สื่อฯจัดงาน'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

ข่าว

สื่อฯจัดงาน'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 23:27 น.

  องค์กรสื่อมวลชน จัดงาน"วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก" นักวิชาการ ชี้"เฮดสปีด"ทำลายสังคม ประชาธิปไตย 
   
  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่อาคารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถ.สามเสน สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย  จัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก   ตามที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ประกาศให้วันที่ 3 พ.ค.ของทุกปีเป็น “วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก” เพื่อส่งเสริมการพัฒนาสื่อ ความปลอดภัยของสื่อและหลักนิติธรรม และความอยู่รอดและเกียรติภูมิของสื่อ

  ภายในงาน 2สมาคมสื่อฯได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ เรียกร้องสื่อมวลชน  คู่ขัดแย้งในสังคม และประชาชนร่วมกันตระหนัก ถึงการส่งต่อข้อความ หรือ การเผยแพร่ภาพที่จะนำไปสู่การ “สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง และเพิ่มความขัดแย้ง” โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อบุคคลและสังคมโดยรวม ด้วยการงดเว้นการนำเสนอและผลิตซ้ำ ด้วยการใช้ภาษา ข้อความ หรือภาพข่าวที่นำไปสู่ความเกลียดชัง ซึ่งจะก่อให้เกิดความรุนแรงที่จะตามมา รวมทั้งใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารด้วยการกลั่นกรองอย่างรอบด้าน และระมัดระวังในการเผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูลที่จะนำไปสู่ความเกลียดชังและความขัดแย้งในวงกว้าง   ตลอดจนเรียกร้องให้ภาครัฐ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และองค์กรวิชาชีพสื่อ ดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ โดยไม่เลือกปฏิบัติในการเฝ้าระวังและกำกับดูแลสื่อทุกประเภท ให้อยู่ภายใต้กรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพและบทบัญญัติของกฎหมาย  
   
  ต่อมาเวลา 10.15น. มีการจัดเสวนา “เสรีภาพ...บนความรับผิดชอบ – หยุดวาทกรรมความขัดแย้ง”  โดยมีนักวิชาการ  นักสิทธิมนุษยชน และสื่อมวลชนจำนวนมากเข้าร่วมงาน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น อาทิ นางพิจิตรา สึคาโมโต้  อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  นายสุนัย ผาสุก ผู้ประสานที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรต์วอตซ์ประจำประเทศไทย นายพิภพ พานิชภักดิ์  สื่อมวลชนอิสระ นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ  ฯ โดยส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า  ปัญหาการใช้วาทกรรมความขัดแย้ง (เฮดสปีด) กำลังเป็นปัญหาหนึ่งของสังคมไทย โดยมีประเด็นความแตกต่างของอุดมการณ์ทางการเมือง ปัญหาอันดับ1  รองลงมาคือประเด็นชาติพันธุ์  เพศสภาพ และศาสนา ตามลำดับ โดยมีทุกฝ่ายในสังคมช่วยกันโยนฟืนราดน้ำมันความขัดแย้งเอาไว้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนทุกแขนง จะต้องช่วยกันกลั่นกรอง ไม่นำเสนอข้อมูลที่เป็นตัวกระตุ้นสร้างความขัดแย้งเกลียดชังบานปลาย  

  ทั้งนี้ นางพิจิตรา สึคาโมโต้  กล่าวว่า  วาทกรรมความขัดแย้ง จะมีวิวัฒนาการไปตามบริบททางสังคม  แม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีฟรีมากมายเปิดช่องให้คนทั่วไปสามารถผลิตสื่อเอง ได้การพูดเป็นสื่อพลเมืองมากขึ้น แต่สังคมไทยก็ยังต้องการผู้ประกอบการสื่อมวลชนตัวจริงเพื่อบอกว่า  สังคมเราไม่ต้องการวาทกรรมความขัดแย้ง สังคมไหนใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลสังคมนั้นไม่มีทางเป็นประชาธิปไตย ถ้าสังคมไหนเป็นสังคมที่มีวาทกรรมความขัดแย้งเกิดขึ้น มีเนื้อหาทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  นั่นหมายถึงเรากำลังใช้เสรีภาพตามอุดมการณ์ประชาธิปไตยทำลายสังคม ประชาธิปไตย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์