ถ้าถูกเข้าใจผิด จะแก้ไขอย่างไร?

ข่าว

ถ้าถูกเข้าใจผิด จะแก้ไขอย่างไร?

คนสมถะ

  4 พ.ค. 2557 05:01 น.

  วัยรุ่นนี่เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างนะคะ ทั้งด้านอารมณ์และจิตใจ แถมบางคนวันนี้ทักทายเฮฮากันดีอยู่หรอก แต่พอไม่ได้เจอหน้าแค่ไม่กี่วัน อ้าว! ทำหน้ามุ่ยใส่เราซะงั้น ที่หน้าหงิกใส่อาจเป็นเพราะคนนั้นเค้ามีปัญหาส่วนตัวก็ได้

  ใครจะไปรู้ จึงควรดูกันตามเหตุผล แต่บางคนก็มีนะที่ไม่มีปัญหาส่วนตัวอะไรทั้งสิ้น ทว่าที่หน้าบึ้ง, หน้างอ, ไม่ยิ้ม อาจเป็นเพราะไปอารมณ์เสียมาจากไหนก็ไม่รู้จึงมาพาลใส่เราก็เป็นได้

  พอเจอคนที่เป็นแบบนี้เข้า เราก็ต้องทำใจ และอย่าไปติดโรคอารมณ์บูดจากเค้ามาก็ละกัน

  วันก่อนเจอเพื่อนรุ่นน้องที่กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย จึงชวนคุยเรื่องที่เธอเรียนอยู่ ซึ่งเราก็ชมเธอไปว่า ช่างขยันเรียน นี่ขนาดจบได้ปริญญาไปแล้วยังไม่สะใจ ยังอยากมีความรู้เพิ่มขึ้นอีก จึงดิ้นรนมาสอบเข้าจนได้เรียนสมใจ นี่สินะเค้าถึงว่า ความมานะและความขยันหมั่นเพียรอยู่ที่ไหน ความสำเร็จ ก็อยู่ที่นั่น

  แต่แทนที่เธอจะเรียนหนังสืออย่างมีความสุข กลับเปล่าเลยค่ะ เธอกลับมีปัญหาทั้งๆที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ปัญหาไม่ใช่เพราะมีแฟนโมโหหึง ไม่อยากให้เสียเวลาไปเรียนหนังสือแทนที่จะอยู่กับแฟนหรอกนะ อิอิ

  ปัญหาของเธอกลับอยู่ที่เพื่อนๆ ซึ่งเรียนในวิชาเดียวกันนั่นแหละ ด้วยความที่เธอเป็นคนขยันเข้าห้องเรียนนี่เอง จึงทำให้เธอจดเลกเชอร์ (จดคำอธิบายรายวิชาของอาจารย์) เป็นประจำ แม้ลายมือจะไม่ค่อยเรียบร้อย แต่ถึงยังไงก็ยังอ่านออกและอ่านรู้เรื่องในสิ่งที่เธอจด และเข้าเรียนจนอาจารย์จำได้เกือบหมด

  ทีนี้ปัญหาก็คือ มีเพื่อนจำนวนหนึ่งน่ะสิคะ ที่อยากได้สมุดเลกเชอร์ของเธอมาลอกต่อหรือนำมาถ่ายเอกสารก็ไม่รู้แหละ ก็มาขอยืมไปจากเธอ ด้วยความที่เธอเป็นคนใจดีไม่อยากขัดใจเพื่อนก็ให้ยืมไป

  ปรากฏว่า เพื่อนเจ้าเล่ห์คนนี้ขอยืมไป 7 วันก็แล้ว 10 วันก็แล้ว ไม่ยอมนำสมุดมาคืนเธอสักที พอ เพื่อนคนอื่นมาเอ่ยปากขอยืมสมุดจากเธอบ้าง เธอก็บอกว่าให้ยืมไม่ได้ เพราะยังไม่ได้คืนเลย เท่านั้นแหละ เรื่องไม่ควรเป็นเรื่องก็เป็นเรื่องขึ้นมา เมื่อเพื่อนหลายคนเริ่ม “เข้าใจผิด” ว่าเธอเป็นคน “งก” สมุดจดรายงาน

  เธอจึงหาวิธีแก้ “ความเข้าใจผิด” (วิธีเหล่านี้คุณผู้อ่านก็สามารถนำไปใช้ได้นะ) ด้วยการ...

  1.อธิบายให้เพื่อนทุก คนได้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่แท้จริง ว่าสมุดของเธอนั้น ถูกขอยืมไปและยังไม่ได้รับคืนจริงๆ ไม่ใช่เธอไม่อยากให้ เพื่อนๆยืมไปอ่านหรอก เพราะไม่รู้จะสกัดกั้นความรู้กันไป ทำไม

  2.เมื่อถูกเข้าใจผิด เธอจึงคิดแก้เกมด้วยการประกาศ ติววิชาต่างๆให้เพื่อนๆ ซะเลย ไม่ใช่เป็นคนเก่งนะแต่ถ้าพอช่วยเพื่อนได้ก็ช่วย 3.ไม่ถือโทษโกรธเพื่อนคนอื่นๆที่เข้าใจผิด แต่ยังชวนเพื่อนคนอื่นๆพูดคุยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น! หากท่านผู้อ่านคนใดกำลังถูก “เข้าใจผิด” ก็สามารถนำบทเรียนนี้ไปประยุกต์แก้ไขได้ ลองดูค่ะ.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์