ตะลุยโลกใบใหญ่ 04/05/57

ข่าว

ตะลุยโลกใบใหญ่ 04/05/57

พี่ม้ามังกร

  4 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ไปตะลุย 2 แหล่งเรียนรู้ “เครื่องสังคโลก” ในจ.สุโขทัย กันครับ

  “เครื่องสังคโลก” เป็นเครื่องปั้นดินเผาเนื้อแกร่งที่ผลิตขึ้นในอาณาจักรสุโขทัย เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่อยู่คู่เมืองสุโขทัยมาช้านาน โดยมีความโดดเด่นที่การปั้นและเคลือบน้ำยา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของสุโขทัย และมักเป็นภาชนะมีลวดลายเฉพาะของสุโขทัย คือ เป็นรูปปลา กงจักร และดอกไม้ เป็นสีเขียวและสีคราม ที่มีการสืบทอดมรดกทางภูมิปัญญาการผลิตจนถึงทุกวันนี้

  เมื่อรู้จักเอกลักษณ์ของเครื่องสังคโลกกันแล้ว เราก็มาเริ่มต้นตะลุยสถานที่แรก นั่นคือ “สุเทพสังคโลก” ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 203/2 หมู่ 3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง โดย คุณลุงสุเทพ พรมเพ็ชร ใช้บ้านเป็นแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผา และเครื่องสังคโลกในสุโขทัยแก่คนในชุมชน ตลอดจนผู้สนใจ นักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และต่างประเทศที่อยากมาเรียนรู้

  ทันทีที่น้องๆเข้าไปในบ้านจะตื่นตาตื่นใจกับเครื่องสังคโลก เครื่องปั้นดินเผา หลายหมื่นชิ้นที่วางเรียงรายเป็นแถวๆ ตั้งแต่ชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไปจนชิ้นใหญ่เบ้อเริ่ม ซึ่งมีทั้งไว้โชว์ และจำหน่าย อาทิ รูปตุ๊กตาคน สัตว์ จาน ชาม ถ้วย แจกัน กระถางธูป เชิงเทียน พระพุทธรูป และเทวรูป พระพิฆเนศ พระนารายณ์ พระพรหม ยักษ์ สิงห์ เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ส่วนพื้นที่บริเวณรอบๆบ้านจัดเป็นสถานที่ฝึกปฏิบัติงานของนักเรียนนักศึกษา จากสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่สนใจมาฝึกฝนเรียนรู้การผลิตเครื่องสังคโลกและเครื่องปั้นดินเผา และนำความรู้ไปใช้งานได้จริงในการประกอบอาชีพ พื้นที่นี้ยังใช้เป็นโรงงานผลิตเครื่องสังคโลกและเครื่องปั้นดินเผา ในโครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญของเมืองสุโขทัยอีกด้วย

  ชื่นชมบรรดาเครื่องปั้นดินเผาที่สุเทพสังคโลกจนเต็มอิ่มแล้ว ไปต่อกันที่ “โมทนา แกลอรี่” อยู่ใน ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง อีกแหล่งเรียนรู้เรื่องสังคโลก เครื่องปั้นดินเผา และงานปั้นเซรามิก ที่ผสมผสานศิลปะร่วมสมัยลงไปในชิ้นงานให้ผลิตภัณฑ์มีลูกเล่น และมีสีสันสดใสอีกสไตล์หนึ่ง ภายในพื้นที่ตั้งของแกลอรี่ ซึ่งจะมีมุมสำหรับฝึกสอนกระบวนการทำเซรามิกให้แก่ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วิธีการปั้น ขึ้นรูป เขียนลาย ลงสี จนกระทั่งออกมาเป็นชิ้นงานที่สวยงาม

  นอกจากนี้ ยังมีห้องจัดแสดงผลงานเครื่องปั้นดินเผา เซรามิก ภาพวาด ภาพถ่าย ที่นอกจากผู้เข้าชมจะเพลิดเพลินไปกับการชมผลิตภัณฑ์ต่างๆแล้ว ยังสามารถเรียนรู้วิธีการผลิตไปพร้อมๆกันด้วยล่ะครับ.

   

  พี่ม้ามังกร

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์