ไลฟ์สไตล์
100 year

'คมพยาบาท-สุสานคนเป็น' ละครแรงแฝงข้อคิดสอนใจ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 09:05 น.
SHARE

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์เกาะติดกระแส 2 ละครรีเมคแนวดราม่าจากช่อง 7 "คมพยาบาท" และ "สุสานคนเป็น" ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสร้อนในโลกไซเบอร์ แม้จะเป็นละครเนื้อหาแรงแย่งผู้ชาย แต่แฝงด้วยข้อคิดดีๆ ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้...

เรียกว่าเป็นละครเรียกทั้งกระแสและเรตติ้งให้กับวิก 7 สีในเวลานี้ได้ดีทีเดียวสำหรับ 2 ละครรีเมคดัง "คมพยาบาท" และ "สุสานคนเป็น" หลังจากที่ช่อง 7 เจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงละครในช่วงหลังที่คุณภาพลดลงและเนื้อหาไม่ดึงดูดความสนใจคนดูเท่าที่ควร แต่ก็ไม่วายถูกมองว่าละครทั้ง 2 เรื่องมีเนื้อหาแรง แถมยังมีฉากรุนแรงรวมถึงฉากเลิฟซีนที่หวือหวาอีกด้วย แต่ถึงยังงั้นก็ต้องยอมรับว่าละครเนื้อหาเข้มข้นก็ยังเป็นจุดขายให้คนดูหันมาสนใจได้อยู่เสมอ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์เลยไม่พลาดเกาะกระแสละครดังทั้ง 2 เรื่องด้วยเช่นกันจ้ะ!!

ข่าวแนะนำ

เปรี้ยว-ทัศนียา รับบท
เปรี้ยว-ทัศนียา รับบท "เปีย" ในละคร "คมพยาบาท"

นาว-ทิสานาฏ รับบท
นาว-ทิสานาฏ รับบท "น้อย" ในละคร "คมพยาบาท"

เริ่มกันที่ละครดราม่าเชือดเฉือนอารมณ์ "คมพยาบาท" ผลงานของค่าย "ดาราวิดีโอ" ที่ได้ 3 หนุ่มสาวนักแสดงคลื่นลูกใหม่ เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช, นาว-ทิสานาฏ ศรศึก และ ไมค์-ภัทรเดช สงวนความดี มาประชันบทบาทเข้มข้น โดยเฉพาะ เปรี้ยว ที่ทั้งเครียดและกดดันเพราะต้องสวมบท "เปีย" เด็กสาวสวยที่มีจิตใจโหดเหี้ยม เห็นแก่ตัว โมโหร้าย ชอบโกหก ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแบบไม่เกรงกลัวบาป ซึ่งเป็นบทที่นางเอกเซ็กซี่ซุปตาร์ อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ เคยเล่นไว้และแจ้งเกิดเต็มๆ จากบทนี้ ด้าน นาว ทั้งเครียดทั้งเหนื่อยไม่แพ้กัน เพราะต้องรับบท "น้อย" เด็กสาวมารยาทงาม นิสัยอ่อนหวาน กตัญญูู ไม่ค่อยสู้คน ต้องรองรับอารมณ์โมโหร้ายของเปียอยู่เป็นประจำ ซึ่งบทนี้นางเอกเจ้าบทบาท ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม เล่นได้ดีมากจนเป็นที่จดจำของแฟนละคร 7 สีมาแล้ว ด้านหนุ่ม ไมค์ ที่รับบท "เลอสรร" ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เปียทำร้ายน้อยหนักขึ้นจนถึงขั้นพยายามฆ่าเพราะหึงหวงที่เลอสรรให้ความสนใจน้อยมากกว่า ซึ่งเป็นบทที่พระเอกหนุ่มคาสโนว่า วี-วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ เคยฝากฝีมือให้แฟนๆ ได้ประทับใจมาแล้วเช่นกัน แม้ฝีมือการแสดงของทั้ง 3 หนุ่มสาวถือว่าดีในระดับชั่วโมงบินของนักแสดงรุ่นใหม่ที่ยังมีไม่มากนัก แต่หลายเสียงก็บอกว่ายังคงประทับใจคมพยาบาทของ "อั้ม-ยุ้ย-วี" มากกว่า

ไมค์-ภัทรเดช รับบท
ไมค์-ภัทรเดช รับบท "เลอสรร" ในละคร "คมพยาบาท"

หยก-ธัญยกันต์ รับบท
หยก-ธัญยกันต์ รับบท "เย็น" ในละคร "คมพยาบาท"

และอีกหนึ่งบทสำคัญที่หลายคนจับตามองมากที่สุดเช่นกันหนีไม่พ้นบทของ "เย็น" หญิงสาวที่มีนิสัยเจ้าคิดเจ้าแค้นพยาบาทอาฆาต เพราะเคยถูกอุทัยซึ่งเป็นคนรักหนีไปแต่งงานกับวณี แล้วทอดทิ้งทำตัวห่างเหินไปแบบไม่ไยดี ซึ่งได้นักแสดงสาว หยก-ธัญยกันต์ ธนกิตติ์ธนานนท์ มารับบทนี้ ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อย่างหนักว่าฝีมือการแสดงของหยกยังไม่ดีมากพอที่จะรับบทนี้ แต่เมื่อละครออกสู่สายตาคนดู หยกกลับได้รับคำชมว่าเล่นได้ดีเกินคาด แม้อาจจะไม่ดีเท่ากับนักแสดงสาวมากฝีมือ หมวย-สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ ที่เคยฝากฝีมือบทนี้ไว้ได้ดีจนเป็นที่ประทับใจของแฟนละคร 7 สีมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีนักแสดงดังร่วมสร้างสีสันอีกมากมาย อาทิ ศรุต วิจิตรานนท์, ดารัณ บุญยศักดิ์, ดวงดาว จารุจินดา, ชยพล เลิศพุทธิพงศ์พร, แพร เอมเมอรี่, นฤมล เปี่ยมพงศ์สานต์, สุธี ศิริเจริญ, อานัส ฬาพานิช, อุษณีย์ วัฒฐานะ, พิราวรรณ ประสพศาสตร์, สุธิดา หงษา, ฝันดี  จรรยาธนากร, วสุ แสงสิงแก้ว, วชิรา เพิ่มสุริยา, อลิษา ขจรไชยกุล ฯลฯ โดยได้ผู้กำกับหญิงเหล็ก เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน รับหน้าที่กำกับการแสดง

ยุ้ย-จีรนันท์ รับบท
ยุ้ย-จีรนันท์ รับบท "ลั่นทม" ในละคร "สุสานคนเป็น"

จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ รับบท
จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ รับบท "รสสุคนธ์" ในละคร "สุสานคนเป็น"

ส่วนละครแนวผียอดฮิต "สุสานคนเป็น" ผลงานของค่าย "กันตนา" ได้ 3 นักแสดงฝีมือคุณภาพ ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม, จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข และ เจมส์-เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ มาโชว์ฝีมือถ่ายทอดความเข้มข้นผ่าน 3 ตัวละครหลักของเรื่อง ด้านนางเอกเจ้าบทบาทอย่าง ยุ้ย ถือว่าสอบผ่านบท "ลั่นทม" เศรษฐินีสาวใหญ่ที่ลุ่มหลงในความรัก ทุ่มเททุกอย่างเพื่อความรักแต่กลับได้รับความทรยศจากสามี และเมื่อถูกสามีกับชู้รักร่วมมือวางแผนฆ่าเธอเพื่อเอาสมบัติ วิญญาณของเธอจึงออกอาละวาดเพื่อให้คนที่เธอรักสำนึกและกลับตัวเสียใหม่ แม้จะเป็นบทที่ยากและต้องใช้ฝีมือการแสดงสูง แต่ความเป็นมืออาชีพของยุ้ยทำให้ลั่นทมเป็นตัวละครที่ใครต่อใครพูดถึง แต่หลายคนก็ยังคงยกให้ แก้ว-อภิรดี ภวภูตานนท์ เป็นคุณนายลั่นทมที่น่าสงสารและน่ากลัวที่สุด ส่วนนางเอกหน้าหวานอย่าง จั๊กจั่น ที่พลิกมารับบทร้ายเต็มตัวครั้งแรกในบท "รสสุคนธ์" หญิงสาวจากครอบครัวยากจน แต่ทะเยอทะยานอยากได้อยากมี ทำทุกอย่างเพื่อความสบายโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง แม้กระทั่งแย่งสามีของคนอื่น พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้วิญญาณของลั่นทมต้องพ่ายแพ้ แม้หลายคนมองว่าจั๊กจั่นอาจจะทำได้ไม่ดีเท่ากับนักแสดงสาวเจ้าบทบาท เหมียว-ชไมพร จตุรภุช ที่เคยรับบทนี้มาแล้ว แต่เมื่อละครออนแอร์แล้ว จั๊กจั่นสามารถทำได้ดีมากกว่าที่หลายคนคาดไว้ แม้จะมีบางฉากที่ยังส่งอารมณ์ออกมาไม่เต็มที่บ้าง แต่ภาพโดยรวมถือว่าจั๊กจั่นทำได้ดีทีเดียว ส่วนหนุ่ม เจมส์ กับบท "ชีพ" สามีของลั่นทม หน้าตาดี แต่เป็นคนโมโหร้าย เจ้าชู้ เจ้าเล่ห์ ละโมบอยากได้สมบัติของลั่นทมไปเป็นของตนโดยมีรสสุคนธ์เมียใหม่ร่วมมือ ภายหลังถูกลั่นทมบังคับให้อยู่ในสุสานกับตนและกลายเป็นบ้า ก็ถือว่าทำได้ดีสมความเป็นมืออาชีพทางการแสดงของเจ้าตัว โดยเฉพาะการใช้สายตารวมถึงท่าทางที่แสดงความเจ้าชู้นั้น หนุ่มเจมส์เล่นได้ถึงบทจนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าชีวิตจริงของเจ้าตัวเป็นแบบนี้รึเปล่า?! เรียกว่างานนี้ได้รับแรงเกลียดจากแฟนละครไม่แพ้นักแสดงรุ่นพี่ ดุ๊ก-ภาณุเดช วัฒนสุชาติ ที่แสดงบทหนุ่มเจ้าชู้จอมละโมบอย่างชีพได้ดีเช่นกัน

เจมส์-เรืองศักดิ์ รับบท
เจมส์-เรืองศักดิ์ รับบท "ชีพ" ในละคร "สุสานคนเป็น"

ต้อม-รชนีกร รับบท
ต้อม-รชนีกร รับบท "หวาน" ในละคร "สุสานคนเป็น"

อีกหนึ่งนักแสดงเจ้าบทบาทที่ชาวโลกไซเบอร์พูดถึงกันมากพอสมควรคือนักแสดงสาวฝีมือคุณภาพ ต้อม-รชนีกร พันธุ์มณี ที่รับบท "หวาน" น้าสาวของรสสุคนธ์ เป็นต้นห้องคอยรับใช้ลั่นทม เมื่อครั้งที่ลั่นทมยังมีชีวิตอยู่ ซื่อสัตย์ต่อเจ้านาย พยายามเตือนสติรสสุคนธ์แต่ไม่สำเร็จ จึงเป็นทุกข์มาก เพราะรู้สึกผิดที่เป็นคนชักนำรสสุคนธ์เข้ามาอยู่ในบ้านจนเกิดเรื่อง ซึ่งบทนี้เป็นบทสำคัญของเรื่องเช่นกัน และ ต้อม-รชนีกร โชว์ฝีมือการแสดงออกมาได้ดีสมกับเป็นนักแสดงคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีเหล่านักแสดงหน้าใหม่และนักแสดงดังอีกหลายคนร่วมสร้างความสนุกอีกมากมาย อาทิ ชนะพล สัตยา, ปาณิชดา แสงสุวรรณ, สมชาย ศักดิกุล, นพพล พิทักษ์โล่พานิช, พรรัมภา สุขได้พึ่ง, ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์, ศิรินุช เพ็ชรอุไร, อุ่นเรือน ราโชติ, รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา, ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย ฯลฯ และได้ผู้กำกับดังลูกหม้อค่ายกันตนา อนุวัฒน์ ถนอมรอด ทำหน้าที่กำกับการแสดง

อ๊อฟ-ชนะพล และแจม-ปาณิชดา รับบท
อ๊อฟ-ชนะพล และแจม-ปาณิชดา รับบท "ธารินทร์" และ "อุษา" ในละคร "สุสานคนเป็น"

และแม้จะมีกระแสว่าละครทั้ง 2 เรื่องนี้เนื้อหาค่อนข้างแรงเพราะดูเป็นละครดราม่าแนวแย่งผู้ชาย มีทั้งฉากที่ใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ไปจนถึงฉากเลิฟซีนที่ค่อนข้างหวือหวา แต่หากดูกันให้ดีแล้ว บทละครเรื่องนี้ยังให้ข้อคิดเตือนใจโดยสอดแทรกอยู่ในคำพูดของตัวละครในเรื่อง อย่างละครเรื่องคมพยาบาท แม้เย็นจะดูเป็นคนดุและโหดร้ายในสายตาของใครหลายคน แต่ก็มักจะมีข้อคิดเตือนใจดีๆ ผ่านทางคำพูดของเธอเสมอ เช่น "ลูกผู้หญิง ถ้าทำตัวไม่มีคุณค่า...มันก็ไม่ต่างจากขยะที่รอวันทิ้ง","ผู้ดี…ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ต้องเป็นผู้ดี ก็เหมือนกับหนอน จะให้ไปชอบเกสรเหมือนผึ้งก็คงจะไม่ได้ เพราะหนอน...ยังไงก็ต้องอยู่กับของเน่าของเหม็น" ฯลฯ หรืออย่างในเรื่องความรัก แม้เย็นจะเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้นพยาบาทเพราะถูกหลอก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความรักที่เธอมีต่ออุทัยนั่นเอง ดังจะเห็นได้จากประโยคที่เย็นพูดว่า "คนที่ถูกหลอกไม่ได้โง่...ก็แค่รัก ส่วนคนที่หลอกไม่ได้ฉลาด...แต่แค่เลว" และอีกหนึ่งตัวละครอย่างน้อย สาวเรียบร้อยอ่อนหวาน กตัญญู ก็แสดงความเป็นผู้หญิงคิดดีใฝ่ดีผ่านคำพูดของเธอที่บอกว่า "ความแค้น...บางทีอาจไม่จำเป็นต้องชำระ แต่บุญคุณ...ยังไงก็ต้องทดแทน" เป็นต้น

แพร-พรรัมภา รับบท
แพร-พรรัมภา รับบท "นฤมล" ในละคร "สุสานคนเป็น"

ส่วนละครเรื่องสุสานคนเป็น คุณนายลั่นทมถือเป็นตัวละครสำคัญในเรื่องที่คิดดีพูดดี โดยมีประโยคคำพูดดีๆ ที่สะท้อนความเป็นคนดีของเธอ อย่างคำพูดที่ว่า "คนเราต่อให้แก่งแย่งชิงดีกันแค่ไหน สุดท้ายก็ไม่มีใครใหญ่เกินโลง" ซึ่งเป็นคำพูดที่ลั่นทมใช้เตือนใจตัวเองหลังไปทำบุญที่วัดกับอุษาและธารินทร์ แต่บทจะพูดเชือดเฉือนเตือนสติรสสุคนธ์ ลั่นทมก็จัดหนักได้ใจคนดูเหมือนกัน โดยเป็นตอนที่ลั่นทมให้ตุ๊กตากับรสสุคนธ์แล้วบอกว่า "ตุ๊กตาคุณธรรมไม่ได้มีไว้เล่น แต่มีไว้คอยเตือนใจให้ทำความดีละเว้นความชั่ว รู้จักพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ และรู้จักบาปบุญคุณโทษ ไม่ละโมบในทรัพย์สินผู้อื่น" ส่วนอุษา หลานสาวของลั่นทมที่เป็นคนคิดดีใฝ่ดี แต่บทจะปะทะรสสุคนธ์ก็ใช้คำพูดเชือดเฉือนแต่ทำคนฟังสะดุ้งได้เหมือนกัน เช่น “คนที่มีสติคงไม่กล้ายึดครองของของคนอื่นมาเป็นของตัวเองอย่างหน้าตาเฉยแบบเธอ แต่ก็อย่างว่าละนะคนไม่เคยมีเคยได้ ไม่มีใครสั่งสอนก็มักจะละโมบโลภมากแบบนี้”, "ใครจะใจกล้าหน้าด้านทำสิ่งน่าละอายได้ นอกจากคนเลว” ฯลฯ เรียกกว่าต้องยกความดีให้กับคนเขียนบททั้ง "ประไพรศรี ศรีนาทม" จากละคร "คมพยาบาท" และ "ภาคย์รพี" จากละคร "สุสานคนเป็น" ที่นำบทประพันธ์ถ่ายทอดเป็นบทโทรทัศน์ได้ดีเหมาะสมกับยุคสมัยปัจจุบัน แต่ยังคงกลิ่นอายตามบทประพันธ์เดิมไว้ได้เช่นกัน

3 นักแสดงจากละคร
3 นักแสดงจากละคร "สุสานคนเป็น"

สุดท้ายแล้ว...แม้ว่าละครไทยถือเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งที่หาชมได้ง่ายมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีละครให้เลือกชมหลากหลายเนื้อหาที่แตกต่างกันไป แต่อยากให้ผู้ผลิตใส่ใจทุกผลงานไม่ว่าจะเป็นละครแนวใดก็ตาม เพราะอย่าลืมว่าปัจจุบันผู้บริโภคมีทางเลือกในการรับชมความบันเทิงที่หลากหลาย ส่วนคนดูนอกจากจะเลือกชมความบันเทิงที่ตรงตามความต้องการของตนเองแล้ว ก็ควรจะเลือกเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ ที่ได้รับจากความบันเทิงนั้นด้วย ต้องขอชื่นชมผู้ผลิตละคร "คมพยาบาท" และ "สุสานคนเป็น" ที่ใส่ใจในการทำงาน แม้อาจจะมีรายละเอียดที่ขาดตกบกพร่องไปบ้าง แต่ภาพโดยรวมถือว่าเป็นละครที่สามารถเรียกเรตติ้งและกระแสจากคนดูให้กับช่อง 7 ได้ดีทีเดียว ส่วนคนดูนอกจากจะได้กำไรที่ได้ชมละครสนุกโดนใจแล้ว อย่าลืมเก็บข้อคิดเตือนใจดีๆ จากละครไปใช้ในชีวิตกันด้วยนะจ๊ะ!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:44 น.