ไลฟ์สไตล์
100 year

'ป.ป.ช.' ขู่ 'ทีมทนายปู' ถูกพักใบอนุญาตวิชาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 13:30 น.
SHARE

"ป.ป.ช." ยื่น "สภาทนายความ" เอาผิดมารยาท "ทีมทนายปู" ฐานข่มขู่การทำงาน เตือนระวังโดนพักใบอนุญาตวิชาชีพ

วันที่ 2 พ.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เตรียมรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่ ป.ป.ช.ตัดพยานคดีจำนำข้าวว่า ในที่ประชุม ป.ป.ช.ได้หารือถึงเรื่องดังกล่าว และมีมติว่าการไต่สวนของ ป.ป.ช.เป็นเรื่องระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. กับผู้ถูกกล่าวหา บุคคลอื่นที่ไม่ใช่ตัวความไม่สามารถเข้าร่วมกระบวนการไต่สวนได้

การออกมาระบุดังกล่าวถือว่าผิดมารยาททนายความ เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ทนายความ คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงให้สำนักงาน ป.ป.ช.ทำหนังสือถึงสภาทนายความ เพื่อดำเนินคดีมารยาทกับทนายความ ซึ่งในอดีตสภาทนายความเคยดำเนินการสอบสวนและมีผลร้ายแรงถึงขั้นพักใบอนุญาตมาแล้ว

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติส่งหนังสือถึงสภาทนายความให้ดำเนินคดีมารยาทกับทีมทนายความนายกฯ ในคดีรับจำนำข้าวที่ข่มขู่การทำงานของ ป.ป.ช.นั้น เป็นการปรามไว้ก่อน

เพราะการทำหน้าที่ทนายความมีจริยธรรมวิชาชีพอยู่ เรื่องเกียรติศักดิ์ ศีลธรรมจรรยาของทุกวิชาชีพต้องระมัดระวัง เมื่อ ป.ป.ช.ส่งเรื่องไปแล้ว สภาทนายความจะเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่หน้าที่ ป.ป.ช.แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรเสริญ พลเจียกวิชา มหาคุณป.ป.ช.ส่งหนังสือสภาทนายความคดีมารยาทข่มขู่การทำงานป.ป.ช.พักใบอนุญาตทนายความปู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:37 น.