทศ ปัดโต้ตอบนักการเมืองโจมตี

วันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Abhisit Vejjajiva ความว่า เดินหน้า "แผนเดินหน้าประเทศไทย"
ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนจำนวนมากที่ให้ความสนใจ ให้กำลังใจ และให้การสนับสนุนแผนที่ผมได้นำเสนอ

ข่าวแนะนำ


ขอย้ำอีกครั้งว่าแผนนี้ยึดหลักกฎหมาย หลักประชาธิปไตย และประโยชน์ของประเทศ ไม่มีผลประโยชน์ของใครรวมทั้งตัวผมเข้าไปเกี่ยวข้อง หากสำเร็จบ้านเมืองก็จะสงบ ไม่มีนองเลือด ไม่มีปฏิวัติ ไม่นำสถาบันพระมหากษัตริย์และศาลเข้าสู่ความขัดแย้ง เพียงแต่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะสละตำแหน่ง 5-6 เดือนเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งที่เรียบร้อย ส่วน กปปส.ต้องยอมรับการได้การปฏิรูปด้วยวิธีการที่ต่างไปจากที่ตนเองเสนอ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ผมจึงอยากให้ทุกคนที่ห่วงใยบ้านเมืองเหมือนผม ออกมาช่วยกันขับเคลื่อนการหาทางออกให้บ้านเมืองกันต่อ เพราะก่อนที่ผมจะเคลื่อนไหวเพื่อเสนอแนวทางหาทางออกให้ประเทศไทย มีหลายภาคส่วนที่มีเจตนาดีต่อบ้านเมืองได้เสนอความเห็นที่จะนำประเทศหลุดพ้นจากความขัดแย้ง แต่มักจะยุติการเคลื่อนไหวลงหลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายด้านตามมา

"ผมนึกถึงที่ประชุมอธิการบดีที่เสนอเมื่อต้นเดือนธันวาคมให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อตั้งรัฐบาลคนกลางมาปฏิบัติหน้าที่แทน ให้ประธานวุฒิสภาเสนอรายชื่อทูลเกล้าและรับสนองพระบรมราชโองการซึ่งเป็นจารีตประเพณีที่เคยปฏิบัติมาแล้วและอยู่ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า นึกถึง 7 องค์กรเอกชนที่เคยเสนอให้ปฏิรูปประเทศทันทีก่อนการเลือกตั้ง ให้นักการเมืองคู่ขัดแย้งเจรจายึดประโยชน์ชาติ แสดงความจริงใจต่อการปฏิรูป โดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมีวาระ 1 ปี มีภารกิจต้องสนับสนุนการปฏิรูปประเทศ

ผมนึกถึง เครือข่ายสองเอา สองไม่เอา "รวมพลังกลุ่มต่างขั้ว หาทางออกประเทศไทย" เสนอแนวทาง ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอาความรุนแรง เอาเลือกตั้ง เอาการปฏิรูปบนวิถีทางประชาธิปไตย และผมจำได้ว่าเมื่อ 16 ม.ค.57 หลายองค์กรประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรี เสนอให้ปฏิรูปทันที เลื่อนการเลือกตั้ง มีหลักประกันการปฏิรูป และให้นายกฯ ลาออกเปิดทางให้มีรัฐบาลคนกลางมาทำหน้าที่

รวมไปถึงที่ 6 องค์กรอิสระ เสนอทางออกประเทศ ให้รัฐบาลและ กปปส.เสนอชื่อคนกลางแก้ขัดแย้ง และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ปลัดกระทรวงยุติธรรมในฐานะคณะทำงานเครือข่ายเดินหน้าปฏิรูป เสนอเดินหน้าปฏิรูปเลือกตั้งเฉพาะกิจ ๑ ปี โดยระบุว่าไม่มีประโยชน์ที่จะเลือกตั้งบนความขัดแย้ง

ผมขอสื่อสารไปยังทุกองค์กรเหล่านั้นได้พิจารณาแผนทางออกประเทศไทยว่าตรงกับแนวทางที่พวกท่านเห็นว่าเป็นทางออกให้กับประเทศหรือไม่ หากเห็นว่าหลักการไม่มีปัญหา ไม่สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ก็ขอให้ทุกท่านแสดงออกเพื่อเป็นพลังทางสังคมเดินหน้าประเทศไทยร่วมกัน

แน่นอนว่าอีกด้านหนึ่งแผนของผมย่อมได้รับการวิจารณ์ติติงด้วยเป็นธรรมดาซึ่งผมรับฟังเสมอ แต่วันนี้ผมอยากให้ผู้วิจารณ์เสนอทางออกที่ดีกว่าด้วย คำวิจารณ์ส่วนหนึ่งมุ่งไปที่ข้อกฎหมายซึ่งอาจเห็นต่างกันได้

ผมยืนยันว่าแผนของผมยึดบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด กรณีใดที่เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีบทบัญญัติก็ยึดตามเจตนารมณ์และประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยให้ประเทศเดินหน้าได้ ไม่มีการ "ฉีกรัฐธรรมนูญ" หรือการ "แช่แข็งประเทศ" แน่นอน 

สำหรับบรรดานักการเมืองที่ออกมาโจมตีนั้นผมไม่ขอตอบโต้ แต่รอข้อเสนอจากท่านเหล่านั้นที่ไม่ใช่เรื่องเดิมๆ ที่พาประเทศมาอยู่จุดนี้ และถ้าเป็นข้อเสนอที่ตนเองไม่ได้ประโยชน์ด้วยจะยิ่งดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์คอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแผนเดินหน้าประเทศไทยทางออกประเทศหารือโพสต์เฟซบุ๊กโซเชียล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:51 น.