ไลฟ์สไตล์
100 year

กระบี่อ่วม! น้ำเสียไหลลงอ่าวนาง กระทบท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2557 12:28 น.
SHARE

น้ำเสียไหลลงทะเลอ่าวนาง เมืองกระบี่ กระทบการท่องเที่ยวหนัก นายก อบต. ยอมรับกำลังเร่งหาทางแก้ ชี้เพราะผู้ประกอบการมักง่ายปล่อยน้ำเสียโดยไม่บำบัด วอนภาครัฐเร่งช่วยเหลือ ...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 มีรายงานว่า นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจลำคลองยิงเสือ รอยต่อระหว่างหมู่ 2 กับหมู่ 3 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ หลังจากน้ำเสียจำนวนมากได้ไหลลงทะเล สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในบริเวณดังกล่าว ทั้งผู้ที่ขับเรือหางยางที่ต้องลงจากเรือไปโดนน้ำเสีย ทำให้เป็นโรคผิวหนัง และนักท่องเที่ยวที่ต้องลุยน้ำเสีย รวมถึงกลิ่นเหม็นอย่างหนักในช่วงน้ำลง ซึ่งนักท่องเที่ยวและคนขับเรือ และผู้ประกอบการร้านค้า ได้ร้องเรียนมาต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

นายพันคำ กล่าวว่า ปัญหาน้ำเสียในบริเวณนี้ไหลมาจากซอย 8 ซึ่งเป็นย่านโรงแรมใหม่ที่เพิ่งก่อสร้างประมาณ 2 ปี จำนวนมาก และบริเวณนี้ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย ทำให้น้ำที่ปล่อยมาจากโรงแรมที่พัก ร้านอาหารต่างๆ ไหลลงทะเลสร้างผลกระทบหนัก ซึ่งทาง อบต.และจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ของบประมาณต่อเนื่องมาหลายปี แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากภาครัฐ ล่าสุด อบต.ได้เสนอของบสร้างระบบบำบัดน้ำเสียวงเงิน 300 กว่าล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาแต่ก็ไม่ได้รับการอนุมัติ

"สาเหตุที่มีน้ำเสียมากนั้น ต้องยอมรับว่า มาจากการลักลอบปล่อยของโรงแรมที่พัก ที่ไม่ผ่านระบบบำบัด ทั้งๆ ที่มีระบบบำบัดอยู่แล้ว สาเหตุเพราะไม่อยากสิ้นเปลืองงบประมาณค่าไฟฟ้า ซึ่งในส่วนนี้ทาง อบต.ได้เข้าไปพูดคุยกับทางผู้ประกอบการหลายราย แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองที่ควร หลังจากนี้คงต้องเรียกร้องไปยังภาครัฐ โดยเฉพาะหน่วยงานระดับกรมและกระทรวงต่างๆ ต้องลงมาช่วยเหลือในส่วนนี้ เพราะต้องยอมรับว่าการท่องเที่ยวนั้นสร้างรายได้มหาศาลนับแสนล้าน แต่การคืนกลับมาเพื่อแก้ปัญหา หรือป้องกันนั้นน้อยมาก" นายก อบต.อ่าวนาง กล่าว.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ่าวนางลำคลองยิงเสือน้ำเสียบำบัดน้ำเสียลักลอบการท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:15 น.