ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไมโครซอฟท์' ออกแพทช์ใหม่ แก้ช่องโหว่ใหญ่ใน IE แล้ว

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 14:30 น.
SHARE

"ไมโครซอฟท์" เดินหน้าแก้ไขช่องโหว่อันตรายบน "อินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์" หลังมีการเตือนไปยังผู้ใช้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้รวมเอากลุ่มผู้ใช้งานวินโดวส์ XP เข้าไปด้วย...

สำนักข่าว Cnet รายงานว่า "ไมโครซอฟท์" เดินหน้าแก้ไขช่องโหว่อันตรายบนบราวเซอร์ "อินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์" (IE) หลังมีการเตือนไปยังผู้ใช้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแพทช์ได้ออกมาในเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ค. 57 เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดบนอินเทอร์เน็ต พลอเรอร์ เวอร์ชั่น 6-11 โดยช่องโหว่ร้ายแรงดังกล่าว อาจเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หลังดีปล่อยมัลแวร์เข้ามายังคอมพิวเตอร์ผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจทำให้ถูกขโมยข้อมูลสำคัญที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ รวมถึงการแอบติดตามดูดข้อมูลจากผู้ใช้งาน รวมทั้งเข้าควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้

ข่าวแนะนำ

ไฟร์อาย (FireEye) ทีมรักษาความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ ได้ค้นพบช่องโหว่ดังกล่าวเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่ายังไม่มีการแพทช์แก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวถึง 5 วัน โดยช่องโหว่ดังกล่าวอาจส่งผลอันตรายต่อกลุ่มสถาบันการเงิน และหน่วยงานความมั่นคง ที่ใช้งานบราวเซอร์ อินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์ เวอร์ชั่น 9, 10 และ 11 กระทั่งไมโครซอฟท์ได้ออกแพทช์แก้ไขออกมาเมื่อคืน (1 พ.ค.) ที่ผ่านมาสำหรับ IE ทุกเวอร์ชั่น

นายดัสติน ไชล์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย กลุ่มงาน Trustworthy Computing บริษัทไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ที่เป็นบริษัท ผู้ใช้งานส่วนมากมีระบบอัพเดตอัตโนมัติใช้งานอยู่แล้ว จึงไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติม เพราะการป้องกันจะดำเนินไปแบบอัตโนมัติ เมื่อดาวน์โหลดแพทช์ลงมา แต่ถ้าหาไม่แน่ใจว่า ได้เปิดการอัพเดตอัตโนมัติหรือไม่ หรือว่ายังไม่ได้เปิดการอัพเดตอัตโนมัติ นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ทำแล้ว การตัดสินใจอัพเดตรวมเอา IE ตั้งแต่เวอร์ชั่น 6-8 อันเป็นบราวเซอร์ที่มีใช้งานบนระบบปฏิบัติบัติการเก่าแก่ อย่าง วินโดวส์ XP ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย บริษัท ไมโครซอฟท์ กล่าวอีกว่า เราได้ตัดสินใจที่จะแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัย สำหรับ วินโดวส์ XP แม้ผู้ที่ใช้งาน วินโดวส์ XP จะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากไมโครซอฟท์อีกก็ตาม และทางสำนักงานใหญ่ก็ยังคงมีการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่า อย่าง วินโดวส์ 7 และวินโดวส์ 8.1 รวมทั้งผู้ที่ใช้งานวินโดวส์ รุ่นใหม่ๆ ก็ควรจะอัพเดตบราวเซอร์ให้เป็นอินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์ เวอร์ชั่น 11 ด้วยเช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ระหว่างที่มีการออกแพทช์ใหม่เพื่อแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าว ทีมไฟร์อายก็พบปัญหาใหม่อีกอันที่มาจากช่องโหว่เดิม แต่มุ่งการโจมตีไปที่อินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์ เวอร์ชั่น 8 ที่หมายความว่า ช่องโหว่นี้ก็ถูกแพทช์ไปเรียบร้อย แต่มีการยืนยันว่า มีการโจมตีเกิดบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้วินโดวส์ XP โดยจะไม่มีการออกแพทช์แก้ไขจากไมโครซอฟท์.

ที่มา : cnet

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมโครซอฟท์ช่องโหว่ความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์IEแพทช์บราวเซอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:44 น.