ไลฟ์สไตล์
100 year

กบฏนิยมรัสเซียปล่อยผู้สังเกตการณ์นานาชาติ หลังถูกจับนานร่วมสัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2557 22:55 น.
SHARE

กบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน ปล่อยตัวทีมสังเกตการณ์นานาชาติและเจ้าหน้าที่ยูเครน ที่ถูกจับเป็นตัวประกันเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว ขณะที่การปะทะระหว่างทหารรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธยังดำเนินต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 พ.ค. ว่า ทีมสังเกตการณ์นานาชาติขององค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) และเจ้าหน้าที่ยูเครนรวม 12 นาย ซึ่งถูกจับตัวโดยกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนใกล้เมือง สลาเวียนสค์ ทางตะวันออกของยูเครนเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้รับการปล่อยตัวแล้วในวันเสาร์ ขณะที่รัฐบาลยูเครนยังคงใช้มาตรการทางทหารจัดการกับกลุ่มติดอาวุธที่ยึดหลายเมืองในภาคตะวันออกของประเทศเอาไว้

ข่าวแนะนำ

ผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียรุมทำร้ายตำรวจปราบจลาจล ที่เมืองโอเดสซา
ผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียรุมทำร้ายตำรวจปราบจลาจล ที่เมืองโอเดสซา

การปล่อยตัวเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ทั้ง 12 นายของโอเอสซีอี เป็นข่าวดีที่คาดไม่ถึงซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่สถานการณ์ในยูเครนกำลังเข้าสู่ความสับสนวุ่นวายยิ่งขึ้น จากการปะทะกันระหว่างกองกำลังฝักฝ่ายรัสเซียและกองทหารของรัฐบาลเป็นวันที่ 2 โดยล่าสุดทำให้มัผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 50 ราย ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองโอเดสซา ทางใต้ของประเทศ

นายเวียคีสลาฟ โปโนมาเรฟ นายกเทศมนตรีเมืองสลาเวียสค์ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยกลุ่มแบ่งแบกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ออกมายืนยันเรื่องการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ที่เหลือทั้ง 12 คน และระบุว่านายวลาดิเมียร์ ลูคิน ทูตรัสเซียซึ่งเดินทางมาเยือนภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อวันศุกร์ เป็นผู้ช่วยในการเจรจา และในเวลาต่อมา โอเอสซีอี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษก็ออกมายืนยันเรื่องนี้เช่นกัน

วลาดิเมียร์ ลูคิน โฆษกของประธานาธิบดีปูติน
วลาดิเมียร์ ลูคิน โฆษกของประธานาธิบดีปูติน

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของสำนักข่าวเอเอฟพี มีผู้สื่อข่าวพบเห็นการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองกำลังติดอาวุธ คาลาชนิคอฟ และกองทหารรัฐบาลที่บริเวณชานเมืองสลาเวียนสค์อีกครั้ง หลังจากเมื่อวันศุกร์มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะในเมืองนี้อย่างน้อย 9 ราย

ด้าน นายโอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน ประกาศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเป็นเวลา 2 วันเมื่อวันเสาร์ ขณะที่นาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกมาประณามการใช้ความรุนแรง และกล่าวโทษรัฐบาลกรุงเคียฟและกลุ่มชาติยมสุดโต่งเป็นต้นเหตุของความรุนแรง

เหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซีย และฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลในเมืองโอเดสซา
เหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซีย และฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลในเมืองโอเดสซา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมสังเกตการณ์องค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปโอเอสซีอียูเครนกลุ่มติดอาวุธกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเมืองสลาเวียนสค์จับเป็นตัวประกันปล่อยตัวทหารปรามปราบวลาดิเมียร์ ปูติน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:17 น.