ไลฟ์สไตล์
100 year

ศธ.เดินหน้า 'ปฏิรูปการศึกษา' แม้รัฐบาลยุบสภา

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 10:30 น.
SHARE

ศธ.ยันเดินหน้า 'ปฏิรูปการศึกษา' แม้รัฐบาลยุบสภาแล้ว ชี้เป็นโจทย์สำคัญ ทำอย่างไรให้เชื่อมโยงหลักสูตร ทั้งเรื่องผลิตครู-วัดผล หวังการสอนรูปแบบใหม่เกิดขึ้น...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเปิดงานมหกรรมรวมพลังยกระดับการศึกษา : Thai Education 2014 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า ศธ. พยายามขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษามาโดยตลอดตามนโยบายของรัฐบาล ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยุบสภาไปแล้ว แต่การทำงานเรื่องการศึกษายังต้องเดินหน้าต่อไป ทั้งนี้ การปฏิรูปการเรียนการสอนเป็นโจทย์สำคัญที่จะทำอย่างไรให้การปฏิรูปการศึกษามีความเชื่อมโยงกับการปฏิรูปหลักสูตร การผลิตครู การวัดและประเมินผลได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม การจัดงานครั้งนี้หวังว่าครูจะเกิดกระบวนการเรียนรู้ เพื่อนำมาปรับการสอนของตนเอง โดยการสอนรูปแบบเดิมของครูจะต้องหมดไป

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า การจัดงานครั้งนี้จะเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ อาทิ ห้องเรียนอนาคต การนำความรู้ทางวิศวกรรมมาเกี่ยวข้องกับการจัดห้องเรียนแบบใหม่ เป็นต้น ซึ่งหากต้องการให้การปฏิรูปการศึกษามีความก้าวหน้าจะต้องเร่งสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้อย่างต่อเนื่อง และต้องนำการปฏิรูปการเรียนการสอนผูกโยงกับการผลิตและพัฒนาครูด้วย ซึ่งเชื่อว่าหากคนในวงการศึกษาร่วมกันผลักดันการปฏิรูปการศึกษาก็จะประสบผลสำเร็จ และนำไปสู่การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาในอนาคตได้อย่างแน่นอน

"ส่วนการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้นคืบหน้าไปมาก ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และการรับฟังความคิดเห็นจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจะวางแผนทำปฏิทินการใช้หลักสูตรใหม่ต่อไป" นายจาตุรนต์ กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปการศึกษาการศึกษาจาตุรนต์ ฉายแสงศธ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:51 น.