ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครนเครียด! กลุ่มผู้ประท้วงนิยมรัสเซียเปิดแนวรบใหม่ ปะทะเดือด ดับกว่า 40 ศพ

ข่าวต่างประเทศ
3 พ.ค. 2557 13:11 น.
SHARE

สภาพเมืองโอเดสซา ริมทะเลดำ หลังเกิดการปะทะอย่างดุเดือด

วิกฤตการณ์ในยูเครนน่าวิตกมากขึ้น กลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียเปิดแนวรบใหม่ ปะทะเดือดกับกำลังทหารรัฐบาลยูเครน ในเมืองโอเดสซา ริมทะเลดำ มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 40 ศพ ขณะที่เกิดการสู้รบในภาคตะวันออกหนักสุดกว่าทุกวันที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 3 พ.ค.ว่าวิกฤตการณ์ในยูเครน กำลังเข้าสู่การเกิดสงครามกลางเมืองมากขึ้นจนน่าวิตก โดยเฉพาะกลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียได้เปิดแนวรบใหม่กับกำลังทหารรัฐบาลยูเครน ที่เมืองโอเดสซา เมืองท่าริมทะเลดำ ทางภาคใต้ของประเทศยูเครน เมื่อ 2 พ.ค. มีทั้งจุดไฟเผาตึกสหภาพการค้า และเกิดการยิงปะทะกับกำลังทหารบนท้องถนนอย่างดุเดือด ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วอย่างน้อย 43 ศพ โดยตำรวจเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ตึกสหภาพการค้าถึง 31 ราย

กลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียจุดไฟเผายางรถยนต์ บนท้องถนน
กลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียจุดไฟเผายางรถยนต์ บนท้องถนน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า กลุ่มกบฏนิยมรัสเซียเกิดการปะทะกับกำลังทหารรัฐบาลอย่างดุเดือดในเมืองสลาเวียนสก์ ทางภาคตะวันออก โดยพยายามจะสกัดกั้นการลำเลียงทหารมาลงในเขตที่มั่นของพวกตนในเมืองสลาเวียนสก์ และสามารถยิงเฮลิคอปเตอร์ของทหารร่วงตกไป 2 ลำ เป็นเหตุให้นักบินและทหารยูเครนสิ้นชีพไป 4 ศพ 

“ยังเกิดการต่อสู้กันอย่างรุนแรง” กระทรวงกลาโหมยูเครนออกแถลงการณ์ พร้อมแจ้งว่ามีการต่อสู้กันในเมืองครามาตอร์สก์ ทางใต้ของเมืองสลาเวียนสก์ตลอดทั้งคืนด้วย ขณะที่ รัฐบาลยูเครนยังชี้ว่า มีการใช้ขีปนาวุธแบบประทับบ่ายิงเฮลิคอปเตอร์ของทหารร่วงตก 2 ลำในเมืองสลาเวียนสก์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า กองทัพรัสเซียส่งทหารเข้ามาในเมืองสลาเวียนสก์แล้ว อีกทั้งยังมีทหารรัสเซียติดอาวุธ พยายามจะลักลอบเข้ามาในยูเครนช่วงคืนวันศุกร์ที่่ผ่านมา แต่ถูกทหารยูเครนผลักดันให้กลับออกไป

ตำรวจปราบจลาจลเตรียมพร้อมรับมือเหตุรุนแรง
ตำรวจปราบจลาจลเตรียมพร้อมรับมือเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียได้ส่งกำลังทหารนับ 40,000 นายมาประจำการเตรียมพร้อมประชิดชายแดนรัสเซียด้านติดกับยูเครน จนสร้างความหวั่นวิตกว่า กองทัพรัสเซียอาจกรีธาทัพเข้าไปในภาคตะวันออกของยูเครนได้ตลอดเวลา ขณะที่รัฐบาลรัสเซียยังอ้างด้วยว่าทหารยูเครนสุดเหี้ยม ยิงโจมตีพลเรือนชาวยูเครนจากทางอากาศด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤตการณ์ตึงเครียดในยูเครนเมืองโอเดสซาริมทะเลดำกลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:47 น.