เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า

ข่าว

เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า

ดีเจพี่อ้อย

4 พ.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

"คุณค่าที่คุณคู่ควร" ปรบมือให้กับคนที่คิดสโลแกนนี้จริงๆ ได้ยินมาตั้งนาน ยังชื่นชมทุกครั้งว่า คิดได้ยังไง ประโยคที่ไม่ได้ทำให้คิดถึงแค่ ผู้หญิงกับความสวยงาม แต่หมายรวมถึงทุกอย่างที่พอกัน ดีพอกัน แย่พอกัน ยิ่งอ่านข่าวที่ ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ออกมาพูดถึงผล poll ที่บอกว่า ผู้ชายไทยเจ้าชู้อันดับ 1 ของโลก ผู้หญิงไทยเจ้าชู้เป็นอันดับ 2 ของโลก ยิ่งรู้สึกว่าคุณค่าที่คุณคู่ควรจริงๆ ไม่รู้สำรวจมาจากไหน อย่างไร เจ้าชู้ที่ว่า ดีกรีระดับไหน ชอบมอง ชอบคุย หรือชอบคบเป็นตัวเป็นตน ทั้งที่มีคนของตัวเองอยู่แล้วไม่ได้ระบุไว้ ในใจยังแอบค้านว่า ไม่น่าถึงขั้นนั้นหรือเปล่า รักใคร เราก็ไม่อยากทำร้ายใจกัน ถ้ารักฉัน แล้วนอกใจ จะแปลคำว่า รัก นั้นว่าอะไร ยังไงก็ตาม อย่าทำให้การทำผิดพร้อมๆ กัน เป็นสิ่งที่ไม่ผิดแล้วกันนะคะ เพราะยังไงมันก็ผิด ลูกเขา เมียใคร ไม่ต้องสนใจ ดึงคนมากมายเข้ามาในชีวิต แล้วบอกเหตุผลสิ้นคิดว่า ก็รักอ่ะ รักทั้ง 2 คน 3 คนเลย ความซื่อสัตย์ ยังคงเป็นคุณสมบัติที่ดีของคนรักกันเสมอ

หลังๆ ไปเป็นวิทยากร พูดให้น้องๆ นักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงพนักงานในองค์กรต่างๆ เยอะมาก ทั้งเรื่องรัก เรื่องงาน วิธิคิด วิธีใช้ชีวิต ให้สุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี ยินดีที่สุดที่มีโอกาสได้ทำประโยชน์ เผื่อใครอยากใช้บริการ ติดต่อได้เลย การไปเจอคนเยอะๆ เหมือนได้อ่านตำราเล่มใหญ่หลายๆ เล่มในเวลาเดียวกัน คนเรานี่ล่ะคือ หนังสือที่น่าอ่านที่สุด น้องๆ หลายคนมักมีคำถามแปลกๆ ไม่รู้ว่าเราแปลกอยู่คนเดียวหรือเปล่า

น้องผู้หญิงคนหนึ่ง แอบชอบรุ่นน้องในที่ทำงาน ไปไหนมาไหนด้วยกัน สนิทกันซะจนอดสงสัยไม่ได้ว่าน้องผู้ชายมีใจให้กันบ้างไหม ชวนคุยก็คุย ชวนไปไหนก็ไป ทำให้ใจอดหวั่นไหวไม่ได้ น้องใช้คำว่า เขาไม่ชัดเจนค่ะพี่ ทำให้เรารู้สึกดี แต่ก็ไม่ขอเราเป็นแฟนซะที พี่ว่า การที่เรายอมมีอะไรกับเขา จะทำให้เขาสนใจเรามากขึ้นไหมคะ??? เฮ้ยยยยย!! เดี๋ยวๆๆๆๆๆ อะไรทำให้น้องคิดแบบนี้กันเนี่ย ไม่ใช่คนเดียวนะคะ ยังมีอีก เข้ามาถามใน ask.fm “พี่อ้อยคะ น้องไม่เข้าใจว่า คนเราจะสามารถมีอะไรกับใครที่ไม่ได้รักด้วยหรือ หนูว่ายังไงเขาก็ต้องรู้สึกอะไรพิเศษ” พี่เป็นคนรุ่นป้า ที่รับความเปลี่ยนไปของโลกได้นะ แต่ไม่ล้ำถึงขั้นนี้

ตราบใดที่ยังมี อาชีพขายบริการ น้องว่าคนที่ไปซื้อบริการ รักผู้หญิงบริการทุกคนที่เขามีอะไรด้วยหรือเปล่า พี่ว่าไม่ บางคนแค่ตอบสนองความต้องการทางกาย แต่ไม่ได้ผูกพันทางใจ แล้วจะคิดว่าการที่เขามีอะไรด้วยแปลว่า รักนักรักหนาหรือ ยังเคยคิดเลวๆ เลยว่า บางคนยอมมีอะไรเกินเลย กับผู้หญิงที่มามีใจให้ สบายไป ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อเองด้วย มันเกิดขึ้นได้ทุกอย่างนะคะน้อง

อย่าคิดว่าการที่เรายอมให้เขามีอะไรด้วยเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ การที่เขาได้อะไรจากเราเร็วไป เผลอๆเขาอาจคิดได้ว่าเราก็ง่ายกับทุกคน ผลมันตรงข้ามกับสิ่งที่เราตั้งใจ

ล่าสุด ใน Club Friday เราตั้งชื่อตอนว่า ใกล้เท่าไหร่ ไกลเท่าเดิม น้องผู้หญิงคนหนึ่งไปหลงรักผู้ชายที่มีครอบครัวแล้ว มีลูก 1 คน แต่ภรรยาเขาเสียชีวิต น้องพยายามเข้าไปใกล้ๆ เพื่อให้อยู่ในใจเขาให้ได้ ผู้หญิงเขาทุ่มเทอยู่แล้วค่ะ พอรักก็ปักหลักจะให้ ดูแลทุกอย่าง อาหารการกิน ช่วยเหลือเรื่องงาน ประคองชีวิตเขา ด้วยหัวใจของเรา แบ่งเบาเรื่องหนักบ้าง เล็กบ้าง ผู้ชายเองก็ไม่ได้ปฏิเสธความปรารถนาดีอะไร เธอให้มา ก็รับไว้ แต่ไม่เคลื่อนตัวทำอะไรเพื่อให้ผู้หญิงรับรู้ได้ว่า เขาต้องการให้เธออยู่ในฐานะไหน สิ่งหนึ่งที่พอจะรู้สึกได้ คือ เขาไม่เคยแนะนำเราให้ลูกรู้จัก ไม่เคยพาไปไหนด้วยกันกับคนในครอบครัวเขา น้อยใจเบาๆ แต่ก็ไม่กดดันให้เขาต้องรู้สึกผิดอะไร

น้องยังคงเดินหน้า เป็นผู้ให้ ด้วยความชื่นใจ ภูมิใจในการให้ของตัวเอง มีบ้างที่แอบเซ็ง เพราะเขารับความรู้สึกดีไว้ ไม่ปฏิเสธอะไร แต่ก็ไม่ได้ให้อะไรที่บอกว่าเรา คือ คนรักใหม่อย่างชัดเจน น้องเลยตัดสินใจยอมให้อารมณ์พาไป มีอะไรกับเขาในคืนหนึ่ง เพราะคิดว่าวิธีนี้คงทำให้อะไรดีขึ้น เขาก็ยังคงเดินหน้าตีมึน เป็นพี่ที่ดี ที่มีน้องคนหนึ่งอยู่ใกล้ๆ ไม่พูดอะไรถึงสิ่งที่เกิดขึ้น จนน้องทนไม่ไหว ความอัดอั้นตันใจทั้งหมด เหมือนกดปุ่มระเบิด ทุกสิ่งที่เธอทำ เคยเห็นคุณค่ากันบ้างไหม การให้อย่างทุ่มเทถ้าเธอไม่ได้รักคนคนหนึ่งมากมาย เธอจะให้ขนาดนี้เลยหรือ ผู้ชายนิ่งไป แล้วพูดว่า ทำไมจะไม่รู้ว่าผู้หญิงรู้สึกอะไร ขอบคุณความรู้สึกดีๆ และทุกสิ่งที่เธอทำให้ แต่ในโลกนี้ไม่มีผู้หญิงคนไหน จะแทนที่ภรรยาที่จากไปของเขาได้อีก ฟังดูหล่อ สุภาพบุรุษ รักเดียวใจเดียวมากๆ หากไม่ใช่มาพูดตอนนี้ ตอนที่ทุกอย่างล่วงเลย เกินเลย รับความรู้สึกดี ปรารถนาดีทุกอย่าง ทั้งที่เธอยังห่างจากคนที่อยู่ในหัวใจ แล้วทำไมไม่บอกไปตั้งแต่ต้น เล่นกับความรู้สึกของคน ให้ความหวัง แล้วมาบอกทีหลังว่าไม่ใช่ ฉวยทุกโอกาสที่เธอให้ แล้วสุดท้ายบอกว่า ไม่มีใครแทนที่ภรรยาในหัวใจของเขาได้ มันผิดเวลาล่ำเวลาไปหมด น้องเสียตัว เสียใจ ไม่ได้อะไร นอกจากรู้สึกว่าเราลดคุณค่าในตัวเองทำไม

หากจะมีลูกสาวบ้านไหนๆ ได้เข้า มาอ่านคอลัมน์นี้ อย่างน้อยอยากให้รู้สึกดีกับการรักนวลสงวนตัว ไม่ใช่เรื่องแก่ เรื่องไดโนเสาร์ เรื่องโบราณ หรือว่าคนโบราณเคยเจ็บกับเรื่องแบบนี้มาแล้ว เลยเตือน เลยสั่งสอนคนรุ่นใหม่ๆ เอาไว้ คนรุ่นเทคโนโลยีก้าวไกล กลับไม่เชื่อ เลยต้องกลับไปเจ็บในเรื่องเดิมๆ เรื่องที่เขาเศร้าซ้ำๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น มดลูกเป็นของเรา มีอะไรกับเขาไม่ใช่ว่าเรื่องมันจบ เราป้องกันตัวเองยังไง หากมีเด็กเกิดมาประกาศความเป็นคนง่ายๆ ของเรา และความเห็นแก่ตัวของเขา วิ่งเรียกร้องให้เขารับผิดชอบ คำตอบของเขา บางทีก็ทำให้ปวดใจว่า เรายอมมีอะไรกับเขาทำไม และสุดท้าย ชีวิตคู่ ที่เริ่มต้นจากความรับผิดชอบ ไม่ได้ตอบโจทย์ความรักในระยะยาว ผู้ชายที่มีอะไรกับใครก็ได้ เมื่อเจอคนที่เรารักด้วยหัวใจ ค่อยๆ ถนอมเขาเอาไว้บ้างก็ดีจะได้รู้สึกพิเศษๆ ผู้หญิงที่มีเขาอยู่ในหัวใจ ลองพิสูจน์ไหมว่า เขารักเรามากพอจะรอเรื่องแบบนี้ได้หรือเปล่า พ่อแม่ถนอมลูกแทบตาย โตมาไม่เท่าไร ชิงบริจาคร่างกายให้กับคนที่เรายังไม่รู้ใจเขาด้วยซ้ำว่า คิดกับเรายังไง พอเสียไป ก็ทำให้เรานับถือตัวเองน้อยลง รักเขา ก็ต้องให้เกียรติตัวเรา และสุดท้าย การยอมให้เขามีอะไร ไม่ได้สูงค่ามากมายถึงขั้นจะดึงหัวใจใครเอาไว้ได้ค่ะ จบแล้วจบไป ได้มาแล้วทิ้งไป มีให้เห็นมากมายบนโลกใจร้ายใบนี้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์