ไข 5 วิธีกำจัดมือถือเก่า ได้เงินเพิ่ม-รักษ์โลก-ไม่สิ้นเปลือง

ข่าว

ไข 5 วิธีกำจัดมือถือเก่า ได้เงินเพิ่ม-รักษ์โลก-ไม่สิ้นเปลือง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2557 15:01 น.

  หากกำลังคิดจะซื้อสมาร์ทโฟน หรือบรรดาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ คุณมีวิธีกำจัดเครื่องเก่าอย่างไรให้ออกไปจากชีวิต ใช่แบบเดียวกับไอเดียที่เรานำมาแนะนำหรือไม่? …

  เคยลองนับบ้างไหม... กว่าจะกลายเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องที่อยู่ข้างกาย หรือเป็นเครื่องคู่ใจในทุกวันนี้ คุณเคยใช้มือถือมาแล้วกี่เครื่อง เปลี่ยนเครื่องใหม่บ่อยแค่ไหน และเมื่อคุณตัดสินใจเปลี่ยนมือถือใหม่ คุณทำอย่างไรกับเครื่องเก่า?

  วันนี้เราจึงรวบรวมพฤติกรรมที่ "น่าจะเป็น" สำหรับผู้ที่ตัดสินใจเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ ว่าเขาทำอย่างไรกับเครื่องเก่า ทั้งพวกเครื่องที่ตกรุ่นแล้ว เครื่องเก่าใช้งานมานาน หรือเครื่องที่ร่อแร่ใกล้พังเต็มที ลองเช็กกันดูสิว่า คุณเคยใช้วิธีเดียวกันนี้หรือไม่...

  สมาร์ทโฟนถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งการสื่อสาร โซเชียล และความบันเทิง
  สมาร์ทโฟนถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งการสื่อสาร โซเชียล และความบันเทิง


  เก็บไว้ก่อน เผื่อฉุกเฉิน!
  แม้ว่ากำลังจะซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่มาใช้อยู่ร่อมร่อ แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนก็ยังไม่ปล่อยเครื่องเก่าออกไป ก็เพื่อเก็บไว้เป็นเครื่องสำรองหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะหาย เสีย หรือตกน้ำตกท่าไป ก็จะได้มีใช้ติดต่อธุระ งานการ ได้ทันท่วงที


  ส่งต่อให้คนรอบตัว
  ก็ในเมื่อเราเป็นคนไฮเทค เกาะกระแสแบบตามติดเทคโนโลยี แล้วจะเก็บมือถือเครื่องเก่าเอาไว้ทำไม? หลายคนจึงเลือกส่งต่อเครื่องเก่าให้กับคนรอบตัว ไม่ว่าจะพ่อ แม่ พี่ น้อง บรรดาญาติมิตร รวมถึงเพื่อนสนิทหรือคนรู้จัก ก่อนที่ตัวเองจะไปสอยเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งวางขายมาใช้ ซึ่งส่วนใหญ่คนเหล่านี้อาจไม่นิยมซื้อหาและคุ้นเคยกับเทคโนโลยีมากนัก


  ขายต่อ! เพิ่มเงินซื้อเครื่องใหม่

  เก็บเอาไว้ก็ยิ่งทำให้ราคาตก อะไรจะดีไปกว่าการแปรสภาพให้มือถือเครื่องเก่ากลายเป็นเงิน... ก็จะดีน่ะสิ​! ปัจจุบันเราสามารถเลือกขายได้ทั้งกับร้านตู้กระจก คนรู้จักที่ต้องการซื้อต่อ หรือจะเลือกขายผ่านเว็บไซต์-โซเชียลมีเดีย เพราะนอกจากจะทำให้คุณได้เครื่องใหม่โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเต็มราคา การขายเครื่องเก่าออกไปยังทำให้คุณไม่ต้องดูแลปัดฝุ่นมือถือเครื่องเก่า หากต้องการเก็บไว้ใช้เป็นเครื่องสำรองในอนาคต

  มือถือรุ่นยอดนิยมหลากหลายยี่ห้อ ในอดีตที่ผ่านมา
  มือถือรุ่นยอดนิยมหลากหลายยี่ห้อ ในอดีตที่ผ่านมา


  ใช้เป็นอะไหล่
  บางครั้งคนใกล้ตัวคุณอาจจะใช้เครื่องรุ่นเดียวกัน และเครื่องของเขาอาจจะกำลังต้องการอะไหล่ไปซ่อมแซม คุณอาจใช้โอกาสนี้ส่งต่อมือถือเก่าของคุณให้เขา เพื่อนำไปเปลี่ยนอะไหล่ ลดค่าซ่อมไปได้อีกไม่น้อยทีเดียว


  หย่อนลงกล่องกำจัด!
  เจ้ากล่องที่พูดถึงนี้ หมายถึงกล่องกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปัจจุบันเราสามารถพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ หรือสถาบันการศึกษาบางแห่ง ซึ่งมีทั้งที่ค่ายผู้ผลิตมือถือเป็นผู้นำไปตั้งอยู่ตามสถานที่ดังกล่าว เพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการย่อยสยายแบบถูกกระบวนการ ไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม หรือนำกลับไปสู่การใช้ซ้ำ ก็ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานและอุปกรณ์ไปได้อีกรูปแบบ

  แล้วคุณล่ะ ใช้วิธีไหน...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์