ไลฟ์สไตล์
100 year

ชม 'ดาวเสาร์ ราชาแห่งวงแหวน' เข้าใกล้โลก คืน 10 พ.ค.นี้

ทีมข่าวภูมิภาค
3 พ.ค. 2557 10:46 น.
SHARE

สดร.ชวนประชาชนชาวไทยร่วมชม "ดาวเสาร์ ราชาแห่งวงแหวน" โคจรเข้าใกล้โลก มองเห็นได้ชัดที่สุดในค่ำคืนวันเสาร์ที่ 10 พ.ค.57 นี้ แถมพ่วงด้วย "ดาวอังคาร" กับ "ดาวพฤหัสบดี" ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า...

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ 10 พ.ค. 2557 นี้ "ดาวเสาร์" จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ คือ ตำแหน่งที่ดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,331 ล้านกิโลเมตร เราจึงมองเห็นดาวเสาร์พร้อมวงแหวนที่มีความสว่างมากและชัดเจน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ดาวเสาร์ยังจะปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดทั้งคืน ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกไปจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้นในเช้าวันถัดไป ในคืนวันที่ 10 พ.ค. ดาวเสาร์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณกลุ่มดาวคันชั่ง (Libra) ตั้งแต่เวลา 18.47 น. มีสีเหลืองสว่างสุกใส สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และจะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก ในเวลา 05.52 น. ของเช้าวันที่ 11 พ.ค.

ทำให้มีระยะเวลาสังเกตการณ์ค่อนข้างยาวนาน และมากพอที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการชมด้วยตาเปล่า มองผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือการถ่ายภาพวงแหวนดาวเสาร์ หากดูด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก หรือกล้องสองตา จะสามารถมองเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งปกติแล้วดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ หรือใกล้โลกที่สุด เป็นประจำทุกปี ครั้งล่าสุด คือ วันที่ 28 เม.ย. 2556 และครั้งต่อไป คือ วันที่ 23 พ.ค. 2558

ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในค่ำคืนของวันที่ 10 พ.ค. นอกจากดาวเสาร์แล้ว ยังมีดาวเคราะห์ที่น่าสนใจปรากฏบนท้องฟ้าอีก 2 ดวง นั่นคือ ดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี โดยในช่วงหัวค่ำ ดาวอังคารจะปรากฏเกือบกลางศีรษะค่อนไปทางทิศใต้ อยู่เคียงดวงจันทร์และดาวรวงข้าว (Spica) สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นกัน หากใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดู จะสามารถเห็นขั้วน้ำแข็งของดาวอังคารได้อย่างชัดเจน ส่วนดาวพฤหัสบดีจะปรากฏอยู่บนท้องฟ้าทางทิศตะวันตกในกลุ่มดาวคนคู่

ในโอกาสนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน (สดร.) ได้กำหนดจัดกิจกรรม "NARIT Star Party : ดาวเสาร์ ราชาแห่งวงแหวน" ในวันเสาร์ที่ 10 และ 17 พ.ค. 2557 เวลา 18.00 - 21.00 น. บริเวณลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ จ.เชียงใหม่ โดยนำกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ กว่า 10 ตัว มาบริการประชาชน มีกิจกรรมดาราศาสตร์ที่น่าสนใจ อาทิ ส่องดาวเสาร์ “ราชาแห่งวงแหวน” ที่สว่างสุด ชัดสุดในรอบปี สัมผัสหลุมบนดวงจันทร์ 10 ค่ำ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ มองได้ชัดกว่าตาเห็นมากกว่า 100 เท่า เต็มอิ่มกับดาวอังคาร “ดาวเคราะห์แดง” ที่ยังส่องประกายสีส้มบนท้องฟ้า พร้อมส่องขั้วนำแข็ง และพายุฝุ่นบนดาวอังคาร ตระการตาไปกับดาวพฤหัสบดี พร้อมดวงจันทร์บริวารอีก 4 ดวง จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเสาร์ชมดาวเสาร์ดาวเสาร์โคจรเข้าใกล้โลกจัดกิจกรรมชมดาวสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติคืนวันที่10พ.ค.57

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:05 น.