นายกฯ จี้จัดการ 'หนี้เสีย' แก้ปม กยศ.ขาดงบฯ

ข่าว

นายกฯ จี้จัดการ 'หนี้เสีย' แก้ปม กยศ.ขาดงบฯ

ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 18:09 น.

  บันทึก

  ศธ.รายงานนายกฯ ปัญหา 'กยศ.ขาดงบฯ' อยากได้เพิ่มกว่า 1.4 พันล้าน หวังปล่อยกู้ได้ครบ 2.4 แสนรายตามที่สำรวจ ขณะนายกฯ จี้แก้ปัญหาหนี้เสีย ตั้งหลักเกณฑ์ป้องกันเบี้ยวหนี้...


  เมื่อวันที่ 2 พ.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังจากที่ผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.เข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความก้าวหน้าเรื่องการศึกษา ว่า ในการประชุมนั้นได้รายงานปัญหากองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดย ศธ.ต้องการงบประมาณเพิ่มอีก 1,492 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้กับนักศึกษาได้ครบ 204,000 รายตามจำนวนความต้องการที่สำรวจมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า ต้องการให้มีการดูแลปัญหาหนี้เสียของ กยศ. โดยต้องส่งหลักเกณฑ์การปล่อยกู้ให้มีความรัดกุมมากขึ้น เพื่อสร้างวินัยในการชำระหนี้ และป้องกันไม่ให้ผู้กู้รายใหม่เบี้ยวหนี้ได้อีก

  ทั้งนี้ ศธ.จะไปหารือกับสำนักงบประมาณ และ กยศ.เพื่อวางมาตรการต่อไป คาดว่า จะใช้เวลานานกว่าจะดำเนินการสำเร็จ แต่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับการปล่อยกู้ปีการศึกษา 2557 นี้ จะพยายามปรับเกณฑ์การปล่อยกู้ให้รัดกุมเท่าที่จะทำได้

  นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า ศธ.ยังได้รายงานความคืบหน้าแผนยุทธศาสตร์ชาติด้านเด็กปฐมวัย นอกจากนั้น ศธ. ยังได้รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคืบหน้าในการจัดการศึกษาสายอาชีวะ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วยกับการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา และขอให้ไปดำเนินการต่อ ขณะเดียวกัน เลขาธิการ กอศ.เสนอของบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ประจำตัวนักศึกษาเพิ่ม ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ไปจัดทำวงเงินประมาณที่ต้องการขอเพิ่มมาเสนอต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์