ไลฟ์สไตล์
100 year

'แคร์รี' ขอรัสเซีย หยุดหนุนหลังกบฏแยกดินแดนในยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 02:52 น.
SHARE

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องต่อรัฐมนตีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ขอให้รัสเซียหยุดสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา พูดคุยทางโทรศัพท์กับนาย เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ และเรียกร้องให้รัสเซียหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน

ข่าวแนะนำ

ในการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ นายแคร์รีกล่าวชื่นชมการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทีมสังเกตการณ์นานาชาติของ องค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียจับตัวไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเขากล่าวว่า "นี่เป็นก้าวหนึ่งก้าว แต่ยังมีอีกหลายก้าวที่ต้องใช้ เพื่อสามารถผ่อนคลายสถานการณ์ในยูเครน" นายแคร์รีกล่าว

"เป็นเรื่องสำคัญที่รัสเซียต้องถอนการสนับสนุนทั้งหมดที่ให้แก่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และช่วยเหลือในการทำให้ผู้ชุมนุมออกจากอาคารของรัฐที่พวกเขายึดเอาไว้ รวมถึงเริ่มกระบวนการลดความตึงเครียดในยูเครน" นายแคร์รีกล่าว พร้อมเตือนด้วยว่า หากพวกที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ยังคงขัดขวางการเลือกตั้งในวันที่ 25 พ.ค. ก็คงต้องมีการลงโทษโดยวิธีที่แตกต่าง รวมถึงการคว่ำบาตรในหลายภาคส่วนของรัสเซีย

ขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟกล่าวในวันเดียวกันว่า เขาขอให้นายแคร์รีกดดันยูเครน ให้ยุติปฏิบัติการทางทหารในภาคตะวันออกของประเทศ นอกจากนี้รมว.ต่างประเทศรัสเซียยังได้พูดคุยกับนาย ดิดิเยร์ บูร์คัลเตอร์ ประธานาธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์ และประธานโอเอสซีอี โดยเรียกร้องให้ใช้ศักยภาพของโอเอสซีอี โน้มน้าวให้รัฐบาลกรุงเคียฟ ยกเลิกการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอห์น แคร์รีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเซอร์เก ลาฟรอฟรัสเซียสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครนองค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปโอเอสซีอีกลุ่มติดอาวุธคว่ำบาตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:36 น.