ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะวิธีซื้อ 'บางแก้ว' ซุปเปอร์ฮีโร่!  ที่ไม่อิงตามกระแส

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 15:21 น.
SHARE

สัตวแพทย์แนะ 'อย่าเลี้ยงสัตว์ตามกระแส' หวั่นเกิดผลเสียต่อทั้งเจ้าของ-สัตว์-สังคม หลังมีข่าวประชาชนแห่ซื้อ 'หมาบางแก้ว' เฝ้าบ้านตาม "ไชยา มิตรชัย" พร้อมบอกวิธีเลือกบางแก้ว ให้ดูที่ไม่ก้าวร้าว และควบคุมให้ได้...

จากกรณีคนร้ายขึ้นบ้านของ "ไชยา มิตรชัย" พระเอกลิเกชื่อดัง ที่ จ.อ่างทอง และถูก "เจ้าใบตาล" สุนัขพันธุ์บางแก้วไล่กัด เมื่อวันที่ 30 เม.ย.57 ที่่ผ่านมา ทำให้ "ไชยา มิตรชัย" สั่งซื้อลูกสุนัขบางแก้วเพิ่มหลายตัว ขณะเดียวกัน เจ้าของฟาร์มเพาะสุนัขบางแก้ว จ.พิษณุโลก ก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนที่ต้องการซื้อลูกสุนัขบางแก้วมากขึ้น ทำกระแส "บางแก้ว" ฟีเว่อร์ ซึ่งล่าสุด ราคาสุนัขพันธุ์นี้ สูงสุดตัวละ 25,000 บาท

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกระแสข่าวดังกล่าว ว่า สุนัขบางแก้วนั้น เป็นพันธุ์ผสมระหว่างหมาบ้าน และหมาป่า จึงทำให้ยังมีพฤติกรรมหมาป่าที่สูง มีความหวงถิ่นที่รุนแรง มีความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ และปกป้องฝูงเป็นอย่างมาก รวมถึงมีความเป็นนักล่าที่สูง ปราดเปรียว มีจิตใจนักสู้ในการล่า จึงทำให้ยังก้าวร้าวหลงเหลืออยู่

รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.)
รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.)

 

หากต้องการหาสุนัขพันธุ์บางแก้วมาเลี้ยง จะต้องพิจารณาในการหลายส่วน ทั้งแหล่งที่เพาะพันธุ์ว่า มีสายเลือดของบางแก้วเป็นแบบไหน จำเป็นต้องคัดเลือกพันธุ์ คัดอารมณ์ เพราะบางตัวจะมีความก้าวร้าวอยู่มาก ซึ่งตัวที่มีความก้าวร้าวนั้น ไม่ควรนำมาทำพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เพราะอาจจะมีปัญหาตามหลังได้ เช่น เมื่อเจ้าของควบคุมไม่ได้ ก็จะนำสุนัขไปทิ้ง ก็จะเป็นปัญหาเกิดขึ้นไปเรื่อยๆ

"ไม่อยากให้เลี้ยงตามกระแส อย่าคิดว่า จะต้องทำตามเขาทุกอย่าง เพราะแต่ละคนมีศักยภาพแตกต่าง การควบคุมต่างกัน ถ้าจะเลี้ยงหมาพันธุ์อะไร ต้องดูก่อนว่า บ้านเรามีปัญหาที่อ่อนแออะไรบ้าง เช่น มีเด็กเล็กไหม มีคนเข้าออกเยอะหรือเปล่า เราควบคุมพื้นที่ได้มั้ย เราเข้าใจในสัตว์ที่เลี้ยงแค่ไหน เราศึกษาถ่องแท้หรือยัง จุดด้อย จุดเด่นของสุนัข ที่จะเอามาเลี้ยงตรงความตรงการเราไหม เอาตัวอื่นทอดแทนได้ไหม และมีเวลาเลี้ยงดูมากน้อยแค่ไหน เพราะสัตว์ต้องการต้องการนายที่เข้มแข็ง และควบคุมมันได้" รศ.น.สพ.ปานเทพ กล่าว

สุนัขพันธุ์บางแก้ว
สุนัขพันธุ์บางแก้ว

 

รศ.น.สพ.ปานเทพ ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาการกัดเจ้าของมีการหารือกันอยู่เรื่อยๆ เพราะเมื่อสุนัขโตขึ้น หลายตัวควบคุมไม่ได้ ทำให้เป็นอันตรายแฝงในบ้านของตัวเอง ทั้งนี้ หากสุนัขที่เลี้ยงเริ่มก้าวร้าว ซึ่งมีมาจากหลายสาเหตุทั้งพ่อแม่ และการเลี้ยงดู แนะนำว่า เจ้าของควรรีบปรึกษาผู้รู้จะดีที่สุดเพื่อแก้ปัญหา และสร้างความเข้าใจ ไม่ควรกักขัง หรือตี เพราะทำให้เพิ่มความรุนแรง ซึ่งนั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แห่ซื้อหมาบางแก้วไชยา มิตรชัยรศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากรอย่าเลี้ยงตามกระแสฟาร์มเพาะสุนัขบางแก้ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:40 น.