ข่าว
100 year

จีนเดินเครื่องรับมือวินาศกรรม หลังเกิดเหตุระเบิดที่ซินเจียง

ข่าวต่างประเทศ2 พ.ค. 2557 14:58 น.
SHARE

ทางการจีนระดมกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ รักษาความปลอดภัยที่สถานีรถไฟสายใต้ ในเมืองอูรุมฉี 

จีนเตรียมพร้อมรับมือเหตุวินาศกรรม ส่งตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษฝึกซ้อมรับมือเหตุร้ายที่สถานีรถไฟในปักกิ่ง ด้านประธานาธิบดีสี จ้ินผิง ประกาศใช้มาตรการเด็ดขาดปราบกลุ่มก่อการร้าย หลังเกิดเหตุระเบิดรุนแรงคล้อยหลังไปเยือนซินเจียง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 2 พ.ค. ทางการจีนเดินเครื่องป้องกันเหตุวินาศกรรมในกรุงปักก่ิงเต็มพิกัด ส่งทีมตำรวจหน่วยกองกำลังพิเศษฝึกซ้อมรับมือเหตุการณ์รุนแรง ที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่ง หลังเกิดเหตุมือมีดไล่ทำร้ายผู้คนและใช้ระเบิดโจมตีสถานีรถไฟในเมืองอูรุมฉี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อค่ำวันพุธที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ, บาดเจ็บเกือบ 80 คน และคนร้ายเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วย

ประธานาธิบดีสี จ้ินผิงของจีนมาชมการฝึกซ้อมรบของทหาร ที่เขตปกครองตนเองซินเจียง อุยกูร์ ก่อนเกิดเหตุระเบิดดับ 3ศพ

ด้านประธานาธิบดีสี จ้ินผิง ประกาศลั่นจะใช้มาตรการเด็ดขาด ปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเหตุรุนแรงได้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีของจีนได้เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เพียงไม่นาน

ทั้งนี้ เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อค่ำวันพุธที่ 30 เม.ย. บริเวณทางออกของผู้โดยสารของสถานีรถไฟ ในเมืองอูรุมฉี เมืองเอกของเขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ เมื่อกลุ่มคนร้ายได้ใช้มีดไล่ทำร้ายผู้คนในบริเวณนี้ และยังมีการใช้ระเบิดด้วย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 79 คน โดยเมื่อเดือน มี.ค. เพิ่งเกิดเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันที่สถานีรถไฟในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ครั้งนั้นมือมีดจำนวนประมาณ 10 คน ก่อเหตุไล่ทำร้ายผู้คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 29 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 130 คน โดยทางการจีนกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในซินเจียงอุยกูร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับมือเหตุวินาศกรรมฝึกซ้อมตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษระเบิดมีดทางการจีนมือมีดซินเจียงอุยกูร์เขตปกครองพิเศษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้