สธ.พร้อมดูแล 'ผู้ชุมนุม' ทุกฝ่าย ทั้ง กทม.-นครปฐม

ข่าว

สธ.พร้อมดูแล 'ผู้ชุมนุม' ทุกฝ่าย ทั้ง กทม.-นครปฐม

ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2557 08:12 น.

  บันทึก

  กระทรวงสาธารณสุขพร้อมดูแลผู้ชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 5 พ.ค. ทุกฝ่ายอย่างดีที่สุด เตรียมพร้อมเกิน 100% หวังลดการสูญเสียน้อยที่สุด จัดหน่วยแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินเฝ้าจุดชุมนุมใน กทม. และนครปฐม...

  นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขกับ รพ.สงฆ์ กทม. และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด 15 จังหวัด ในเขตปริมณฑลและภาคกลาง ได้เตรียมความพร้อมในการให้การดูแลสุขภาพผู้ชุมนุมทางการเมือง ซึ่งจะมีการเคลื่อนการชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค. 57 เป็นต้นไป ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้ชุมนุมทางการเมืองทุกฝ่ายอย่างดีที่สุด และให้ทุกแห่งเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด โดยได้วางแผนดูแลพื้นที่การชุมนุมใน กทม. ที่สวนลุมพินี สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และถนนอักษะ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยจะมีการประชุมประเมิน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
           
  นพ.วชิระ กล่าวต่อว่า ในจุดชุมนุมที่ กทม. ให้ทีมหน่วยแพทย์กู้ชีพชั้นสูง 7 ทีม จาก รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน รพ.นพรัตนราชธานี และ รพ.รามาธิบดี ดูแลพื้นที่ชุมนุม 2 จุด คือ ที่สวนลุมพินี และบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ และที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 5 พ.ค. จะมีพิธีทำบุญประเทศ คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ กทม. และวชิรพยาบาล รวมทั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู ส่วนที่จุดศูนย์ราชการฯ ถนนเจ้งวัฒนะ ได้ให้ รพ.พระนั่งเกล้า ดูแลร่วมกับ กทม. ทั้งนี้ ได้ให้สำนักสาธารณสุขฉุกเฉินเป็นศูนย์ประสานกับโรงพยาบาลในเขตปริมณฑล จัดทีมหน่วยแพทย์กู้ชีพฉุกเฉิน จำนวน 9 ทีม หมุนเวียนเสริมการทำงานในพื้นที่ กทม.และถนนอักษะ ร่วมกับ กทม. อย่างต่อเนื่อง และสำรองทีมชุดที่ 2 ไว้อีก 4 ทีม เตรียมพร้อม ณ ที่ตั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นมา
           
  สำหรับจุดชุมนุมที่ถนนอักษะ จ.นครปฐม ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการชุมนุม ได้วางแผนเตรียมการตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ปฏิบัติงานร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู กรณีมีความจำเป็นจะเพิ่มศูนย์ส่วนหน้าที่สถาบันกัลยาราชนครินทร์ โดยมีหน่วยแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินชั้นสูงจากโรงพยาบาลทุกแห่งใน จ.นครปฐม ไม่ต่ำกว่า 8 ทีม ให้การดูแลผู้ชุมนุมอย่างเต็มที่ หากจำเป็นได้เตรียมทีมจากโรงพยาบาลใน จ.ราชบุรี พร้อมให้การสนับสนุน      

  นอกจากนี้ ยังให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เฝ้าระวังโรคติดต่อ 2 กลุ่มสำคัญ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นในการชุมนุม ซึ่งมีประชาชนอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่สำคัญในขณะนี้ ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2012 หรือ โรคเมอร์ส-โควี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายในวงกว้าง พร้อมทั้งให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มบุคลากร ซึ่งมีความเสี่ยงติดเชื้อสูง และหากพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ขอให้รักษาให้เร็ว เพื่อป้องกันการเสียชีวิต และโรคอุจจาระร่วง ซึ่งผลการเฝ้าระวังที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ป่วยในกลุ่มผู้ชุมนุม
           
  อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2556 - 2 พ.ค. 2557 มีผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองรวม 791 ราย ขณะนี้นอนพักรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 5 ราย และมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 25 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์