"ใจรัก-ฝึกฝน" บันไดสู่ความสำเร็จ

ข่าว

"ใจรัก-ฝึกฝน" บันไดสู่ความสำเร็จ

นายว้าก

  4 พ.ค. 2557 05:01 น.

  4 หนุ่ม มทร.ล้านนาคว้าเหรียญทองเวทีแข่งฝีมือแรงงานชาติ

  โอ้ย ๆ ๆ ๆ อากาศบ้านเราทำไมมันร้อนระเบิดเถิดเทิงราวกับอยู่กลางทะเลทรายยังไงยังงั้น

  แต่ไม่ว่าอากาศจะร้อนขนาดไหน “นายว้าก” ขอเพียงอย่าปล่อยใจเราให้ร้อนรุ่มตามสภาพอากาศก็คงพอช่วยได้บ้าง

  ว่าแล้ว “นายว้าก” พักเรื่องร้อนๆ แล้วปรับ โหมดกลับลำแบบ 180 องศา เพื่อพาไปเกาะติดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 25 (World Skills Thailand 2014) ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ที่เพิ่งรูดม่านปิดฉากไปหมาดๆ

  ซึ่งทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ทีมนักศึกษาปี 2 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา โชว์ความสามารถเข้าตาคณะกรรมการคว้าแชมป์กวาด 2 เหรียญทอง ในประเภทการแข่งขันสาขาแมคคาทรอนิกส์ และสาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ หรือที่เรียกว่า Mobile robotics ซึ่งทั้งสองทีมจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 10 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่จะถึงนี้

  ทีมแชมป์ 2 เหรียญทอง เขามีเคล็ดลับซึ่งความสำเร็จยังไง “นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปคุ้ยแคะแกะเกาให้รู้ลึกถึงก้นบึ้งกันไปเลย

  เริ่มจากผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ นายธรายุทธ กิตติวรารัตน์ อาจารย์ประจำศูนย์แมคคาทรอนิกส์ และออโตเมชั่น มทร.ล้านนา ผู้ควบคุมทีมนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ สาธยายว่า “หลังจากที่มทร.ล้านนา ได้จัดตั้งศูนย์แมคคาทรอนิกส์และออโตเมชั่นขึ้น ก็ได้เปิดสอนในวิชาระบบเซ็นเซอร์ และวิชาโปรแกรมเมเบิลลอจิกคอนโทรลเลอร์ (PLC) ซึ่งที่ผ่านมาจะสอนนักศึกษาสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ โดยนักศึกษาที่มีความสามารถ รักในการเรียน หมั่นฝึกฝน ทางศูนย์ก็จะคัดเลือกให้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ในสาขาแมคคาทรอนิกส์ ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 ที่ทำติดต่อกันมานับตั้งแต่มีการก่อตั้งศูนย์ และถือเป็นปีแรกที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้เชิญให้มหาวิทยาลัยร่วมแข่งขันในสาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ (Mobile Robotics) ด้วย ซึ่ง มทร.ล้านนาเองก็ไม่พลาดที่จะส่งนักศึกษาเข้าร่วม 4 ทีม สาขาละ 2 ทีม และเป็นที่น่ายินดีที่ในปีนี้ทีมนักศึกษาของเรา สามารถคว้ารางวัลมาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ จากความสำเร็จดังกล่าวทำให้ มทร.ล้านนา ได้รับการคัดเลือกให้เป็นศูนย์ซ้อมของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานใน 2 สาขาดังกล่าว เพื่อใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมของผู้ที่จะไปแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนที่ประเทศเวียดนามด้วย”

  หันมาฟังเสียงของผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่เพิ่งคว้ารางวัลเหรียญทองสาขาแมคคาทรอนิกส์กันบ้าง เริ่มที่ “เต้” จักรพงศ์ หมื่นแสน ยิ้มก่อนเล่าว่า “ผมจับคู่กับ “เอ็ม” ธวัชชัย เมืองมูล เพื่อนร่วมชั้นเรียน เข้าร่วมการแข่งขันในสาขาแมคคาทรอนิกส์ ผมคิดว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เกิดจากความสนใจ และมีใจรักที่จะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิชาเซ็นเซอร์ และวิชา PLC ประกอบกับการได้นำเวลาว่างจากการเรียนปกติมาฝึกซ้อม รวมถึงการทดลองโจทย์ต่างๆ จนมีความเข้าใจ และเมื่อเจอโจทย์จริงในสนามแข่งขันจึงไม่เกิดความประหม่า หรือรู้สึกกดดันแต่อย่างใด”

  “เอ็ม” หนุ่มมาดเข้มร่วมเสริมคู่หู “เต้”ทันทีแบบไม่ยอมให้ขาดตอนว่า “ความรู้ที่ได้จากอาจารย์ผู้สอน และอาจารย์ที่ปรึกษาถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ได้นำมาใช้ในการเขียนโปรแกรม รวมไปถึงการวางระบบการควบคุมกระบวนการทำงานต่างๆของเครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆ โดยภายในมี Micropro– cessor ซึ่งเป็นมันสมองสั่งการ นอกจากนี้ผมคิด ว่าการควบคุมอารมณ์ของผมเองในขณะแข่งขันก็ถือว่ามีส่วนสำคัญ ทำให้ผมและเต้ไม่ประมาท และทำให้ไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ดีใจที่คว้ารางวัลเหรียญทองมาได้ และจะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างนี้ก็คงต้องเตรียมความพร้อม ฝึกทักษะต่างๆ และคิดแก้ปัญหาโจทย์ใหม่ๆ ให้มีความเข้าใจและเกิดความชำนาญยิ่งขึ้น”

  ขณะที่สองหนุ่ม “แมน” เกียรติศักดิ์ มูลรินทร์ และ “ซัน” กิตติวัฒน์ กันทารักษ์ เจ้าของเหรียญทองสาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ ร่วมกันเล่าถึงประสบการณ์ของความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ว่า“ภูมิใจที่มหาวิทยาลัยคัดเลือกให้เป็นตัวแทนในการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติในครั้งนี้ พวกเราตั้งใจทำดีที่สุด เพราะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวที่จะได้ทำเพื่อมหาวิทยาลัย และครั้งนี้พวกเราก็ทำได้จริงๆ เคล็ดลับความสำเร็จอยู่ที่ก่อนเข้าแข่งขันมีการฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะการแข่งขันในสาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่นั้นหัวใจสำคัญอยู่ที่การฝึกฝนให้มีความชำนาญ รวมไปถึงการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ให้เป็นแขนจับเพื่อย้ายวัตถุจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งบนระยะเวลาอันจำกัดและต้องมีความแม่นยำมาก ยิ่งฝึกบ่อยก็จะเกิดความชำนาญและมีโอกาสคว้าแชมป์สูง”

  เห็นความตั้งใจของทั้ง 4 หนุ่ม ที่มุ่งมั่นศึกษาหาความรู้และพัฒนาตนเองในสิ่งที่รักจนประสบความสำเร็จแบบนี้แล้ว “นายว้าก” ต้องขอชื่นชม และเป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 10 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

  “ความมุ่งมั่นอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ใช้ได้ไม่เคยตกยุคจริงจริ๊ง...!!!

   

  นายว้าก/ รายงาน

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์