ไลฟ์สไตล์
100 year

บีโอไอลุยล้างท่อ 5 แสนล้าน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
3 พ.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า หลังจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายในที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ด) บีโอไอชุดใหม่ ให้เร่งประชุมบอร์ดบีโอไอเพื่ออนุมัติโครงการที่ขอยื่นส่งเสริมการลงทุนให้ได้มากที่สุดนั้น ในวันที่ 8 พ.ค.นี้ คณะอนุกรรมการบีโอไอซึ่งได้รับแต่งตั้งโดยบอร์ดบีโอไอชุดใหญ่จะมีทั้งการอนุมัติโครงการที่มูลค่าการลงทุน 200-750 ล้านบาท และกลั่นกรองโครงการลงทุนมูลค่าสูงกว่า 750 ล้านบาทเพื่อส่งเข้าให้บอร์ดบีโอไออนุมัติต่อไป

“หลังประชุมนัดแรกวันที่ 8 พ.ค. คณะอนุกรรมการฯจะประชุมทุกสัปดาห์เพื่ออนุมัติโครงการที่อยู่ในขอบเขตอำนาจอนุมัติได้ออกมาให้มากที่สุด และกลั่นกรองโครงการที่มูลค่าเกินกว่า 750 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่ 136 โครงการมูลค่ารวมกว่า 5 แสนล้านบาทส่งให้บอร์ดบีโอไออนุมัติ รวมๆ แล้วจะสามารถอนุมัติโครงการได้สัปดาห์ละ 30 โครงการประมาณ 3-4 เดือนก็สามารถอนุมัติโครงการที่ยื่นค้างอยู่ได้ทั้งหมด”

ข่าวแนะนำ

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า หลังจากมีบอร์ดบีโอไอแล้ว ทางบีโอไอก็จะทยอยเดินทางออกไปจัดแสดงนิทรรศการและสัมมนาในต่างประเทศ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในการลงทุนของประเทศไทยให้กลับคืนมา ล่าสุดได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เกาะติดสถานการณ์เอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองในช่วงที่ผ่านมาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่มีการจ้างงานจำนวนมาก แต่จะถูกกระทบจากภาวะเศรษฐกิจรวดเร็วกว่าธุรกิจขนาดใหญ่ โดย สสว.ได้ประสานความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการดึงธนาคารพาณิชย์เข้ามาช่วยเหลือเรื่องสภาพคล่อง หรืออาจออกมาตรการใหม่เพิ่มเติม”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนบีโอไอประเสริฐ บุญชัยสุขอนุมัติโครงการ5แสนล้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:15 น.