ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดยา‘ซาแนก’ล้านเม็ด ขนผ่านแดน-สงสัยผสมยาบ้า

ทีมข่าวภูมิภาค
4 พ.ค. 2557 16:56 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ชายแดนแม่สอด ยึดยาต้องสงสัยเป็นสารตั้งต้นผลิตยาบ้า-ยาไอซ์ กว่า 1 ล้านเม็ด นำเข้าจากปากีสถานผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง มีเป้าหมายส่งไปบริเวณชายแดนพม่าที่มีชนกลุ่มน้อยอยู่ ชี้สามารถผลิตยาบ้าได้กว่า 10 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด ร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด ปปส. และ อส.ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดร่วมกันตรวจนับยาซาแนก อัลพราโซแลม ( Xanax Alprazolam ) บรรจุในกล่องยากว่า 1 ล้านเม็ด หลังจากที่เจ้าหน้าที่รวมกันตรวจยึดจากรถยนต์บรรทุก 18 ล้อ บริเวณท่าขนส่งสินค้าที่ 16 บ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ขณะกำลังจะส่งไปยัง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมาร์ ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด แจ้งว่า ยาดังกล่าว ผู้ประกอบการได้นำเข้ามาจากประเทศปากีสถาน และมีเป้าหมายส่งไปยังประเทศเมียนมาร์ บริเวณชายแดนซึ่งมีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยอยู่ โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอดเคยจับกุมสารตั้งต้นดังกล่าวเมื่อปี พ.ศ. 2556 มาแล้วครั้งหนึ่ง สำหรับของกลางที่ยึดมีการนำเข้าผ่านทางท่าเรือ ซึ่งเป็นสินค้าถ่ายลำ ก่อนจะขนส่งมายังชายแดนแม่สอด


ยาจำนวน1ล้านเม็ดเตรียมนำออกไปพม่า
ยาจำนวน1ล้านเม็ดเตรียมนำออกไปพม่า

เบื้องต้น ได้ดำเนินคดี ข้อหาครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิต และประสาท พ.ศ.2518 โดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นความผิดฐานพยายามหลีกเลี่ยงกฎหมาย หลีกเลี่ยงข้อจำกัดในการนำเข้า อย่างไรก็ดี การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรส่วนกลาง ได้ติดตามมาจาก กทม. และประสานหน่วยงานในพื้นที่ เนื่องจากมีการนำสินค้าถ่ายลำ เป็นยากล่อมประสาทหรือ ยาที่มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ที่รุนแรง 5 รายการ ประกอบด้วย ยา Ativan ยาXanax ยา Razepam ยาFrisium และยา Clobazam ยาดังกล่าวเป็นเวชภัณฑ์ที่มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือที่มักเรียกกันว่า “ยาเสียสาว” ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ได้มีการสืบสวนติดตามมาจากท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพราะเป็นสินค้าถ่ายลำ ผ่านประเทศไทยเพื่อส่งไปยังประเทศเมียนมาร์

ส่วนการนำไปใช้เพื่อผลิตยาเสพติดนั้นต้องรอผลการตรวจก่อน นอกจากนี้ ทางหน่วยงาปราบยาเสพติดของสหรัฐอเมริกาก็ติดตามมาด้วย สำหรับยาที่ยึดได้ในครั้งนี้ หากใช้เป็นสารตั้งต้นได้จริง จะสามารถนำไปผลิตยาเสพติด ประเภทยาบ้าได้ จำนวน 10 ลังขนาดใหญ่ จำนวนร่วม 10 ล้านเม็ด และสามารถผลิตยาไอซ์ได้ 200 กิโลกรัม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดยาซาแนกยึดยา1ล้านเม็ดสารตั้งต้นผลิตยาบ้าเข้าจากปากีสถานแม่สอดเมียวดีประเทศเมียนมาร์ผลิตยาบ้า10ล้านเม็ดยาไอช์200กก.ยาเสียสาวยาบ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:21 น.