เสียงจากดารา 'ฝากร้านได้' ไม่มีปัญหา แต่ขออย่าเยอะ!!

ข่าว

เสียงจากดารา 'ฝากร้านได้' ไม่มีปัญหา แต่ขออย่าเยอะ!!

ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2557 05:30 น.

  จากประเด็นดราม่าบนโลกอินสตาแกรม กับเรื่อง "งดฝากร้าน" ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตที่เกิดขึ้นกับดาราคนดัง ทุกวันนี้โลกได้เวียนเปลี่ยนหมุนไป โลกโซเชียลก็เช่นกัน คนตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน โดยใช้โลกโซเชียลให้เกิดประโยชน์ นอกจากจะเปิดร้านค้าขายผ่านเฟซบุ๊กแล้ว ตอนนี้ยังลามมาถึงอินสตาแกรม โดยเฉพาะกับอินสตาแกรมคนดัง ดารา หรือบรรดาเหล่าผู้มีชื่อเสียงเป็นส่วนใหญ่ ที่มักจะมียอดคนฟอลโล่วเยอะ มีคนเข้าไปดูรูปอ่านข้อความกันอยู่บ่อยๆ พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้จึงใช้ช่องทางนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยการคอมเมนต์ฝากร้าน เพื่อหวังจะให้คนที่เข้ามาดูรูปได้กดเข้าไปอ่าน ไปเลือกชมสินค้าตามใจตนเองได้อย่างสบายใจ ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องเสียค่าพื้นที่ในการตั้งแผงสินค้า หรือจ่ายค่าโดเมนเปิดเว็บไซต์ให้เปลืองเงิน เพียงแค่คุณมีอินสตาแกรม และมีสินค้าอยู่ในร้าน ก็สามารถเอาล็อกอินร้านไปคอมเมนต์ในไอจีของดาราคนดังได้อย่างสบายๆ อย่างเช่น น่ารักจังค่ะ #longcampราคาถูก เป็นต้น

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กลุ่มดาราคนดังบางส่วน ถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับการคอมเมนต์ฝากร้านในอินสตาแกรมส่วนตัวของตนเอง โดยส่วนมากจะร้องขอให้ "งดฝากร้าน" เพราะในอินสตาแกรมนั้นเป็นอินสตาแกรมส่วนตัว ที่สร้างขึ้นเพื่อไว้ติดต่อสื่อสารกับกลุ่มแฟนคลับ เพื่อนๆ ลงรูปสวยๆ ให้คนได้ติดตาม และคอมเมนต์ชมหรือติติงมากกว่าที่จะมาฝากร้านเป็นสิบๆ บรรทัด

  แต่ไม่ใช่ว่าคนดังทุกคนจะห้ามฝากร้านขายของในอินสตาแกรม แต่ก็ยังมีบ้างบางส่วนที่ "ฝากร้านได้" ไม่เป็นปัญหา เพราะตนเองก็ทำธุรกิจค้าขายในไอจีเหมือนกัน หรือบางคนก็ฝากร้านได้ ไม่เป็นไร แต่ช่วยกดไลค์ คอมเมนต์รูปกันด้วย หรือแม้แต่ฝากร้านได้ เพราะตนเองก็รับสินค้ามาโปรโมตในไอจีเช่นกัน ถือว่าเป็นการวิน-วินทั้งคู่


  ญาญ่าหญิง-รฐา โพธิ์งาม

  "ฝากร้านได้ค่ะ เพราะเราก็ทำธุรกิจเหมือนกัน"

  "หลายคอมเมนต์ในไอจีหญิงอ่านหมดค่ะ ฝากร้านก็อ่านนะ เพราะตัวเราเองทำธุรกิจเหมือนกัน ก็ไม่อยากห้าม เพราะตัวเรารู้สึกว่าก็ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงสำหรับหญิงนะ อย่างน้องๆ ที่ทำธุรกิจ D24 เนี่ย พวกคนที่ทำงานให้หญิง เค้าก็ไปคอมเมนต์คนอื่นเหมือนกัน (ยิ้ม) คือเรารู้สึกว่ามันก็เป็นอีกโลกหนึ่งอ่ะ เราก็ไม่ได้ซีเรียส ไม่ได้แอนตี้อะไร เพราะหญิงเองก็ไม่ค่อยได้ว่างเช็กอ่ะ" ตอนนี้ดาราหลายคนเริ่มขึ้นในไอจีว่า 'งดฝากร้าน' ตัวหญิงเองว่ายังไงบ้าง? "หญิงว่าแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน คือสำหรับตัวหญิงอ่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าหญิงทำธุรกิจไอจี พอหญิงทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไอจี บางทีเราก็เข้าใจ บางทีเราก็ขอพื้นที่บ้างเพื่อที่จะโปรโมตสินค้าของเรา มันก็แล้วแต่ของแต่ละคน คือมันเป็นสิทธิส่วนบุคคล มันอยู่ที่ว่าแต่ละคนคิดและมองยังไง สำหรับตัวหญิงมองเรื่องการตลาดอ่ะ ไม่ได้คิดอะไร"

  มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล

  "ฝากร้านได้ แต่อยากให้ฝากพอประมาณครับ"

  "ครับ ก็เจอเหมือนกัน มีเยอะจนบางครั้งหาคอมเมนต์ที่เป็นเพื่อนเราไม่เจอ แต่คนมาฝากร้านบางครั้งเค้าก็จะคอมเมนต์ชมใต้ภาพ อย่างเช่น น่ารักจัง #ฝากRaybandของแท้ ,น่ารัก #ฝากตุ๊กตาหมีตัวใหญ่เท่าคน เค้าก็จะมาคอมเมนต์ชม เอาจริงๆ มันก็เยอะนะครับ แต่ผมก็เข้าใจสำหรับมุมผม เค้าอยากให้มีคนไปเห็นร้านเค้าเยอะ" สำหรับตัวมาร์ชเอง มาฝากร้านได้ไหม? "ก็ยังไม่ถึงขั้นทำให้เราอารมณ์เสีย แต่ก็บางครั้งที่เราอ่านคอมเมนต์ของแฟนๆ ที่มาเมนต์ เราก็อยากอ่านใช่มั้ย แต่ว่าหาไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ ผมว่าถ้าฝากได้อ่ะฝากได้ แต่ฝากแบบพอประมาณ ไม่ถึงขั้นมาคอมเมนต์ฝากร้านทุกรูปครับ" ไม่ถึงกับห้าม? "ใช่ครับ ผมว่าห้ามไม่ได้แล้ว"

  บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์

  "ไม่เป็นไร ฝากร้านได้ครับไม่มีปัญหา แต่ยังไงก็ฝากคอมเมนต์ ฝากกดไลค์รูปด้วยแล้วกัน"

  "ผมว่าทุกคนก็โดนฝากร้านกันทุกคนนะครับ" เราโดนเยอะไหม? "ก็มีนะครับ" รู้สึกว่าการกระทำแบบนี้สร้างความน่ารำคาญให้เราไหม เพราะตัวเราก็มียอดคนฟอลโล่วเยอะมาก? "ผมก็เฉยๆ สำหรับตัวผมแล้วจะฝากร้านนี้ไม่เป็นไร ผมไม่ว่าอะไรแต่ยังไงก็ฝากคอมเมนต์ ฝากกดไลค์ด้วยแล้วกัน" เราเคยรำคาญจนถึงขั้นต้องขึ้นรูปห้ามฝากร้านไหม? "เปล่านะครับ ไม่เคย ก็อย่างที่ผมบอก ให้ฝากได้ แต่ยังไงถ้าฝากแล้วก็ช่วยคอมเมนต์ ช่วยกดไลค์ด้วย ก็ได้กันคนละครึ่ง" อย่างในกรณีที่เราเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า แล้วเอามาโฆษณาในไอจีเรา มีผลตอบรับจากแฟนๆ ในไอจียังไงบ้าง? "ก็ดีนะครับ ก็โอเค คือแบบว่าผมลงอะไรก็ตามที่ผมเป็นพรีเซ็นเตอร์ ก็จะหามุมสนุกๆ มาลงด้วย ให้เฮฮากันไปตามประสาผมน่ะครับ ส่วนใหญ่ที่ลงก็โอเค ไม่ได้มีฟีดแบ็กอะไร ส่วนใหญ่ก็โอเคดีครับ" อย่างเราเป็นพรีเซ็นเตอร์โฟมล้างหน้า แล้วมีคนเข้ามาคอมเมนต์ขายโฟมล้างหน้า เราเข้าใจเค้าไหม? "(หัวเราะ)เราก็เข้าใจเค้า จะไปห้ามก็คงยากเนอะ แค่เราทำหน้าที่ของเราให้ดี" อย่างบางรูปมีคอมเมนต์เป็นร้อยเป็นพัน บอยอ่านหมดไหม? "บางทีก็ไม่ไหวนะ บางอันก็ได้อ่าน บางอันก็ไม่ได้อ่าน แล้วแต่จังหวะครับ" แต่ในกรณีฝากร้าน ฝากได้ไม่มีปัญหา? "ฝากได้ครับ" แต่ช่วยกดไลค์ด้วย? "ใช่ครับ(หัวเราะ)"

  เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร 

  "ฝากร้านได้ แต่บางคนไม่ใช่แค่ฝากงานแต่รับสมัครงานด้วยสิ คือมันมายาวมากๆ"

  "เมย์ก็เบื่อเหมือนกัน ไม่รู้จะทำยังไง เราเองก็มีร้านของเรา เค้าเองก็มีร้านของเค้า จะฝากก็ฝากได้นะ แต่บางคนไม่ใช่แค่ฝากงานแต่รับสมัครงานด้วยสิ คือมันมายาวมากๆ ก็คิดอยู่เหมือนกันว่าจะทำยังไงดี แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็อาจจะมาขอความเห็นใจบ้างว่ามันยาวไปนะ อย่างวันนี้ใส่ชุดสวย ก็อยากให้คนชมว่า สวยมาก แต่ไม่ใช่ สวยมาก #บิกินีราคาถูก บางทีอยากคุยกับเพื่อนหรือคนที่รักเราจริงๆ ก็หาไม่เจอ คือฝากได้นะ แต่ไม่ใช่ว่ามายาวเป็นพืด ก็เบื่ออ่ะค่ะ" บางทีเรามีรับงานมาโปรโมต? "ก็มีบ้าง บางทีเราเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในสัญญาก็มีให้ลง ซึ่งตรงนี้ก็ไม่รู้นะ มันเป็นอินสตาแกรมของเรา เราก็ลงบ้าง แต่ไม่ได้ลงทุกวันไง" อย่างฟีดแบ็กจากแฟนคลับ เค้ามีซื้อของตามเราไหม? "ไม่แน่ใจนะ อย่างตุ้มหูหรือต่างหูที่เราทำอยู่ บางทีเราก็เอาให้เพื่อนๆ ใส่ พอใส่ปุ๊บก็ขายดีมาก อันนี้มีผล ก็เข้าใจนะ คนค้าขาย พอดารามาใช้หลายคนก็อยากใช้ตาม เพราะฉะนั้นหลายคนก็เลยเลือกที่จะฝากร้านในไอจีดารา อันนี้เมย์เข้าใจ แต่ขอเป็นบรรทัดเดียวได้มั้ย เพราะว่ามันมาที 5-6 ร้อยข้อความ แล้วทุกคนขายของ บางคนมันยาวมากอ่ะ มันไม่เห็นของเพื่อนเลย" แต่ว่าเรายังไม่เคยขึ้นรูปถึงขั้นเด็ดขาดว่าห้ามฝากร้าน? "เคยขึ้นขำๆ เป็นแบบข้อความขำๆ ว่าแผงเต็มแล้ว วันนี้ไม่ฝากนะ แต่ก็ยังมีหลุดมา ก็ยังมีบางคนไปว่าเค้าว่าไม่เห็นเหรอ เค้าเขียนขนาดนี้แล้วยังฝากร้านอีก ก็ตลกดีค่ะ" ขึ้นแบบนี้แล้ว ยังมีคนมาฝากอีกไหม? "มีหลุดๆ มาบ้าง แต่เค้าก็พูดรู้เรื่องนะ พอคนอื่นมาว่าเค้าว่าไม่เห็นเหรอ เขียนขนาดนี้แล้ว เค้าก็บอกว่าขอโทษ ก็น่ารักดีค่ะ ก็โอเคค่ะ".

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์