ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งทีมแพทย์ 5 จุด ดูแลประชาชนเฝ้ารับเสด็จ 'ในหลวง'

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 09:55 น.
SHARE

สธ.ตั้งจุดบริการทางการแพทย์ฟรี 5 จุด รอบพื้นที่รับเสด็จ 'ในหลวง' ณ วังไกลกังวล เนื่องในวันฉัตรมงคล เริ่มบริการตั้งแต่เที่ยงวันนี้ แนะพักผ่อนเพียงพอ พกร่ม ส่วนผู้เป็นเบาหวานให้เตรียมลูกอมแก้ปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำทันท่วงที...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมดูแลประชาชนที่จะเฝ้ารับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกพระราชพิธีฉัตรมงคล ในวันที่ 5 พ.ค.57 ณ วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า สธ.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน   วางแผนความพร้อม ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ระหว่างวันที่ 4-5 พ.ค.57 ซึ่งคาดว่า จะมีประชาชนร่วมรับเสด็จไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ดังนั้น จึงวางแผนจัดบริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และเตรียมพร้อมโรงพยาบาลรองรับกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ บริเวณส่วนในเขตรั้ววังไกลกังวล จะมีกองแพทย์หลวงสวนจิตรลดาและโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหินรับผิดชอบ ส่วนพื้นที่รอบนอกหน้าวัง อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ

นพ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ในการจัดบริการทางการแพทย์พื้นที่รอบนอก จะเริ่มให้บริการตั้งแต่เที่ยงวันที่ 4 พ.ค.57 เพื่อดูแลประชาชนที่ทยอยเดินทางมาล่วงหน้า 3 จุด ได้แก่ 1. จุดร้านโกลเด้น เพลซ มีสถานีกาชาดเฉลิมพระเกียรติหัวหินให้บริการ ตั้งแต่ 12.00-18.00 น. 2. บริเวณที่ทำการลูกเสือชาวบ้าน หน้าวังไกลกังวล มีโรงพยาบาลซานเปาโลหัวหิน ให้บริการระหว่างเวลา 12.00-18.00 น. และ 3. โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ จะให้บริการบริเวณประชาชนรับเสด็จ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 4 พ.ค.57 ถึง 05.00 น. วันที่ 5 พ.ค.57

"ส่วนในวันที่ 5 พ.ค.57 สธ.จัดทีมแพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่จาก รพ.สามร้อยยอด รพ.กุยบุรี รพ.ประจวบคีรีขันธ์ รพ.ปราณบุรี และรพ.หัวหิน ตั้งจุดให้บริการทางการแพทย์ 5 จุดฟรี ตลอดเส้นทางเสด็จทุกระยะ 50 - 100 เมตร มีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำการจุดละไม่ต่ำกว่า 7 คน พร้อมยา เวชภัณฑ์ และรถพยาบาลฉุกเฉินชั้นสูง ดังนี้ 1. บริเวณร้านโกลเด้น เพลซ 2. บริเวณโรงเรียนไกลกังวลฝั่งประถม 3. บริเวณที่ทำงานลูกเสือชาวบ้านหน้าวังไกลกังวล 4. สำนักงานวังไกลกังวล และ 5. บริเวณโรงเรียนวังไกลกังวลฝั่งมัธยม

นอกจากนี้ ได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อรองรับกรณีป่วยฉุกเฉินอย่างเต็มที่ ซึ่งในแต่จุดบริการจะมีทหาร และเปลผ้าใบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และยังได้จัดทีมพยาบาลเดินเท้าจากโรงพยาบาลหัวหินจำนวนกว่า 50 คน พร้อมกระเป๋ายา เวชภัณฑ์ โดยสวมเสื้อสีฟ้าของกระทรวงสาธารณสุข ติดปลอกแขนสีเขียว เพื่อให้ประชาชนเห็นได้ง่าย เดินไปให้บริการดูแลประชาชน เช่น แจกยาดม ยาแก้ปวด แอมโมเนียต่างๆ เป็นต้น" นพ.ณรงค์ กล่าว

ข่าวแนะนำ

ด้าน นพ.ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อมให้บริการเต็มที่ และแนะนำประชาชนที่จะร่วมรับเสด็จ ในพระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ และอยากแนะนำให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ พกร่มกันแดด ยาดม น้ำดื่มบรรจุขวดติดตัวไว้เสมอเพื่อจิบป้องกันการขาดน้ำ ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งผู้สูงอายุ ควรมีผู้ติดตามไปด้วย และนำยาประจำตัวที่ต้องกินประจำตามเวลาไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ให้พกลูกอมติดตัวไว้ เพื่ออมแก้ไขปัญหาน้ำตาลในเลือดต่ำได้อย่างทันท่วงที หากเป็นไปได้ควรเขียนชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์หรือเบอร์สำคัญติดตัวไว้ เพื่อสะดวกในการติดต่อญาติในกรณีป่วยฉุกเฉิน โดยหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 1669.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันฉัตรมงคลแพทย์รับเสด็จในหลวงวังไกลกังวลณรงค์ สหเมธาพัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:56 น.