ให้โอกาส

ข่าว

ให้โอกาส

เบี้ยหงาย

  4 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  การประชุมบอร์ด กกท. หรือ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันก่อน ซึ่งมีการเห็นชอบผลการพิจารณาจังหวัด เจ้าภาพการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ 3 ครั้งติดต่อกัน

  โดยกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ปี 2559 เจ้าภาพคือ จ.สงขลา ถัดไป ครั้งที่ 46 ปี 2561 จ.เชียงราย และครั้งที่ 47 ปี 2563 จ.ศรีสะเกษ ส่วนกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 32 ปี 2559 จ.สุพรรณบุรี, ครั้งที่ 33 ปี 2560 จ.ชุมพร กับระนอง และครั้งที่ 34 ปี 2561 เป็นคิวของ จ.น่าน

  นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่กีฬาเยาวชนแห่งชาติจะมีเจ้าภาพร่วม ในครั้งที่ 33 ปี 2560 ซึ่งชุมพรกับระนองรับงานไป

  เรื่องของการเป็นเจ้าภาพร่วมนั้น เกมกีฬาใหญ่ๆ ในอดีตก็เคยมี ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จัดร่วม หรือฟุตบอลยูโร ที่ยูเครน และโปแลนด์ จัดไปเมื่อครั้งที่แล้ว แต่นั่นก็เป็นกีฬาประเภทเดียว เพียงแต่มีการจัดกลุ่มแบ่งสาย

  ส่วนมหกรรมกีฬา หรือเกมที่มีการแข่งขันกีฬาหลายชนิดกีฬา มีแต่แนวคิด มีแต่คิดฝันว่าจะเสนอตัว แต่ความเป็นจริงยังไม่มี และเชื่อว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้น ด้วยเมื่อเป็นประเทศ ย่อมมีเรื่องศักดิ์และศรีเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งขาดความเป็นเอกภาพ และคงจะยากแก่การบริหารจัดการ องค์กรต้นสังกัดคงไม่อยากปวดหัว

  แต่สำหรับกีฬาภายใน อย่างกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือแม้กระทั่งกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่ดูเหมือนจะมีปัญหากับเรื่องเจ้าภาพอยู่นั้น

  น่าจะเป็นเรื่องดี และน่าจะส่งเสริม อาจจะเป็นแนวทางที่แก้ปัญหาในแง่มุมต่างๆได้ และไม่เพียงแก้ปัญหาได้ ยังจะก่อให้เกิดการพัฒนาที่เป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเมือง พัฒนาคน สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างท้องถิ่น อันมีเป้าประสงค์ที่เป็นผลพลอยได้จากเรื่องกีฬา

  ดูแล้วอาจคุ้มค่าแก่การลงทุน และเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยซ้ำ!

  การเป็นเจ้าภาพเป็นเรื่องของการทำงาน การบริการ การบริหารจัดการ แยกจากการส่งแข่งขัน ซึ่งส่งกันเป็นจังหวัด หรือเป็นมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว

  หากมีการจัดกลุ่ม และให้โอกาส สุดท้ายก็จะเป็นโครงข่ายการพัฒนาที่ครอบคลุมไปทั่ว แตกต่างจากการเป็นเจ้าภาพเดี่ยว ที่ต้องพร้อมก่อนถึงเป็นได้ และหนีไม่พ้นเส้นสาย การเมือง ผู้มีอำนาจ ที่มีสิทธิจะชี้นำ ดึงเอางบ เอาการลงทุน ลงไปยังพื้นที่เป้าหมาย และเครือข่าย

  การให้โอกาสจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ...

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์