ไลฟ์สไตล์
100 year

นครพนมชู'หมู่บ้านปลอดความดัน-เบาหวาน'

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2557 15:54 น.
SHARE

"นครพนม" จัดโครงการนำร่องหมู่บ้านปลอดความดัน-เบาหวานหลังพบป่วยสูงน่าห่วงร้อยละ 40 ลงพื้นที่เชิงรุก ให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาคอย อ.นาหว้า จ.นครพนม นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอ นาหว้า จ.นครพนม เป็นประธานในการเปิดโครงการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ โดยความร่วมมือของ อ.นาหว้า ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน และชุมชนเป้าหมาย เพื่อดำเนินการจัดกิจกรรมนำร่อง ให้ความรู้เชิงรุกแก่ประชาชน ในพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมาย เกี่ยวกับการป้องกันรักษาโรคเบาหวาน ความดันและโรคหัวใจ

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากโรคกลุ่มนี้ในปัจจุบันถือเป็นโรคที่มีประชาชนเสี่ยงป่วยสูง และมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งใน อ.นาหว้า พบสถิติปี 2556 มีผู้ป่วยความดันมากถึงร้อยละ 40 และเบาหวานมากถึงร้อยละ 30 จึงต้องมีการควบคุมดูแล โดยจะมีการนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปบรรยายให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เริ่มตั้งแต่การให้ความรู้เรื่อง การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ การพักผ่อนออกกำลังกาย ไปจนถึงวิธีการตรวจดูแลรักษาโรคเบื้องต้น ที่เน้นการสร้างความเข้าใจให้ประชาชนมากที่สุด

เบื้องต้นมีเป้าหมายดำเนินการในช่วง 3 เดือน ให้ครบ 50 เปอร์เซ็นต์จากพื้นที่ 6 ตำบล 68 หมู่บ้าน ในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาล 1 แห่งและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 9 แห่ง

นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ จากสถิติของสาธารณสุขอำเภอถือเป็นโรคสำคัญที่ประชาชนเจ็บป่วยสูง ดังนั้น หน่วยงานเกี่ยวข้องจะต้องให้ความสำคัญในการกระตุ้นให้ประชาชนหันมาสนใจในการดูแลสุขภาพ ทั้งนี้จึงจัดโครงการนำร่องเข้าไปดูแลให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันรักษา โรคความดัน เบาหวาน และโรคหัวใจแบบเชิงรุกในชุมชน เน้นการให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตั้งแต่การรับประทานอาหารไปจนถึงการพักผ่อน ออกกำลังกาย และการป้องกัน ซึ่งในรอบ 3 เดือนตั้งเป้าจะให้หมู่บ้านนำร่องมียอดผู้ป่วยลดลงมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมู่บ้านปลอดความดันเบาหวานผู้ป่วยความดันอ.นาหว้านครพนมวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุลนายอำเภอ นาหว้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:27 น.