ไลฟ์สไตล์
100 year

'ทนายปู' โต้ขู่ 'ป.ป.ช.' ไม่หวั่นยื่นสภาทนายฯ สอบมารยาท

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 14:45 น.
SHARE

"ทนายปู" โต้ข่มขู่ "ป.ป.ช." ไม่หวั่นยื่นสภาทนายความตรวจสอบมารยาท ลุยคุ้ยหลักฐานเอาผิดผิดมาตรา 157 ต่อ ซัดใช้อำนาจคุกคามคู่ความ...

วันที่ 2 พ.ค. 57 นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทีมทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะยื่นเรื่องต่อสภาทนายความ ให้เอาผิดทางมารยาทกับทีมทนายความนายกฯ ที่ข่มขู่การทำงาน ป.ป.ช.ว่า ยืนยันว่า ไม่ได้ข่มขู่การทำงานของ ป.ป.ช. ตามที่กล่าวหา และตนถือเป็นตัวความตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 1 (11) ที่ระบุว่า คู่ความให้รวมถึงผู้มีสิทธิกระทำการแทน ซึ่งหมายถึงทนายความ

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น ตนจึงมีอำนาจในการปกป้องผลประโยชน์ทางคดีให้นายกฯ การทำหน้าที่ของทนายความต้องทุ่มเทให้ลูกความได้รับความเป็นธรรม ตนไม่ได้ทำเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์วิชาชีพ เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.พูดเรื่องข้าวหาย 2 ล้านตัน และตัดพยานของนายกฯ ทิ้ง ในฐานะทนายความจึงต้องโต้แย้งคัดค้านว่า ใช้ดุลยพินิจไม่ถูกต้อง

ทีมทนายความฯ กล่าวยืนยันว่า จะรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการเอาผิดกรรมการป.ป.ช.ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ต่อไป ป.ป.ช.ไม่ต้องกังวล ถ้าทำถูกต้องก็ไม่ต้องหวั่นไหวอะไร

นายบัญชา กล่าวอีกว่า การยื่นเอาผิด ป.ป.ช.ไม่ใช่การข่มขู่ แต่เป็นการใช้สิทธิโดยชอบ เพราะ ป.ป.ช.ใช้ดุลยพินิจไม่ถูกต้อง แต่การที่ ป.ป.ช.มาห้ามไม่ให้ตนมาเกี่ยวข้องในคดีถือว่า ป.ป.ช.คุกคามคู่ความหรือไม่

"หาก ป.ป.ช.ยื่นเรื่องให้สภาทนายความเอาผิดมารยาท ตนก็จะขอให้สภาทนายความเบิกตัว นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. และนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ให้มาเบิกความต่อหน้าคณะกรรมการมารยาท สภาทนายความ ตนจะซักนายปานเทพและนายวิชาต่อหน้าคณะกรรมการมารยาท เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่ได้ทำตัวเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์วิชาชีพ แต่ ป.ป.ช.เป็นฝ่ายที่ทำผิดกฎหมายเอง" นายบัญชา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัญชา ปรมีศณาภรณ์ทนายปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจำนำข้าวป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:15 น.