ข่าว
100 year

น้ำป่าซัดสะพานพัง-ชาวเขาเชียงรายติดเกาะ

ทีมข่าวภูมิภาค3 พ.ค. 2557 15:23 น.
SHARE

ฝนปลายฤดูร้อนพัดกระหน่ำพื้นที่ชายแดน จ.เชียงราย น้ำป่าทะลักลงจากเขา กระแทกสะพานชั่วคราว ข้ามไปหมู่บ้านชาวเขา หลุดหายไปทั้งยวง ราษฎรหลายหมู่บ้านถูกตัดขาด แถมมีดินถล่มปิดเส้นทางอีกหลายสาย ทางราชการระดมกำลังเข้าช่วยด่วน...

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 3 พ.ค. 57 จากกรณีพายุฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในพื้นที่ จ.เชียงราย ส่งผลให้น้ำป่าจากยอดดอยหัวแม่คำ ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จำนวนมาก ได้ไหลหลากทะลักอย่างรวดเร็วลงสู่แม่น้ำคำ น้ำป่าสีแดงขุ่นคลั่ก ได้ล้นตลิ่งสูงถึง 2 เมตร เกิดเสียงดังครืนโครม ถาโถมเข้าซัดสะพานเบี่ยง จุดก่อสร้างสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำคำ บนยอดดอยบ้านนาโต่ ม.23 ต.แม่สลองใน ต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากไม่ไหว ทำให้สะพานเบี่ยง ที่ทางการทำให้ชาวบ้านใช้สัญจรชั่วคราว ระหว่างรอสะพานใหม่เสร็จ ถูกกระแสน้ำป่ากระแทกหายไปทั้งสะพาน

ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำป่าซัดสะพานพังครั้งนี้ิ ทำให้ราษฎร 3 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.แม่สลองใน ประกอบด้วยบ้านนาโต่ ม.23 จำนวน 150 หลังคาเรือน บ้านโป่งไฮ ม.21 จำนวน 237 หลังคาเรือน บ้านห้วยกระ ม.26 จำนวน 153 หลังคาเรือน เป็นชาวเขาร่วม 4,000 ชีวิต ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก รถทุกชนิดเดินทางสัญจรเข้า-ออกไม่ได้ ชาวบ้านที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ต้องใช้ไม้ค้ำเดินลุยฝ่ากระแสน้ำป่าข้ามมาอีกฝั่ง เพื่อหาซื้อของกิน

อย่างไรก็ตาม ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมือง นำโดย นายวรญาณ บุญณราช นอภ.แม่ฟ้าหลวง และนายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายก อบต.แม่สลองใน ได้สั่งระดมเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องจักรกลหนักเข้าพื้นที่ เพื่อสร้างสะพานชั่วคราวให้ราษฎรชาวเขา สามารถเข้า-ออกหมู่บ้านได้แล้ว แต่การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะยังมีพายุฝนตกกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย เป็นอุปสรรคในการเคลื่อนย้ายเครื่องจักร และตามรายงานยังมีพื้นที่บนยอดดอยอีกหลายแห่ง ที่เกิดดินถล่มปิดถนนหลายสาย ทางราชการกำลังออกสำรวจอย่างเร่งด่วนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฝนน้ำป่าน้ำพัดสะพานพังดินถล่มตัดขาดหมู่บ้านหมู่บ้านชาวเขาเร่งช่วยราษฎรดอยบ้านนาโต่ดอยหัวแม่คำแม่สลองใน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้