ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. โยน รัฐบาลตัดสินใจรับข้อเสนอ"มาร์ค"

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 01:16 น.
SHARE

กกต.สมชัย โยนรัฐบาลตัดสินใจเดินหน้าเลือกตั้ง 20ก.ค.หรือชะลอรับข้อเสนออภิสิทธิ์ ขณะมีข่าวว่า นายกฯ ได้รับฟังข้อเสนอนายอภิสิทธิ์แล้ว ยังขอไม่แสดงความเห็น ขอรอฟังสังคมก่อน 

วันที่ 3 พ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.คงไม่พิจารณาข้อเสนอ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. ในประเด็นทางออกจากวิกฤติของประเทศ แม้ข้อเสนอดังกล่าว มาในจังหวะเวลา ที่ กกต.ได้มีการประชุมร่วมกับรัฐบาล เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งไปแล้ว 

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น  จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายการเมือง หรือ รัฐบาล ที่จะต้องตัดสินใจว่า จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2557 ซึ่งอาจจะสำเร็จ หรือเป็นปัญหาก็ได้ หรือ จะเลือกแนวทางที่นายอภิสิทธิ์เสนอ ให้มีการชลอการเลือกตั้งออกไปก่อนระยะหนึ่ง โดยมีรัฐบาลกลาง มารักษาการเพื่อปฏิรูปกลไกการจัดการเลือกตั้งร่วมกับ กกต.ก่อน 

หากรัฐบาลเห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นประโยชน์ ก็ควรประกาศท่าทีต่อสาธารณะ และนัดหมาย กกต.เพื่อชะลอการทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานพระราชกฤษฎีกา  แต่หากไม่มีท่าทีใดๆ กกต.ก็จะนำร่างพระราชกฤษฎีกา ส่งถึงรัฐบาลในวันที่ 6  พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ก็มีความเป็นไปได้ที่กรรมการการเลือกตั้งท่านใดท่านหนึ่ง  อาจมีการนำประเด็นข้อเสนอของ นายอภิสิทธิ์ เข้าสู่ที่ประชุมในวัน 6 พ.ค. ซึ่งคงต้องรอผลการประชุมที่เป็นทางการในวันนั้นอีกที

ทั้งนี้ มีรายงานข่าว จากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ใช้เวลาวันหยุดติดตามงานต่างๆ รวมทั้งสถานการณ์บ้านเมือง สำหรับข้อเสนอทางออกประเทศของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายกฯ ได้รับทราบจากที่ปรากฎเป็นข่าว แต่ยังไม่มีความเห็นใดๆ โดยจะรับฟังความเห็นจากสังคมก่อน เนื่องจากจุดยืนของนายกฯ คือ รับฟังทุกข้อเสนอ ที่อยู่ภายใต้กติกาตามระบอบประชาธิปไตย และมีกฎหมายรองรับ 
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองโยนรัฐบาลตัดสินใจสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรับฟังความเห็นขอรอฟังสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:06 น.