ข่าว
100 year

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จี้ กทปส. ลดมูลค่าคูปองทีวีดิจิตอลเหลือ 512 บ.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2557 13:07 น.
SHARE

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จี้ กทปส. ทบทวนราคาคูปองทีวีดิจิตอล จาก 1,000 บาท ให้ลดลงเหลือ 512 บาท หวั่นเป็นมูลค่าที่สูงเกินราคากล่องรับสัญญาณในปัจจุบัน และทำให้รัฐต้องใช้งบสูง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า กลุ่มเครือข่ายผู้บริโภคต้องการให้ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ทบทวนราคาคูปองทีวีดิจิตอลที่ตอนแรกสรุปราคาที่ 1,000 บาท ให้ลดลงเหลือ 512 บาท ซึ่งการกำหนดมูลค่าคูปองที่ 1,000 บาท อาจเป็นมูลค่าที่สูงเกินราคากล่องรับสัญญาณในปัจจุบัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบว่า ราคากล่องรับสัญญาณ (เซ็ต ท็อป บอกซ์) จากต่างประเทศ อาทิ กล่องรับสัญญาณในสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ 13 เหรียญสหรัฐฯ และกล่องรับสัญญาณรวมเสาอากาศอยู่ที่ 16 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการกำหนดมูลค่าคูปองที่ 1,000 บาท ให้กับ 22 ล้านครัวเรือน เท่ากับว่า ต้องใช้งบประมาณรัฐบาลสูงถึง 22,000 ล้านบาท และอาจทำให้เกิดความเสียหายตามมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ ทางคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาราคาคูปองทีวีดิจิตอล ซึ่งสรุปราคาเบื้องต้นที่ 1,000 บาท โดยราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากที่ประชุมดังกล่าวไม่เห็นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลคูปอง1พันบาทมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคกสทช.ราคาคูปองสารี อ๋องสมหวัง512

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้