นิสิตนักศึกษา 'ค้านยูเน็ต' ต่อเนื่อง-สทศ.แถลงข่าว พรุ่งนี้!

ข่าว

นิสิตนักศึกษา 'ค้านยูเน็ต' ต่อเนื่อง-สทศ.แถลงข่าว พรุ่งนี้!

ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2557 15:46 น.

  เครือข่ายนิสิตนักศึกษาทยอยออกแถลงการณ์ 'ค้านยูเน็ต' ต่อเนื่อง ขณะนายก อมธ.เผยท่าทีผู้รับผิดชอบเปลี่ยนไป เล็งจัดสอบแค่ภาษาอังกฤษ แต่ไม่มั่นใจในมาตรฐานจัดสอบ ล่าสุด สทศ.เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้ แต่ไม่เปิดเผยแถลงแนวทางไหน...

  ภายหลังมติในที่ประชุมเครือข่ายผู้นำนิสิตนักศึกษา 27 มหาวิทยาลัยภายใต้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้แต่ละมหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเพื่อต่อต้านการจัดสอบ "ยูเน็ต" หรือการทดสอบตามมาตรฐานการอุดมศึกษา ซึ่งจัดโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ภายใน 1 สัปดาห์นั้น

  โดยเมื่อวันที่ 30 เม.ย.57 ที่ผ่านมา "ไทยรัฐออนไลน์" ได้รวบรวมมหาวิทยาลัยที่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแล้ว 5 แห่ง ได้แก่ สภาผู้แทนนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยทักษิณ และสภามหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 พ.ค.57 มีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง ต่างทยอยออกแถลงการณ์อีกจำนวน 13 แห่ง ได้แก่

  องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น
  องค์การนิสิต สภานิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่
  สภานักศึกษา และองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่
  องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
  สภานักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงลคลธัญบุรี
  สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  สภานักศึกษา องค์การบริหารนักศึกษา และสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
  สภานิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร
  สภานักศึกษาและองค์การศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
  สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 5 วิทยาเขต
  สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา และสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

  ทั้งนี้ ภาพรวมของแถลงการณ์ส่วนใหญ่ ยังคงระบุว่า การสอบยูเน็ตนั้นจะไม่สามารถเป็นตัวชี้วัดได้ และเปิดช่องให้มีสถาบันกวดวิชาเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันนิสิตนักศึกษายังไม่มีความเข้าใจจุดประสงค์ของการจัดสอบยูเน็ต นอกจากนี้ เห็นว่า การจัดสอบเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ และ สทศ.ไม่เคยสอบถามความคิดเห็นของการจัดสอบ ตลอดจนต้องการให้ สทศ.ปรับปรุงการจัดสอบทดสอบการศึกษาแห่งชาติ เช่น O-Net V-Net GAT/PAT ให้เป็นมาตรฐานสากลก่อน จึงขอเรียกร้องให้ สทศ.นั้นนำข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักรินทร์ ไกรสิทธิ์ นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ระบุว่า หลังจากหารือกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะกรณีที่ผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบมีท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไป และจะจัดสอบวิชาภาษาอังกฤษวิชาเดียวนั้น เบื้องต้นทางเครือข่ายผู้นำนิสิตนักศึกษา 27 มหาวิทยาลัยก็ยังไม่เห็นด้วยกับการจัดสอบวิชาภาษาอังกฤษ เนื่องจากที่ผ่านมาการจัดสอบวิชาภาษาอังกฤษของ สทศ.ยังมีข้อสงสัยเรื่องมาตรฐานข้อสอบ อีกทั้งการสอบก็เป็นไปโดยสมัครใจ ดังนั้น หากมหาวิทยาลัยบางแห่งมีผู้สมัครใจเข้าสอบน้อยก็จะส่งผลต่อมาตรฐานการวัดและประเมินผลหรือไม่ ซึ่งจะทำให้การวัดผลไม่มีประสิทธิผลตามที่ต้องการ

  ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของ สทศ.ส่งข่าวมายังสื่อมวลชนว่า เวลา 11.00 น. วันที่ 5 พ.ค.57 นี้ จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดสอบนยูเน็ต ซึ่งเมื่อถามว่า การแถลงข่าวนั้น จะเป็นเรื่องของการชะลอ หรือระงับการจัดสอบยูเน็ต หลังจากที่หลายฝ่ายมาต่อต้านหรือไม่ เจ้าหน้าที่ของ สทศ.ระบุเพียงว่า ขณะนี้ยังไม่มีความขัดเจน จะต้องการประชุมบอร์ด สทศ.ในวันพรุ่งนี้ก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์