ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชัยเกษม' อัดทางเดิน 'มาร์ค' ไม่ต่างข้อเสนอ 'กปปส.'

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2557 16:51 น.
SHARE

"ชัยเกษม นิติสิริ" จวก "อภิสิทธิิ์" ทางออกไม่ต่างข้อเสนอ "กปปส." หวังสร้างสุญญากาศการเมือง อัด อยู่มานานเพิ่งวางโครงสร้างปฏิรูป ชี้เหตุไม่ปฏิบัติตาม "รธน." ปมปัญหาใหญ่

วันที่ 3 พ.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงข้อเสนอ 10 ข้อเดินหน้าประเทศ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า เท่าที่ดูข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ไม่ได้แตกต่างจากข้อเรียกร้องของกลุ่ม กปปส.ที่เรียกร้องมาตลอด

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องพ้นออกจากตำแหน่ง ที่เรียกร้องมาตลอด รวมถึงการให้ประธานวุฒิสภาแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งตามรัฐธรรมนูญทำไม่ได้ นายกฯจะได้มาตามรัฐธรรมนูญ จะต้องมีผู้แทนราษฎร มีรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ถึงจะมีการโปรดเกล้าฯ

ตนยังคงยืนยันว่า นายกฯ และครม.ยังไงก็ลาออกไม่ได้ เป็นตนก็ไม่ทำ ไม่ต้องถามนายกฯ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะมีคนย้อนตนว่า ทำผิดรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ก็คือข้อเสนอของ กปปส.ที่ต้องการให้เกิดสุญญากาศ มันทำไม่ได้

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอให้มีการวางโครงสร้างการปฏิรูปนั้น อยู่มาตั้งนานทำไมถึงเพิ่งมาเสนอ จนถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะปฏิรูปอะไร นอกจากจะเอาตามรูปแบบ กปปส. จะเอาเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิรูปตำรวจ มันทำไม่ได้ นายอภิสิทธิ์จะตกลงกับใคร แล้วราษฎรเขาว่ายังไงกัน ประชาชนว่าอย่างไร ทั้ง 9 ข้อ มีตั้งคำถามทุกข้อ เพราะฉะนั้นเป็นไปไม่ได้

ตนไม่รู้ว่านายอภิสิทธิ์เขาคิดยังไง ถ้าคิดแทนรัฐบาลตอนนี้ คือรัฐบาลไม่เห็นด้วย เพราะถ้าเห็นด้วยกับแนวทางของนายอภิสิทธิ์ เจตนาของนายอภิสิทธิ์คือถ้ารัฐบาลเห็นด้วยก็ได้ประโยชน์ทางการเมืองไป

นายอภิสิทธิ์ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการประกาศเว้นวรรคทางการเมือง เพราะได้เว้นวรรคการเมืองมารอบหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นไม่เห็นจะต้องมามีเงื่อนไขอะไรเลย จะเว้นวรรคกี่รอบก็เรื่องของท่าน ตอนนี้ไม่สนใจนายอภิสิทธิ์จะลงหรือไม่ลงเลือกตั้ง ไปบังคับชีวิตท่านไม่ได้ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ไม่ลงเลือกตั้ง ก็ไม่ต้องลง

นายชัยเกษม กล่าวอีกว่า ถ้าถามตนการเลือกตั้งมันเป็นวิถีทางประชาธิปไตย เรื่องนี้ถูกต้องที่สุดแล้ว เพราะเราจะไปตามใจคนที่ทำอะไรผิดรัฐธรรมนูญ ผิดกฎหมายอยู่ในขณะนี้ มันก็เป็นวิถีทางที่ไม่ถูกต้อง แม้จะมีการลาออกไปทั้งครม.จริง เหลือตนเพียงคนเดียวก็จะไม่ลาออก หรือแม้จะเกิดอุบัติเหตุการเมืองกับนายกฯ ในวันที่ 6 พ.ค.ก็ต้องแก้ปัญหากันไป เพราะเวลานี้ปัญหาที่ยุ่งยากในขณะนี้คือ คนไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ตามกฎหมาย หาเหตุ หาเรื่องกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะทางออกประเทศข้อเสนอกปปส.สร้างสุญญากาศการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:46 น.