ไลฟ์สไตล์
100 year

'ยิ่งลักษณ์' สั่ง ศธ.วางแผนซื้อ 'แท็บเล็ตปี 58'

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 17:32 น.
SHARE

'จาตุรนต์' เผยนายกฯ สั่ง ศธ.วางแผนจัดซื้อแท็บเล็ตปี 58 พร้อมนำข้อบกพร่องจากการจัดซื้อ 2 ปีก่อนมาทบทวน ขณะเล็งเปลี่ยนเป็น Smart Classroom ไม่แจกเด็กหมดทุกคน...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่างถึงกรณีที่ผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. เข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความก้าวหน้าเรื่องการศึกษา ว่า วันนี้ ศธ.ได้รายงานความคืบหน้าในนโยบายสำคัญ โดยเฉพาะความคืบหน้าการจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน โดยรายงานว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดซื้อแท็บเล็ตของปีงบประมาณ 2556-2557 และคาดว่า แท็บเล็ตทั้งหมดจะถึงมือนักเรียนภายในภาคเรียนแรกของปีการศึกษา 2557 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีต้องการให้วางแผนการจัดซื้อแท็บเล็ตของปี 2558 ไว้ด้วย พร้อมนำผลดีผลเสียของการจัดซื้อแท็บเล็ตในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มาปรับปรุงการจัดซื้อแท็บเล็ตในปี 2558 อย่างไรก็ตาม อาจทำให้การจัดซื้อแท็บเล็ตรุ่นต่อไปแตกต่างจากเดิม

ข่าวแนะนำ

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อไปว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตปี 2558 จะการทบทวนครั้งใหญ่ เพราะมีเทคโนโลยีเกิดขึ้นใหม่ รวมทั้งโอกาสในการสร้างเครื่องแท็บเล็ตของไทยเอง ดังนั้น โดยการทบทวนนั้นจะทบทั้งหมด ทั้งสเปกของเครื่อง วิธีการจัดซื้อ รวมถึงวิธีการแจก ที่อาจไม่ต้องแจกให้กับทุกคน แต่จะเปลี่ยนเป็น "Smart Classroom" เพื่อให้เด็กหมุนเวียนกันเข้าไปใช้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ข้อสรุป และต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท็บเล็ตยิ่งลักษณ์​ นายกรัฐมนตรี​จาตุรนต์ ฉายแสง​ศธ.การศึกษาสมาร์ทโฟนไอที

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:33 น.