ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธ.บอร์ด กสท.ยันแจกคูปองทำตามขั้นตอน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
2 พ.ค. 2557 18:20 น.
SHARE

กสท.ชี้สูญเงิน 1 หมื่นล้านบาท ยันทำตามขั้นตอน ไม่ขัดหลักกฎหมาย ระบุเงินประมูลทีวีดิจิตอลควรนำคืนสู่ประชาชน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ตั้งเป้าแจกในงาน NBTC Expo 2014 17-20 ก.ค.2557 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2557 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสทช.) ในฐานประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า จากเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคได้แสดงความเห็นว่าการแจกคูปองเงินสดเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านระบบทีวีดิจิตอลนั้น จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท และยังผิดขั้นตอนของกฎหมายนั้น ขอชี้แจงว่า การแจกคูปองทีวีดิจิตอล ได้เตรียมการอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด และเงินที่นำมาใช้ในการแจกคูปองนั้น เป็นเงินที่ได้มาจากการประมูลทีวีดิจิตอลประเภทธุรกิจ 24 ช่อง ฉะนั้นก็ต้องนำเงินส่วนนี้คืนกลับสู่ประชาชน เพื่อให้ได้รับชมทีวีดิจิตอลได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

ปธ.บอร์ด กสท.กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลนั้น กสทช.ได้กำหนดมาตรฐานของกล่องรับสัญญาณ (เซตท็อปบ็อกซ์) หรือกล่องดิจิตอล ที่สามารถรับสัญญาณภาคพื้นดินได้คือ DVB-T2 โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในโลก ที่ใช้กล่องดิจิตอลตามาตรฐานดังกล่าว ดังนั้นผู้บริโภคต้องตรวจสอบให้ละเอียดของกล่องดิจิตอล เพื่อให้เป็นตามมาตรฐานดังกล่าวด้วย เพื่อคุณภาพที่ดี ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สำนักงาน กสทช.ไปเร่งชี้แจงและทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายเกี่ยวกับการแจกคูปองทีวีดิจิตอลด้วย

"ขอยืนยันว่าประเด็นคูปองนั้น ได้ทำอย่างเป็นขั้นตอน และถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ขัดต่อหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ อีกทั้งเงินที่ได้จากการประมูลก็ควรนำกลับไปสู่ประชาชน และช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนด้วย ส่วนการแจกคูปองนั้น ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะแจกภายในงาน NBTC Expo 2014 จะจัดขึ้นในวันที่ 17-20 ก.ค.2557 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" พ.อ.นที กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ด กสท. ยังได้เห็นชอบในหลักการ ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการแบบประยุกต์ประเภทการสำรวจความนิยมในกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. ....ซึ่งเป็นร่างประกาศเกี่ยวกับการจัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ ซึ่งต้องนำเสนอบอร์ด กสทช. เพื่ออนุมัติและนำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลคูปองเซตท็อปบ็อกซ์นที ศุกลรัตน์เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคDVB-T2NBTC Expo

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:23 น.