ไลฟ์สไตล์
100 year

Trendy Review : Epson Projector รุ่น EB-96

คงเดช กี่สุขพันธ์
4 พ.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

Trendy Review สัปดาห์นี้พบกับ Epson EB-965 โซลูชั่นสุดยอดของการนำเสนอพรีเซนเทชั่น ด้วยโปรเจกเตอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กร ครบเครื่องทุกฟังก์ชั่นการทำงานสำหรับองค์กรใหญ่ ในราคาที่ไม่สาหัสมากเกินไป...

ความต้องการในการนำเสนองานผ่าน Projector สำหรับผู้ใช้งานในระดับองค์กรนั้นแตกต่างจากระดับ Home use หรือผู้ใช้งานตามบ้านพอสมควรครับ เพราะในระดับองค์กรนั้นมีอุปกรณ์ที่จะต้องนำมาใช้เชื่อมต่อกับ Projector ที่หลากหลายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในยุคนี้ที่มีทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ฯลฯ และรูปแบบในการเชื่อมต่อก็มีความหลากหลายกว่ามาก อีกทั้งพฤติกรรมในการใช้งานก็ยังแตกต่างกันไป เช่น มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นพร้อมๆ กัน แล้วผลัดกันนำเสนอ ซึ่งแม้ว่า Projector จะรองรับการเชื่อมต่อไว้หลากหลายรูปแบบ แต่เราก็พบเห็นได้บ่อยครั้งที่เวลาประชุมกัน จะต้องวุ่นวายกับการสลับสายเคเบิลไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น

ฉะนั้น ทาง Epson เขาก็เลยขอนำเสนอ Projector รุ่น EB-965 ที่มาพร้อมกับความสามารถที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรครับ ด้วยสนนราคาที่สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรแล้ว ก็สบายๆ เลย คือ 59,900 บาทครับ และผมก็ได้มีโอกาสได้ของเอามาลองด้วยครับ


Epson EB-965
Epson EB-965

ลองดูรูปลักษณ์ของ Epson EB-965 กันก่อน

ข่าวแนะนำ

รูปร่างของ Epson EB-965 มีขนาดกลางๆ ครับ ในความเห็นของผม ไม่เล็กจิ๋ว ไม่ได้ใหญ่โอเวอร์ สามารถตั้งอยู่บนโต๊ะประชุมได้แบบไม่เกะกะด้วยมิติ 269 มม. x 297 มม. x 87 มม. ด้านหน้าของ Epson EB-965 ดูเรียบง่ายครับ ตามสเปกแล้วก็เป็นเลนส์แบบ 3LCD ที่สามารถฉายภาพได้ตั้งแต่ 30 – 300 นิ้วกันเลยทีเดียว และระยะฉายภาพใกล้ที่สุดก็แค่ 0.8 เมตรเท่านั้น เรียกว่าสำหรับการประชุมเล็กๆ เนี่ย สบายๆ เลย ไม่ต้องการใช้เนื้อที่กว้างอะไรมากมาย

ด้านหน้าของ Epson EB-965
ด้านหน้าของ Epson EB-965

ปกติแล้ว จุดที่น่ารำคาญของ Projector ก็คือ ไอร้อนที่ระบายออกมา (เวลาฉายภาพ หลอดภาพจะร้อน ต้องมีพัดลมคอยระบายความร้อนออกมา) เพราะ Projector ทั่วๆ ไป ช่องระบายความร้อนมันจะอยู่ด้านข้าง ถ้าเป็นการใช้งานตามบ้านก็คงไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่หากเป็นการใช้งานในระดับองค์กร มันต้องนั่งประชุมกัน มีโอกาสที่จะต้องนั่งข้างๆ Projector ซึ่งไอร้อนที่เป่าเข้าหาตัวเนี่ย มันน่ารำคาญมากๆ … ผมเองก็เคยเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประชุมที่นั่งข้างๆ Projector โดนลมร้อนเป่าแล้วหงุดหงิดจริงๆ

หลายๆ องค์กร ต้องลงทุนเจาะฝ้าเพดาน เอา Projector ไปแขวนก็เพื่อเลี่ยงประเด็นนี้นี่แหละ แต่มันก็ทำให้ยุ่งยากเวลาเสียบสายใช้งานอีก โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องมีการเปลี่ยนชนิดของพอร์ตเชื่อมต่อบ่อยๆ และการจะเดินสายเคเบิลลงมา มันก็ทำให้ดูสวยงามได้ยากอีก … แต่ Epson EB-965 นี่ออกแบบให้ช่องระบายความร้อนออกมาอยู่ด้านหน้าแทน ฉะนั้นก็เบาใจได้ ไม่ต้องระแวงว่าจะโดนลมร้อนหากต้องไปนั่งข้างๆ และองค์กรเองก็ไม่ต้องวุ่นวายเอาขึ้นไปติดไว้บนเพดาน ก็สามารถ Utilize เจ้า Epson EB-965 นี่ได้เต็มที่ ย้ายเครื่องไปวางตามที่ต่างๆ ได้สะดวก

ด้านหลังของ Epson EB-965
ด้านหลังของ Epson EB-965

ด้านหลังของ Epson EB-965 นี่ ดูหลากหลายมากเลยครับ ถ้าให้เขียนเป็นย่อหน้านี่คงอ่านลำบากน่าดู เลยขอเขียนเป็นข้อๆ แบบนี้ดีกว่าครับ ว่า Epson EB-965 มีพอร์ตอะไรบ้าง
มีทั้งพอร์ต HDMI ไว้สำหรับเชื่อมต่อกับพวกอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ๆ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต HDMI เป็นทางเลือกในการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอก

พอร์ต D-Sub 15-pin อีก 2 สำหรับต่อรับสัญญาณจากเครื่องคอมพิวเตอร์อีกสองเครื่องได้
S Video และ AV Composite สำหรับเชื่อมต่อกับพวกเครื่องเล่นวิดีโอรุ่นเก่าๆ
พอร์ต USB-A สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม เช่น Wireless LAN Adapter สำหรับให้นำเสนอแบบไร้สายได้ หรือเสียบ USB Flash Drive เพื่อเปิดไฟล์รูปภาพ JPEG, BMP, PNG และ GIF ได้โดยไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ และ USB-B

ช่องเสียบไมโครโฟน, ช่องเสียบ Audio-in 2 ช่อง (สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง), และพอร์ต Monitor Out กับ Audio Out สำหรับเชื่อมต่อไปยังจอแสดงผลอื่นและลำโพงภายนอกได้อีก 

พอร์ต RJ-45 สำหรับเชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์
พอร์ต RS-232C สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ

นอกจากนี้ก็มีช่องสำหรับเสียบสายไฟ แล้วก็มีลำโพงขนาด 16 วัตต์ที่ให้เสียงดังฟังชัดทีเดียว หากไม่ใช่ว่าใช้งานในห้องประชุมขนาดใหญ่ๆ ละก็ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วแบบไม่ต้องไปต่อลำโพงภายนอกให้วุ่นวาย

ด้านบนของ Epson EB-965
ด้านบนของ Epson EB-965

ดูจากด้านบนของตัวเครื่องแล้ว ก็จะเห็นว่ามีอะไรเยอะแยะเลย เป็นปุ่มควบคุมเครื่องที่เราสามารถใช้สั่งการได้หมดทุกอย่าง เหมือนกับการใช้รีโมตคอนโทรลนั่นแหละครับ แล้วก็มีตัวเลื่อนสำหรับปรับการซูมของภาพ ปรับโฟกัส และปรับแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนได้ด้วย

ปรับการซูม ปรับโฟกัส และปรับการฉายภาพแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนตรงนี้
ปรับการซูม ปรับโฟกัส และปรับการฉายภาพแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนตรงนี้

ความสามารถในการปรับแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนได้ ทำให้มีความสะดวก และความยืดหยุ่นในการวางตัวเครื่อง Epson EB-965 ครับ เพราะแม้ว่าจะไม่ได้วางตรงๆ กับฉากรับภาพ ก็ยังสามารถได้ภาพที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า สวยงามได้อยู่ … ตัวเลื่อนปรับ ใช้งานสะดวกมาก … หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ให้มันเป็นตัวปรับด้วยปุ่มกดบนตัวเครือง หรือบนรีโมตคอนโทรล … คือจริงๆ มันก็มีตัวปรับ Keystone อยู่แล้วครับ แต่ว่าตัวเลื่อนนี่ ช่วยให้ปรับได้สะดวก รวดเร็วขึ้นกว่าการไล่กดปุ่มบนรีโมตน่ะ

การปรับแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนของ Epson EB-965
การปรับแก้สี่เหลี่ยมคางหมูแนวนอนของ Epson EB-965

อีกฟีเจอร์นึงที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน ก็คือ A/V Mute ครับ ก็คือการปิดการฉายภาพ และปิดเสียง (ในกรณีที่มีการนำเสนอที่มีเสียงออกลำโพงของตัวเครื่อง Epson EP-965) ซึ่งสามารถทำได้ผ่านทางรีโมต หรือตัวเลื่อนที่อยู่ตรงตัวเครื่อง … เท่าที่ดูแล้ว Epson มีการออกแบบที่อำนวยความสะดวกให้สามารถใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปวุ่นวายกับการกดปุ่มบนรีโมตให้มากนัก

A/V Mute ง่ายๆ แค่เลื่อนตัวปิดเลนส์
A/V Mute ง่ายๆ แค่เลื่อนตัวปิดเลนส์

ทดลองใช้งาน Epson EB-965 และขอพูดถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ด้วย

ถึงเวลาลองใช้งานจริงๆ ดูนะครับว่าเป็นยังไงบ้าง … ในเบื้องต้น หากเป็นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านทางพอร์ตอย่างพวก HDMI, D-Sub 15-pin หรือ S-Video/AV Composite ก็ไม่ยากเลยครับ แค่เสียบสายให้เรียบร้อย แล้วก็ลองเปิดใช้งานได้เลย ตัว Epson EB-965 จะพยายามตรวจสอบหาสัญญาณเอง แล้วก็อุปกรณ์สมัยใหม่ก็มักจะตรวจสอบเจอพวก Projector ได้โดยอัตโนมัติ พร้อมปรับตั้งค่าให้พร้อมใช้งานอยู่แล้ว

แม้ว่าจะเป็น Projector สำหรับองค์กร แต่ผมก็ขอเอามาดูโคนันล่ะนะ
แม้ว่าจะเป็น Projector สำหรับองค์กร แต่ผมก็ขอเอามาดูโคนันล่ะนะ

จากที่ทดสอบฉายภาพดู ผมก็พบว่าด้วยระยะทางประมาณ 2 เมตรเศษๆ นั้น ผมก็สามารถฉายภาพขึ้นบนกำแพงได้ภาพขนาดราวๆ 80-90 นิ้วสบายๆ ดูอะไรต่อมิอะไรเห็นได้แบบเต็มตาจริงๆ (ขออภัยนะครับ แม้ว่า Epson EB-965 นี่จะเป็นรุ่นสำหรับองค์กร แต่ผมก็ขอเอามาใช้ดูโคนันละกัน … ฮา) ถ้ามีระยะทางมากๆ ซักหน่อยละก็ ตามสเปกแล้วสามารถฉายภาพได้ขนาดราวๆ 300 นิ้วเลยทีเดียว (ระยะฉายภาพห่างราวๆ 8 เมตร) และแน่นอน ความละเอียดในการนำเสนอ รองรับสูงสุดที่ระดับ Full HD 1080p หรือ 1920×1080 พิกเซลเลยทีเดียว

Epson EB-965 สามารถต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้พร้อมกัน รวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สาย
Epson EB-965 สามารถต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้พร้อมกัน รวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

ด้วยพอร์ตเชื่อมต่อหลากหลายนี่ ลำพังแค่การเชื่อมต่อแบบมีสาย ก็สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลากหลายแล้วครับ เท่าที่เห็นนี่ ผมก็เชื่อมต่อ Macbook Pro, Microsoft Surface RT และ Lenovo ThinkPad Helix เข้ากับ Epson EB-965 ได้พร้อมๆ กันเลย … ถ้าหากเรามีอุปกรณ์เสริมคือ Wireless LAN Unit ELPAP07 ด้วย เราจะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ Epson EB-965 แบบง่ายๆ ได้ถึง 4 เครื่องพร้อมๆ กัน เลยทีเดียว

การเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์สูงสุด 50 เครื่อง

หากลงโปรแกรม EasyMP Multi PC Projection กับเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว จะทำให้ Projector Epson EB-965 สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 50 เครื่องเลยทีเดียว โดยเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสาย ผ่านทางพอร์ต RJ-45 ที่มากับตัวเครื่อง หรือหากองค์กรของคุณเป็นองค์กรไร้สายแล้ว เพียงเสียบอุปกรณ์เสริม ELPAP07 Wireless LAN Unit เข้าไป ก็สามารถเชื่อมต่อ Epson EB-965 เข้ากับเครือข่ายไร้สายได้ครับ

Epson EB-965 Multi-PC
Epson EB-965 Multi-PC

ในการเชื่อมต่อผ่าน EasyMP Multi PC Projection นั้น เราจะต้องมีการเลือกเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งทำหน้าที่เป็น Moderator หรือผู้ดำเนินรายการ คอยเลือกว่าจะให้หน้าจอของอุปกรณ์ตัวไหนฉายออกมา และสามารถฉายออกมาพร้อมๆ กันได้สูงสุด 4 หน้าจอเลยทีเดียว

เลือกการแสดงผลว่าจะแสดงผลหน้าจอเครื่องไหนบ้าง
เลือกการแสดงผลว่าจะแสดงผลหน้าจอเครื่องไหนบ้าง

ปกติแล้ว ฟังก์ชั่นแบบนี้จะมีให้ใช้กับ Projector รุ่นใหญ่ๆ ราคาแพงกว่านี้เยอะครับ แต่ว่า Epson EB-965 นี่ มีให้ใช้ได้เลย และหากต้องการใช้แบบไร้สาย (แบบที่ผมทำอยู่ เพราะที่บ้านไม่มีระบบ LAN แบบใช้สายแล้ว) ก็แค่ซื้อ ELPAP07 Wireless LAN Unit มาเพิ่มขีดความสามารถในการเชื่อมต่อไร้สายเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี การเซต Network configuration นั้นเป็นแบบ Manual ครับ ต้องระบุ SSID, เลือก IP address และเลือก Wireless security และกรอกรหัสให้ครบถ้วน แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ถ้าอ่านคู่มือแล้วก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

เลือกเชื่อมต่อกับ Projector ที่ต้องการ
เลือกเชื่อมต่อกับ Projector ที่ต้องการ

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว เวลาที่เราเรียกใช้โปรแกรม EasyMP Multi PC Projection ขึ้นมา มันก็จะสแกนหาเครื่อง Projector ที่มีอยู่ในระบบเครือข่ายโดยอัตโนมัติ แล้วเราก็แค่เลือกว่าจะเชื่อมต่อกับเครื่องไหน … อ้อ! สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อในฐานะ Moderator หรือไม่ด้วยนะครับ เครื่องที่เป็น Moderator จะสามารถเลือกได้ว่า จะให้เอาหน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับ Projector ตัวนี้อยู่ มาฉายภาพออกมา

เชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย แสดงผลได้สูงสุด 4 หน้าจอพร้อมๆ กันด้วย EasyMP Multi PC Projection
เชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย แสดงผลได้สูงสุด 4 หน้าจอพร้อมๆ กันด้วย EasyMP Multi PC Projection

อย่างที่บอก ตัว Epson EB-965 นั้นรองรับการฉายภาพได้พร้อมๆ กันสูงสุด 4 หน้าจอครับ แต่เผอิญว่าผมมีเครื่องคอมพิวเตอร์แค่ 3 เครื่องน่ะ ก็เลยทดสอบได้แค่ 3 หน้าจอพร้อมๆ กัน ซึ่งรองรับทั้ง Mac OSX และ Windows เลยครับ … จากรูป จะเห็นกันจะจะ ว่าผมไม่ได้ต่อสายเคเบิลอะไรเลย นอกจากปลั๊กไฟ … 3 เครื่องที่เชื่อมต่ออยู่ เป็นแบบไร้สายทั้งหมด ซึ่งการแสดงผลก็ถือว่าตอบสนองได้ค่อนข้างรวดเร็วดีทีเดียวครับ

คนที่เป็น Moderator นั้นสามารถเลือกได้ว่าจะให้หน้าจอของเครื่องไหนออกมาฉาย และสามารถสลับเปลี่ยนได้เรื่อยๆ ตามความเหมาะสม หรือจะแสดงผลแบบ 1, 2 หรือ 4 หน้าจอพร้อมๆ กันก็ได้ครับ และเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่เชื่อมต่อกับ Projector ก็สามารถเลือกที่จะออกจากการเชื่อมต่อได้เช่นกัน

นำเสนอแบบไร้สายผ่านอุปกรณ์เสริม ELPAP07 Wireless LAN Unit

ในหลายกรณี การนำเสนองานโดยต้องเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลก็อาจจะไม่สะดวกซักเท่าไหร่ ก็สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริม เป็น Wireless LAN Unit ELPAP07 มาเสียบเข้ากับพอร์ต USB-A ของ Epson EB-965 ได้ครับ ซึ่งหากเป็นการใช้งานชั่วครั้งชั่วคราว (เช่น การไปนำเสนอนอกสถานที่) ก็แค่เสียบกับพอร์ต USB-A ไปเฉยๆ ก็พอ แต่หากต้องการให้เป็นการใช้งานแบบค่อนข้างถาวร (เช่น ภายในห้องประชุม) ก็สามารถเอาตัวล็อกมายึดน็อตไว้ได้ กันใครมือบอนไปดึงออกโดยไม่บอกกล่าว

เสียบ ELPAP07 Wireless LAN Unit เข้ากับ Epson EB-965
เสียบ ELPAP07 Wireless LAN Unit เข้ากับ Epson EB-965

ซอฟต์แวร์ติดตั้งไม่ยากครับ แม้แต่สำหรับบนเครื่อง MacBook Pro ก็ตาม แผ่น CD ที่มาด้วยนั้น มีตัวติดตั้งแบบใช้งานง่ายสุดๆ อยู่ … เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็เรียกโปรแกรม EasyMP Network Projection ขึ้นมา ซึ่งมันจะให้เราเลือกโหมดการเชื่อมต่อได้ 2 โหมดครับคือแบบ Quick Connection กับ Advanced Connection

เชื่อมต่อแบบง่ายๆ ได้ด้วย Quick Connection Mode ครับ
เชื่อมต่อแบบง่ายๆ ได้ด้วย Quick Connection Mode ครับ

เมื่อทำการเชื่อมต่อ ตัวซอฟต์แวร์จะทำการสแกนหา Projector ภายในระบบเครือข่ายครับ แล้วเราก็แค่เลือกว่าจะเชื่อมต่อกับตัวไหน แล้วกด Connect แค่นี้ก็พร้อมใช้งานเลย ซึ่งเท่าที่ผมลองใช้ดู มันดูจะมีข้อจำกัดอยู่เรื่องนึงคือ การเชื่อมต่อเพื่อนำเสนอแบบไร้สายนั้น ตัว Epson EB-965 + ELPAP07 Wireless LAN Unit จะทำตัวเป็นเหมือน Access point ครับ มี SSID เป็นของตัวเอง เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาเชื่อมต่อได้ ซึ่งเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาเชื่อมต่อแล้ว ก็เท่ากับว่า WiFi ของเครื่องคอมพิวเตอร์ จะไปเชื่อมต่อกับ Access point ตัวอื่นไม่ได้น่ะครับ

เลือกการแสดงผลว่าจะแสดงผลหน้าจอเครื่องไหนบ้าง
เลือกการแสดงผลว่าจะแสดงผลหน้าจอเครื่องไหนบ้าง

พอเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ก็จะปรากฏ Toolbar สำหรับ EasyMP Network Projection แบบนี้]
พอเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ก็จะปรากฏ Toolbar สำหรับ EasyMP Network Projection แบบนี้]

ฉะนั้น การนำเสนอผ่านระบบไร้สายแบบนี้ จึงน่าจะเหมาะสำหรับกรณีที่ไม่ต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตมากกว่าครับ ซึ่งก็มักจะเป็นการนำเสนอแบบทั่วๆ ไปอยู่แล้ว (ส่วนใหญ่ก็จะเอาไฟล์ PowerPoint เซฟลงเครื่องแล้วค่อยนำเสนออยู่แล้ว)

Colour Brightness จุดเด่นของ Epson EB-965

จริงๆ ต้องเรียกว่าเป็นจุดเด่นของ Projector ของ Epson ซะมากกว่า โดยปกติแล้ว Projector ทั่วๆ ไป เวลาพูดถึงเรื่องความสว่างว่ากี่ Lumens นั้น จะอ้างอิงจากความสว่างที่วัดจากสีขาว แต่ทว่าสีสันอื่นๆ นั้น ความสว่างจากด้อยกว่า เหลือเพียงราวๆ 1/3 ของความสว่างของสีขาว ทำให้บางครั้งเราอาจจะรู้สึกได้ว่า สีสันของภาพดูหม่นๆ กว่า

เทคโนโลยี 3LCD ของ Epson ให้ความสว่างของสีสันอื่นๆ เท่าๆ กับสีขาว
เทคโนโลยี 3LCD ของ Epson ให้ความสว่างของสีสันอื่นๆ เท่าๆ กับสีขาว

แต่เทคโนโลยี 3LCD ของ Epson นั้น เขาว่าช่วยให้สามารถแสดงสีสันได้เต็มที่ สว่างกว่า โดยเทียบเคียงได้กับความสว่างของสีขาวเลย ดังนั้นเราก็จะไม่ได้เห็นเด่นแค่สีขาวเท่านั้น แต่สีสันอื่นๆ ก็ชัดสดด้วยเช่นกัน … เสียดายว่าผมไม่ได้มี Projector ตัวกลางเอามาไว้เปรียบเทียบ แต่จากที่ลองทดสอบฉายภาพดู ก็พบว่าสีสันที่ได้นั้น ค่อนข้างสดใสดีทีเดียวเลยละครับ

Epson EB-965 ให้ความสว่างของสีมากกว่า Projector ทั่วๆ ไป
Epson EB-965 ให้ความสว่างของสีมากกว่า Projector ทั่วๆ ไป

ส่วนเรื่องการเปรียบเทียบ ก็ขอใช้รูปภาพที่ได้จากโบรชัวร์ของ Epson มาเปรียบเทียบไปพลางๆ ก่อนนะครับ ว่าทาง Epson นั้นเขาทดสอบมาแล้ว พบว่าภาพมีความแตกต่างกันประมาณไหน

บทสรุปของ Epson EB-965

ผมมองว่า Epson EB-965 เป็น Projector สำหรับองค์กรที่ครบเครื่อง ภายใต้งบประมาณที่ไม่ได้สาหัสมากนักสำหรับลูกค้าระดับองค์กร เพราะฟีเจอร์หลายๆ อย่าง นั้น ตอบโจทย์ขององค์กรมากทีเดียว เช่น Multi PC ที่รองรับได้สูงสุดถึง 50 อุปกรณ์พร้อมกัน ที่ปกติแล้วเป็นฟีเจอร์ที่จะมีใน Projector รุ่นใหญ่กว่านี้

นอกจากนี้ องค์กรที่ต้องการประหยัดเงินนั้น Epson EB-965 ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ A/V Mute Lens Shutter สามารถตัดการใช้งานเครื่องได้ ประหยัดไฟได้ถึง 70% เลยทีเดียว (ถ้าเป็น Projector ทั่วๆ ไป ที่ผมเห็นก็มักจะเอาพวกหนังสือ หรือกระดาษมาบัง การทำแบบนั้นหลอดไฟก็ยังทำงานอยู่นะ) … นอกจากนี้ Epson ยังชูเรื่องราคาหลอดภาพ ที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของชิ้นส่วนสำรองแค่ 3,750 บาท ที่ค่อนข้างถูกกว่าคู่แข่งด้วย (ลูกค้าระดับ Home use อาจจะไม่ค่อยเจอประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนหลอดภาพนัก เพราะว่าไม่ได้ใช้บ่อย ไม่ได้ใช้นาน แต่ลูกค้าระดับองค์กร การเปลี่ยนหลอดภาพของ Projector นี่เป็นเรื่องไม่ได้แปลกใหม่อะไร เพราะจำนวนชั่วโมงในการใช้งานต่อวันเยอะกว่ามาก)

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
Blog: http://www.kafaak.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EB-965EnterpriseEpsonNetwork ProjectorProjectorWireless Projectorคงเดช กี่สุขพันธ์Trendy Reviewเอปสันโปรเจกเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:26 น.