ศธ.ดึง 'มูลนิธิญี่ปุ่น' ช่วยสอนภาษาเพิ่มในไทย

ข่าว

ศธ.ดึง 'มูลนิธิญี่ปุ่น' ช่วยสอนภาษาเพิ่มในไทย

ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2557 11:20 น.

  "จาตุรนต์" ร่วมหารือมูลนิธิญี่ปุ่น เร่งดันความร่วมมือด้านการสอนภาษาญี่ปุ่น ขอจัดส่งครู-ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยการออกแบบระบบการสอนเพิ่ม...

  นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่มีคนไทยสนใจเรียนจำนวนมาก การเรียนภาษาต่างประเทศเป็นภาษาที่ 2 หากไม่มีการออกแบบระบบให้ดี ก็จะไม่ได้ผล และถือเป็นการเสียเปล่า จึงต้องการให้ญี่ปุ่นจัดส่งครู ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการศึกษา และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยในการออกแบบระบบการสอนภาษาญี่ปุ่น การกำหนดจำนวนผู้เรียนต่อห้อง รวมทั้งการออกแบบหลักสูตรให้เน้นการสอนสนทนาในห้องเรียน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถใช้ภาษาในการสื่อสารได้

  ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบัน ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นจำนวนมาก ไม่สามารถใช้ภาษาในการสื่อสารได้ ดังนั้น ไม่ต้องการให้มุ่งเน้นที่จำนวนผู้เรียน แต่ควรเน้นที่คุณภาพ ให้ผู้เรียนสามารถใช้ภาษาในการสื่อสาร และเพื่อเป็นประโยชน์ในการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เชื่อว่าหากดำเนินการประสบความสำเร็จ จะทำให้ครูสอนภาษาญี่ปุ่นสามารถสอนได้อย่างมีคุณภาพ นำไปสู่การพัฒนาระบบการศึกษาของไทย และจะเป็นการยกระดับความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

  ทางด้าน นายฮิโระยะสุ อันโดะ ประธานมูลนิธิญี่ปุ่น (Japan Foundation) ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เห็นควรให้มีการส่งเสริมการเรียนการสอน ที่เน้นการฟังและการพูดมากกว่าการอ่านและการเขียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถสื่อสารได้ จึงเห็นด้วยที่จะให้มีการจัดส่งผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ในการสอนภาษาญี่ปุ่น มาช่วยพัฒนาการสอนภาษาญี่ปุ่นในประเทศไทย

  ขณะนี้มูลนิธิญี่ปุ่นกำลังดำเนินโครงการ WA ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 56 ในการจัดส่งเจ้าของภาษาญี่ปุ่นมาเป็นครูผู้ช่วยให้แก่ครูสอนภาษาญี่ปุ่นท้องถิ่นในสถานศึกษาของไทย และคาดหวังว่าการจัดส่งครูผู้ช่วยสอนภาษาญี่ปุ่น จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน

  นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ และนายชิเกะกะซุ ซะโตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ยังร่วมเป็นสักขีพยานกิตติมศักดิ์ ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการดำเนินโครงการครูผู้ช่วยสอนภาษาญี่ปุ่น ระหว่าง ศธ.กับมูลนิธิญี่ปุ่น โดย ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย และนายฮิโระยะสุ ประธานมูลนิธิญี่ปุ่น เป็นผู้ลงนามฝ่ายญี่ปุ่น เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมกันในการสอนภาษาญี่ปุ่นต่อไป.

   

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์