ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนครวญ-ราคายางดิ่ง สวนทางค่าครองชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2557 10:05 น.
SHARE

ชาวสวนยางพาราภาคใต้ ครวญ ราคายางดิ่งลงทุกวัน สวนทางค่าครองชีพ ทั้งค่าไฟฟ้า-ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ที่สูงขึ้นทุกวัน แถมลูกหลานใกล้เปิดเทอม วอนรัฐช่วยด่วน...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 57 ชาวสวนยางพาราภาคใต้เริ่มรู้สึกได้ถึงความเดือดร้อน เพราะราคายางพาราที่ตกต่ำดำดิ่งลงทุกวัน โดยนายสุชา สุทธิ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 066 ม.5 ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวในทำนองโอดครวญว่า ในช่วงนี้ราคายางตกต่ำมากที่สุดในรอบปี ก่อนหน้านี้ เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ชาวสวนยางปิดกรีดยางเพื่อให้ต้นยางได้พัก ผลัดเปลี่ยนใบใหม่ และมาเริมเปิดกรีดเมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าเปิดได้ไม่กี่วัน ราคาก็ตกลงฮวบฮาบทันที

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เศษยางราคาเหลือ 3 กก. 100 บาท น้ำยาง กก.ละ 55-59 บาท ยางแผ่น กก.ละ 59-63 บาท ซึ่งชาวสวนยางต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าราคายังเป็นอยู่อย่างนี้ โดยไม่มีนโยบายจากรัฐบาลอะไรมารองรับบ้าง ก็คงลำบาก

"ภาระทางครอบครัวที่ต้องใช้จ่ายประจำวัน เด็กๆ ก็กำลังเปิดเรียน ต้องซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนอีก นอกจากนี้ ในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นอยู่อย่างนี้ ทำให้พวกลักเล็กขโมยน้อยมีมากขึ้น หลายครั้งยางที่กรีดไว้ก็ถูกขโมยหมด ต่อไปก็ควบคุมดูแลยากขึ้น ราคาสินค้าอุปโภค บริโภคก็สูง ค่าไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น ขอให้รัฐออกมาช่วยเหลือดูแลความเดือดร้อนของชาวสวนยางภาคใต้ด้วย" นายสุชา กล่าววิงวอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคายางพารายางราคาตกชาวสวนยางชาวสวนภาคใต้ขอรัฐช่วยค่าครองชีพสูง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:48 น.